Cải thìa hay còn gọi là cải chíp, về tổng quang thì cải thìa khá dễ trồng và dễ chăm sóc nhưng nếu không đúng kỹ thuật trồng rau cải thìa thì cũng chết như thường. cải chíp được trồng bằng hạt, được gieo trực tiếp xuống đất, chăm sóc và chờ ngày thu hoạch, nhưng có một cách trồng khác có nhiều ưu điểm rất thú vị chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cao nhất cho bà con đó là trồng cải thìa trong chậu nhựa trồng cây.

Mời bà con cùng Lời Dân tìm hiểu phương pháp này nhé.

Trồng cải thìa trong chậu có nhiều ưu điểm hơn cách trồng truyền thống.
Trồng cải thìa trong chậu có nhiều ưu điểm hơn cách trồng truyền thống.

Thời vụ trồng cải thìa.

Cải thìa hầu như có thể trồng quanh năm, mùa nào cũng có thể trồng, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thì bà con nên trồng vào 2 vụ là xuân hè gieo hạt từ tháng 3 -4  và thu hoạch vào tháng 5-6 và vụ thu đông từ tháng 9-10 thu hoạch vào tháng 11-12.

Vườn cải thìa tươi tốt.
Vườn cải thìa tươi tốt.

Trồng cải thìa trong chậu.

Bước 1 chuẩn bị những thứ cần thiết.

Với phương pháp trồng cải chíp trong chậu này, bà con không cần phải phơi đất trồng như cách cũ, với cách này bà cỏ cần chuẩn bị trước đất trộn trồng cây, loại đất mà Lợi Dân đã hướng dẫn trộn trong bài trước nếu chứ biết bà con nên đọc lại bài hướng dẫn trộn đất trồng cây, sau đó phân đất đã trộn vào chậu nhựa trồng cây.

Thông thường khi trồng cải thìa bà con phải tạo luốn để tránh mưa lớn ngập lụt làm chết rau, nhưng khi trồng cải chíp trong chậu dù có mưa lớn cũng không sợ ngập, hơn những khi trồng trong chậu gặp thời tiết xấu cũng cơ động hơn trong việc xử lý tình huốn.

Bước 2 chuẩn bị hạt giống cải chíp trước khi trồng.

Trước khi gieo cần đem hạt giống cải thìa ngâm với nước ấm pha thêm phân bón kích thích lá, sau 3-4 tiếng thì vớt ra phơi ráo nước rồi ủ, sau đó đeo đi gieo.

Bước 3 tiến hành gieo hạt.

Gieo từ 3-5 hạt vào một chậu tùy vào kích thước của chậu mà cho hạt vào với số lượng tương ứng, sau đó lấp một lớp đất mỏ lên những hạt vừa mới gieo, phủ thêm một lớp rơm nữa rồi tưới nước lên, lưu ý là phải luôn giữ ẩm cho đất để hạt phát triển nãy mầm.

Bước 4 kích thích sự phát triển của rễ và lá.

Sử dụng các chế phẩm như toba net, nova king, B5, toba kelpit, N3M, comcat, vitamin B1…để kích thích rễ và lá phát triển, sau khi rễ và lá đã ra thì nhổ những cây cải thìa còi cọc để nhường cho những cây lớn phát triển tốt, và không nên trồng một chậu quá nhiều hạt vì sẽ gây ra tình trạng tranh dinh dưỡng lẫn nhau của các cây cải chíp.

Quy trình trồng cải thìa trong chậu.
Quy trình trồng cải thìa trong chậu.

Chăm sóc sau khi cải thìa phát triển rễ và lá.

Tưới nước: trong giai đoạn đầu từ lúc gieo hạt, cần chú ý luôn duy trì độ ẩm của đất bằng cách tưới nước cho cải thìa, ở giai đoạn này cần tưới nước 2 lần/ngày, lúc sáng vào chiều.

Bón phân: sau 7 ngày gieo hạt nên dùng phân bón hữu cơ hòa với nước và tưới lên gốc cải thìa, và lần bón thứ 2 từ 15-17 ngày sau khi gieo hạt.

Có thể ngâm phân trùng vào nước theo tỷ lệ 1 kg phân trùng cho 3L nước, ngâm một thời gian ngắn, sau đó lọc nước phân trùng đem đi tưới cho rau.

Phòng trừ sâu bệnh: đa phần sâu bệnh trên cây đều bắt nguồn từ dưới đất và các loài côn trùng biết bay, việc trộn đất và trồng rau cải chíp trong chậu.

Thu hoạch: sau khi trồng cải thìa khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch được rồi, khi thu hoạch cải thìa thì cần phải nhẹ nhàn, vì đây là loại rau giòn cứng dễ gãy, và khi cắt thì phải cắt sát góc.

Cách chăm sóc cải thìa từ khi ra lát tới khi thu hoạch một cach tốt nhất.
Cách chăm sóc cải thìa từ khi ra lát tới khi thu hoạch một cach tốt nhất.

Các ưu điểm khi trồng cải thìa trong chậu nhựa.

Tiết kiệm: theo thống kê khi chuyển đổi trồng cây, rau từ môi trường đất sang chậu nhựa thì bà con có thể tiết kiệm đến 95% lượng nước, phân bón, công sức…và trồng cải chíp trong chậu cũng như vậy.

Tính cơ động cao: rõ ràng khi trồng cải thìa hoặc bất cứ loại cây, loại rau nào trong chậu thì cũng dễ vận chuyển cũng như di chuyển hơn các loại cây trồng trong đất, khi mưa lớn hoặc điều kiện thời tiết không tốt thì có thể di chuyển các chậu đến nơi khô ráo hoặc có điều kiện tốt mà không cần phải nhổ cả cây lên.

Bảo vệ được nguồn đất: trồng trong chậu sẽ hạn chế diệt cỏ nên sẽ không sử dụng thuốc diệt cỏ và các loại phân bón không bị thẩm thấu xuống dưới đất làm hư hại nguồn đất.

Có thể tái sử dụng chậu nhiều mùa: khi trồng cải thìa trong chậu sau khi thu hoạch chậu đó vẫn được tiếp tục sử dụng cho nhiều mùa sau, tiết kiệm tiền tối đa cho bà con.

Trên đây là tất cả các bước để bắt đầu trồng cải thìa hiệu quả nhất kể cả với những người mới trồng lần đầu, chúc bà con áp dụng thành công.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân