Ruồi vàng hay còn gọi là ruồi giấm, ruồi đục quả,… có tên khoa học là Bactrocera dorsalis (Hendel) là loài côn trùng chuyên phá hoại hoa quả các loại. Nó có nguồn gốc từ nhiều vùng nhiệt đới châu Á, đã được thành lập ở phần lớn châu Phi cận Sahara, và thường bị chặn lại ở Hoa Kỳ, đôi khi kích hoạt các chương trình diệt trừ. Bà con hãy cùng theo chân Lợi Dân để cùng tìm hiểu về loại ruồi này nhé.

Nguồn gốc và xuất xứ của ruồi vàng:

Ruồi vàng thường xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới và tạo ra các ổ dịch phá hoại các loại cây mà chúng xuất hiện.

Các quốc gia có nhiều ổ dịch hại bao gồm :

 • Châu Á: Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Trung Quốc (miền nam), Hồng Kông, Ấn Độ (nhiều bang), Indonesia, Nhật Bản (quần đảo Ryukyu), Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Quần đảo Ogasawara, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Đài Loan, Thái lan, việt nam
 • Châu Phi: hầu hết các quốc gia thuộc Châu Phi cận Sahara đã bị nhiễm bệnh kể từ khi ruồi giấm phương Đông xuất hiện lần đầu tiên (do ruồi vàng xâm nhập ) ở Kenya vào năm 2003 (Goergen et al. 2011)
 • Quần đảo Thái Bình Dương: Quần đảo Mariana, Tahiti, Hawaii

Tại Hoa Kỳ, ruồi giấm phương Đông hiện có mặt trên tất cả các hòn đảo lớn của Hawaii sau khi tình cờ du nhập vào đó vào năm 1944 và 1945 .

Ở những nơi khác ở Hoa Kỳ, có những vụ phát hiện mãn tính ở California và Florida thường kích hoạt các chương trình diệt trừ. Bốn ổ ruồi đục quả phương Đông chính ở California đã bị diệt trừ từ năm 1960 đến năm 1997. Các vụ xâm nhập khác đã được phát hiện vào năm 2002 và 2004, và lần lượt được diệt trừ vào năm 2006 và 2007. Vào tháng 7 năm 2010, ruồi giấm được phát hiện trong bẫy ở các quận Sacramento và Placer. Cơ quan kiểm dịch đã được thành lập và chương trình diệt trừ bắt đầu (CDFA 2010).

Đặc điểm hình thái của Ruồi vàng

a. Ruồi trưởng thành

Con trưởng thành, lớn hơn đáng kể so với ruồi nhà, có chiều dài cơ thể khoảng 8,0 mm; cánh dài khoảng 7,3 mm và chủ yếu là hyalin. Màu sắc của ruồi rất thay đổi, nhưng có những mảng màu vàng và nâu sẫm đến đen trên ngực. Nói chung, phần bụng có hai sọc đen ngang và một sọc dọc ở giữa kéo dài từ gốc của đoạn thứ ba đến đỉnh của bụng. Những dấu này có thể tạo thành một mẫu hình chữ T, nhưng mẫu này thay đổi đáng kể. Ruồi rất mảnh mai và có đầu nhọn.

Hình dáng của Ruồi vàng trưởng thành
Hình dáng của Ruồi vàng trưởng thành

b.Trứng và ấu trùng của ruồi vàng

Trứng ruồi vàng có màu trắng, dài và hình elip có kích thước khoảng 1,17 x 0,21 mm và có màng đệm không chạm trổ.

Hình ảnh trứng của ruồi vàng
Hình ảnh trứng của ruồi vàng

Ấu trùng thứ ba, có hình dạng giống giòi điển hình, dài khoảng 10 mm và có màu trắng kem. Dải gai duy nhất bao quanh cơ thể được tìm thấy trên phân đoạn đầu tiên. Phần bên ngoài của cơ quan hô hấp trước, các gai, nằm ở mỗi bên của đầu nhọn hoặc đầu của ấu trùng, có một thùy phóng đại và lệch ở mỗi bên và có nhiều nốt lao nhỏ. Đoạn đuôi rất mịn. Các gai sau nằm ở một phần ba lưng của đoạn khi nhìn từ phía sau của ấu trùng. Ấu trùng trưởng thành nhú ra khỏi quả, rơi xuống đất và tạo thành hình con nhộng màu nâu sẫm đến nâu sẫm có chiều dài khoảng 4,9 mm.

Ấu trùng ruồi vàng ở thời kì chuẩn bị phát triển mạnh
Ấu trùng ruồi vàng ở thời kì chuẩn bị phát triển mạnh

Ấu trùng màu trắng; hình dạng ruồi giấm điển hình (hình trụ-sâu non, dài, đầu trước hẹp lại và cong về mặt bụng, có móc miệng phía trước, các vùng bụng dạng vây và đầu đuôi dẹt); ấu trùng cá thể cuối cùng có kích thước trung bình đối với gia đình, chiều dài từ 7 đến 11 mm; lỗ thông hơi với các khu vực fusiform trên phân đoạn 4 đến 11; carinae buccal phía trước tương đối ngắn và mảnh, thường có số lượng từ 9 đến 10 con; các gai trước gần như thẳng ở rìa xa, với số lượng trung bình từ 9 đến 11 ống, hình dạng hơi hình cầu.

