Côn trùng phá hoại đang là vấn đề đau đầu của bà con nông dân hiện nay. Có nhiều cách phòng trừ sâu bệnh hại như: biện pháp canh tác, phun thuốc trừ sâu, làm nhà lưới nhà kính… Đa số bà con chọn phương pháp phun thuốc trừ sâu bệnh nhưng nó lại mang nhiều ảnh hưởng tới rau, môi trường và rau củ của bà con. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu bà con về lưới ngăn côn trùng phá hoại nhé.

Các loại côn trùng phá hoại rau

1. Sâu bắp cải

Sâu bắp cải là loại sâu chuyên phá hoại rau bắp cải. Đôi khi chúng sẽ mở rộng “thực đơn”, bao gồm tất cả mọi thứ từ dưa đỏ đến cà chua. 

Hình dạng: Loài ấu trùng giun tròn này di chuyển như giun đũa, chuyển động luồn lách, bởi vì chúng thiếu chân ở phần giữa cơ thể. Sâu bắp cải có màu xanh nhạt, thường có sọc màu trắng xuống mỗi bên. Ấu trùng trẻ hơn có xu hướng nhạt hơn. Sâu trưởng thành có màu nâu xám, nhưng có thể được nhận ra bởi một dấu hiệu màu bạc riêng biệt. Trứng sâu cải bắp có màu xanh lá cây nhạt, và được tìm thấy trên lá cây.

Côn trùng phá hoại các loại rau cải - Lợi Dân

Sâu bắp cải phá hoại các loại rau cải – Lợi Dân

Cây trồng bị phá hoại: Chủ yếu là cây họ cải: cải bắp, cải bắp, bông cải xanh, cải xoăn, cải dầu, mù tạt… Đôi khi gây thiệt hại cho các loại cây trồng khác, bao gồm cà chua, ớt, cà tím, khoai tây, dưa hấu, dưa chuột, dưa, bí, dưa đỏ, đậu Hà Lan, đậu và các loại khác.

2. Rệp lá

Rệp lá là loại chuyên gây ra nấm mốc và cong lá ở các loại rau.

Hình dạng: Chúng thường có cánh và có hình dạng như hạt vừng. Rệp có màu khác nhau tùy theo loài và cây ký chủ.

Rệp lá chuyên phá hoại các loại rau quả cà chua - Lợi Dân

Rệp lá chuyên phá hoại các loại rau quả cà chua – Lợi Dân

Cây trồng bị phá hoại: Hầu như tất cả các loại cây cảnh. Đặc biệt, rầy mềm thích đậu, đậu Hà Lan, dưa chuột, dưa chuột, bí, bí, cà chua, khoai tây, và cải bắp. Rệp rầy cũng có thể truyền bệnh cho nhiều loại cây trồng này.

3. Bọ xít

Bọ xít là loại côn trùng rất ưa phá hoại các loại cây thân dây leo như bí ngô, dưa hấu và một số loại cây khác.

Hình dáng: Bọ xít có một đôi cánh được gấp lại trên lưng. Cạnh của phần bụng bọ xít có sọc màu cam ánh sáng, màu đen hoặc nâu. Ở hình thái nhộng,Bọ xít gây hại rau - vấn đề đáng lo ngại 

Bọ xít gây hại rau – vấn đề đáng lo ngại 

Chúng có màu xanh lá cây với đầu và chân đen. Tiến hóa qua 5 thời kỳ, trứng quả bọ xút, được tìm thấy trong các cụm dưới đáy, có màu vàng hoặc đồng.

Cây trồng bị phá hoại:  Bí, bí ngô. Đôi khi bầu, dưa hoặc dưa chuột.

Lưới ngăn côn trùng phá hoại

Lưới ngăn côn trùng phá hoại là loại lưới có cấu tạo đặc biệt với tác dụng ngăn chặn côn trùng gây hại cho cây trồng, giảm bớt các tác nhân gây hại như bụi, gió, các loại nấm từ bên ngoài thâm nhập vào bên trong nhà kính/ nhà màng. Ngoài ra, lớp lưới chắn côn trùng còn giúp không khí lưu thông, hạ nhiệt độ bên trong nhà màng.

Ưu điểm của lưới chắn côn trùng

Lưới chắn côn trùng có thể chắn được các loại bọ trĩ, bọ phấn. Bên cạnh đó, khi trồng trọt trong nhà lưới sẽ giúp kiểm soát tình hình dịch bệnh một cách hiệu quả hơn nếu có, tránh tình trạng bùng phát tràn lan.

Lưới chắn côn trùng Lợi Lợi Dân được nhiều bà con sử dụng

Với tính chất khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa đông lạnh với gió mùa đông bắc, mùa khô nóng với gió mùa tây nam. Việc làm sử dụng lưới chắn côn trùng làm nhà lưới sẽ giúp điều tiết khí hậu phù hợp giữa bên trong và ngoài  thích hợp cho cây trồng phát triển. Sử dụng lưới chắn côn trùng có thể cản gió và tạo độ thông thoáng cho vườn hơn một số vật liệu khác.

Những vùng có khí hậu ngày nắng đêm lạnh như Đà Lạt nhà lưới giúp giữ nhiệt để nhiệt độ giữa ngày và đêm không chênh lệch nhau quá lớn, giúp cây phát triển ổn định hơn.

Giăng mùng bằng lưới trồng rau ngăn côn trùng phá hoại - Lợi Dân

Giăng mùng bằng lưới trồng rau ngăn côn trùng phá hoại – Lợi Dân

Với những loại cây trồng lâu năm việc thay đổi lưới trong thời gian canh tác sẽ tốn chi phí và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây chính vì thế lưới phải đáp ứng tốt về độ bền. Trung bình lưới chắn côn trùng có độ bền trên 5 năm.

Liên hệ tư vấn

Gọi ngay 028.7108.1616 hoặc vào Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân hoặc nhấn vào ô Tư vấn miễn phíđể được tư vấn thêm nhiều thông tin về sản phẩm nhé.

Xem thêm bài viết:

Nhà lưới công nghệ cao trồng rau

Lưới Chắn Côn Trùng – Lưới Chậu Lợi Dân trồng rau sạch – Lợi Lợi Dân

LƯỚI CHẶN CÔN TRÙNG KHẮC TINH CỦA BỌ TRĨ

ĐƯA MÔ HÌNH TÁO SẠCH SỬ DỤNG LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG

Lưới Chắn Côn Trùng – Lưới Chậu Lợi Dân

LƯỚI CHỐNG TIA CỰC TÍM (LƯỚI UV) BẢO HÀNH 3 NĂM

3 thoughts on “Chống Côn Trùng Phá Hoại Rau – Biện Pháp Hữu Ích Trong Nông Nghiệp 4.0

  1. Vinh says:

    Nhờ lưới ngăn côn trùng mà vườn rau của mình đã phát triển rất tốt. Xin cám ơn Lợi Lợi Dân rất nhiều.

Trả lời