Những khu vườn trên sân thượng đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số thành phố đô thị trên khắp thế giới thậm chí đang yêu cầu các nhà phát triển bất động sản dành một số không gian trên mái nhà cho cây trồng. Cho dù bạn sống trong một thành phố đông đúc hay chỉ đơn giản là muốn tận dụng không gian chưa sử dụng cho cây xanh, bạn có một vài lựa chọn khác nhau dành cho mình. Hãy tạo ra vườn rau sân thượng để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình của bạn.

Tạo vườn rau trong chậu trên sân thượng

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, tốt nhất bạn nên sử dụng chậu. Hàng tấn cây rau có thể phát triển mạnh trong không gian hạn chế của chậu. Trồng rau trong chậu hoàn toàn di động. Các thùng chứa đất, rễ cây và bất kỳ sự phát triển nào. Nếu bạn cần di chuyển mọi thứ xung quanh, nó chỉ đơn giản như nhấc cái chậu và kéo nó đến nhà mới của nó. Điều này là hoàn hảo cho sân thượng của bạn. Bạn có thể tạo một bố cục phù hợp với mình và điều chỉnh thiết kế khi cây của bạn phát triển.

Hình ảnh vườn rau sân thượng tại nhà trong mùa dịch.
Hình ảnh vườn rau sân thượng tại nhà trong mùa dịch.

Lợi ích thứ hai là cây trồng trong chậu dễ ​​bảo quản hơn. Cỏ dại vẫn có thể xâm nhập vào đất , nhưng khả năng điều đó xảy ra là mỏng hơn nhiều. Hầu hết các chậu có diện tích đất bề mặt tương đối nhỏ , điều này sẽ làm cho cỏ dại phát triển kém. Cuối cùng, trồng trong chậu cho phép bạn kiểm soát thực vật xâm lấn . Một số loại cây trồng thích lan rộng và chiếm lấy toàn bộ khu vườn. Khi chúng được trồng trong các chậu có thể quản lý được , bạn không phải lo lắng về điều đó.

Những điều cần xem xét cho một khu vườn rau trên sân thượng là gì?

Sẵn sàng để bắt đầu vườn rau trên sân thượng của bạn?  An toàn là quan trọng hàng đầu. Bạn cũng phải đảm bảo rằng cây trồng của bạn đang nhận được mọi thứ chúng cần. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu làm vườn.

Nắng và nhiệt

Vườn cần khoảng 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Nhu cầu của các loại cây trồng cụ thể khác nhau, nhưng đó là một hướng dẫn chung tốt để tuân theo. Hãy nhìn quanh mái nhà của bạn. Có tòa nhà nào cao hơn chắn nắng không? Nếu vậy, cây của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Sử dụng lưới lan để tạo độ mát cho rau trên sân thượng
Sử dụng lưới lan để tạo độ mát cho rau trên sân thượng

Bạn cũng phải tính đến nhiệt. Nhiệt độ môi trường xung quanh trên mái nhà tiêu chuẩn có thể đạt được lên đến 150 độ Fahrenheit . Một số cây khó chịu nhiệt hơn những cây khác. Tuy nhiên, hầu hết sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng khi nhiệt độ vượt quá 90 độ C .

Thông thường, tỷ lệ bóng râm 30-50% là lý tưởng cho rau, giúp tạo độ mát cho cả khu vườn

Xem thêm : Lựa chọn lưới lan che mát vườn rau sân thượng

Cấp thoát nước

Với việc thường xuyên tiếp xúc với nắng và gió , cây của bạn sẽ cần rất nhiều nước. Trừ khi bạn có kế hoạch chạy hàng lít nước lên và xuống cầu thang mỗi ngày, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng khu vườn rau sân thượng của bạn có nguồn cung cấp nước.

Nhiều người làm vườn ở thành thị sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt từ giàn phun trên sân thượng. Nếu bạn không có tưới phun sương, bạn sẽ có thể tưới bằng bình nước cầm tay, điều này tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ tiếm kiệm chi phí. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy xem xét một hệ thống thu gom mưa .

Hệ thống thoát nước tiên tiến giúp cho vườn rau sân thượng được an tâm
Hệ thống thoát nước tiên tiến giúp cho vườn rau sân thượng được an tâm

Hệ thống thoát nước cũng rất quan trọng. Đảm bảo rằng mái nhà của bạn có hệ thống thoát nước và máng xối để chuyển nước ra khỏi nhà của bạn. Nếu bạn đang làm luống cao, bạn sẽ cần tạo các lớp thoát nước .

Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng nước không đọng trên mái nhà của bạn và làm hỏng ngôi nhà của bạn.

Gió

Trong môi trường đô thị, gió là một vấn đề lớn. Tốc độ gió trung bình thường cao hơn ở các thành phố do một hiện tượng được gọi là “ Đảo gió đô thị ”.

Để ngăn cây của bạn đổ xuống vỉa hè bên dưới, bạn có thể muốn lắp đặt một số rào cản. Kiểm tra mã địa phương của bạn để xem chúng cho phép chiều cao, chất liệu và kiểu dáng nào.