Khả năng gây hại của ruồi vàng

Ruồi vàng đã được ghi nhận từ 478 loại trái cây và rau bao gồm: Táo, mơ, bơ, chuối, cam quýt, cà phê, sung, ổi, quất, xoài, quả hồng, đu đủ, chanh dây, đào, lê, hồng, dứa, surinam cherry và cà chua. Tuy nhiên, bơ,  táo, xoài và đu đủ bị tấn công nhiều nhất.

Ruồi vàng phá hại các quả non
Ruồi vàng phá hại các quả non
 • Ruồi vàng cái dùng ống chọc sâu vào vỏ của quả non và đẻ 1 chùm trứng (5 – 10 trứng) thường đẻ trứng lên quả phần tiếp giáp giữa vỏ và thịt quả.
 • Vỏ quả tại chỗ bị ruồi đục có màu đen, mềm, ứ nhựa (mủ), tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công làm thối trái và có thể bị rụng hoặc vẫn đeo trên cây.
 • Sau khi dòi nở ra đục ăn trong quả. Quả bị dòi đục thường bị bội nhiễm các loại vi sinh vật nên thối rất nhanh. Ruồi đục quả phá hại từ khi quả già đến chín.
 • Trái cây bị ruồi đục làm giảm giá trị thương phẩm, chất lượng và không xuất khẩu được.
Ruồi vàng phá hoại quả đu đủ non gây thối quả
Ruồi vàng phá hoại quả đu đủ non gây thối quả

Đối với vườn cam, quýt quả bị hại có màu vàng sáng xung quanh vết châm. Quả bị hại thường thối và rụng. Đối với quả thanh long, ruồi để trứng trên vỏ trái, dòi sau khi nở sẽ sống bên trong trái. Khi đó sẽ thấy bên ngoài vỏ có vết châm kim và ứa nước vàng. Đối với cây táo, dòi nở ra đục ăn trong trái, tuổi càng lớn càng đục sâu vào phía trong làm trái bị thối và rụng. Bị hại nặng quả sẽ rụng hàng loạt gây mất năng suất thu hoạch.

Ruồi vàng phá hại cây Táo và cách bảo vệ

Trong các loài sâu bệnh gây hại có ruồi hại trái táo là đối tượng nguy hiểm nhất và là đối tượng kiểm dịch của nhiều nước, thường xuất hiện trong mùa mưa tại tỉnh ta. Trái táo bị hại sẽ có tỷ lệ thối rụng không thể ăn được lên đến 25-30%. Lâu nay, nông dân trồng táo chủ yếu dựa vào thuốc hóa học để phun định kỳ phòng trừ là chính, nhưng chỉ diệt được con ruồi đực mà lại không diệt hoàn toàn nên ruồi cái vẫn thụ tinh, tiếp tục châm và đẻ trứng vào trái, gây nên thối rụng. Đã thế, vết ruồi châm sần sùi làm trái táo xấu ảnh hưởng tới giá bán.

Quả táo bị ruồi vàng gây hại và hư hỏng
Quả táo bị ruồi vàng gây hại và hư hỏng

Trước đây để chống lại sự chích phá của Ruồi Vàng, Bướm đêm bà con chỉ có một cách duy nhất là sử dụng thuốc sâu tiêu diệt côn trùng, nhưng cách này rất tốn kém, không có hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe và không đạt tiêu chí xuất khẩu. Sau này một số bà con mới bắt đầu sử dụng lưới trùm Táo để trùm cho vườn táo nhà mình.

Xem thêm: Những công dụng của lưới chống ruồi vàng

Trùm vườn táo ngăn cản ruồi vàng tấn công
Trùm vườn táo ngăn cản ruồi vàng tấn công

Công dụng của lưới trùm Táo

Ngày nay với sự tiến bộ của các ngành sản xuất các sản phẩm phụ trợ ngành nông nghiệp. Người nông dân đã có nhiều sự lựa chọn cho công tác phòng chống ruồi vàng trên các loại cây ăn quả đặc biệt là cây táo. Trong đó nổi bật và hiệu quả nhất là sử dụng lưới chắn côn trùng, Các công dụng chính khi sử dụng lưới nhựa để trùm vườn táo là:

 • Chống các loại côn trùng chích cam như ruồi vàng, bướm đêm (Ngài), sâu vẽ bùa, nhện đỏ…..
 • Duy trình nhiệt độ ổn định cho sự ra hoa và thụ phấn của táo.
 • Giúp táo đạt chuẩn tiêu chuẩn sạch để xuất khẩu.
 • Nói không với thuốc bảo vệ thực vật.
 • Cam thu hoạch cho trái to, vỏ bóng đẹp giá cao.
 • Giúp cành, quả không bị tổn hại bởi gió lớn.
 • Bảo vệ sức khỏe cho người trồng và người sử dụng, vì trong táo ko có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Thời gian sử dụng lưới trùm vườn táo lên đến trên 5 năm do vậy sẽ giảm được tiền đầu tư.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

 • Lưới chắn côn trùng, lưới UV, lưới may
 • Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)
 • Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)
 • Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)
 • Chậu nhựa trồng cây (chậu mềm, chậu cứng, chậu lan …)
 • Khay nhựa 12 lỗ, 15 lỗ
 • Dây treo trái cây, Dây giăng giàn
 • Các sản phẩm phụ trợ khác (Ghim, Kẹp, Sàn nhựa, Giấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân

2 thoughts on “4 Điều cần biết về Ruồi vàng và cách diệt trừ ở cây Táo

 1. Pingback: Cách nâng cao năng suất vườn mận bằng lưới trùm mận

 2. Pingback: Trùm Lưới Chắn Côn Trùng Cho Cam 2022

Comments are closed.