Đất

Bạn không thể chỉ sử dụng bụi bẩn thông thường trên các khu vườn trên sân thượng. Đất tiêu chuẩn từ mặt đất sẽ bị nén chặt khiến cây không thể phát triển được.

Thay vào đó, bạn phải sử dụng chất trồng . Điều này bao gồm đất bầu giàu chất dinh dưỡng và các vật liệu khác được lên kế hoạch cẩn thận. Một số khu vực pháp lý thậm chí còn có các quy định kiểm soát các loại giá thể trồng trọt mà bạn có thể sử dụng. Nói chung, đất phải thoáng khí, vô trùng, nhẹ và chống phân hủy.

Sử dụng khay nhựa trồng rau được hiệu quả và tối ưu
Sử dụng khay nhựa trồng rau được hiệu quả và tối ưu

Tiếp theo, bạn sẽ muốn xem xét loại thùng chứa bạn muốn sử dụng. Tham khảo phần trên để xem những gì phù hợp với bạn. Bạn không nhất thiết phải gắn bó với chỉ một loại. Trộn và kết hợp các vùng chứa để có được vẻ ngoài như bạn mong muốn.

Kết cấu mái nhà

Bạn không thể dán một khu vườn trên bất kỳ mái nhà nào. Đối với một, bạn phải đảm bảo rằng nó an toàn cho bạn. Bạn không thể tạo khu vườn của mình trên một mái nhà dốc. Ngay cả với mặt sân nông cũng có nguy cơ bị ngã.

Tự tạo mái cho vườn rau sân thượng
Tự tạo mái cho vườn rau sân thượng

Bạn phải có một mái bằng. Hầu hết các mái bằng đều có các tính năng bổ sung có thể hỗ trợ nỗ lực làm vườn của bạn. Nhưng ngay cả khi đó, bạn phải đảm bảo cấu trúc có thể chịu được trọng lượng và nước của khu vườn của bạn.

Thêm trọng lượng và công suất tải

Tùy thuộc vào thiết kế của khu vườn của bạn, nó có thể nặng khoảng 45kg mỗi 1 mét vuông . Không phải tất cả các mái nhà đều có thể hỗ trợ điều đó.

Điều cuối cùng bạn muốn giải quyết là hư hỏng cấu trúc cho ngôi nhà của bạn. Thuê một kỹ sư kết cấu và đảm bảo rằng mái nhà của bạn có thể chịu được sức nặng của khu vườn phía trên.

Làm thế nào để duy trì khu vườn trên sân thượng của bạn

Khi bạn đã có vườn rau sân thượng của mình và hoạt động, công việc của bạn sẽ tiếp tục. Giống như bất kỳ khu vườn trên mặt đất nào, phải mất rất nhiều thời gian để giữ cho những khu vườn độc đáo này ở trạng thái tốt.

Theo dõi mức độ ẩm

Vườn rau sân thượng có đủ các yếu tố để làm khô khu vườn của bạn. Chúng nóng, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và tiếp xúc nhiều với gió. Những điều kiện đó có thể nhanh chóng làm hỏng đất . Bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây để cây luôn đủ nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt rất phổ biến. Chúng tưới cây của bạn từ từ suốt cả ngày mà không gây ra vấn đề úng nước. Một lựa chọn khác là hệ thống phun nước. Giống như các vòi phun nước trên mặt đất, bạn có thể thiết lập chúng để cung cấp sương nhẹ vào những thời điểm thích hợp trong ngày.

Mặt khác, bạn có thể sống trong một khu vực có mưa thường xuyên. Nếu đúng như vậy, bạn muốn hạn chế tưới cây. Mưa lớn sẽ làm thấm đất, làm cho đất trở nên cực kỳ nặng nề. Bạn không muốn thêm bất kỳ trọng số nào vào phương trình. Theo dõi mức độ ẩm và điều chỉnh khi cần thiết.

Giữ cho hệ thống thoát nước thông thoáng

Nước đọng trên mái nhà của bạn không phải là điều bạn muốn giải quyết. Thậm chí nếu bạn có một mái bê tông mạnh mẽ, đọng nước là một cái gì đó bạn muốn tránh.

Theo dõi hệ thống thoát nước và tránh đặt cây quá gần. Rãnh thoát nước là một môi trường ẩm và ẩm ướt, vì vậy cây trồng sẽ dễ dàng phát triển về phía chúng. Điều này làm tắc nghẽn hệ thống và ngăn nước thoát ra khỏi mái nhà một cách hiệu quả.

Loại bỏ cỏ dại

Phần lớn, các khu vườn trên sân thượng gặp ít vấn đề hơn về cỏ dại và sâu bệnh. Nhưng, chúng không miễn dịch. Cách phổ biến nhất mà cỏ dại xâm nhập vào các khu vườn trên sân thượng là thông qua các loài chim. Chúng bay trên đầu và thả một bất ngờ nhỏ có chứa hạt cỏ dại. Sóc cũng có thể tìm đường lên đó và mang theo hạt.

Nhỏ bỏ các cỏ dại trong vườn rau sân thượng
Nhỏ bỏ các cỏ dại trong vườn rau sân thượng

Hãy dành chút thời gian để loại bỏ cỏ dại để chúng không lấn chiếm khu vườn của bạn và tước đi các chất dinh dưỡng quý giá của đất.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân