Nội Dung Bài Viết

Giới thiệu về cây ớt chuông

Ớt chuông, hay còn gọi là ớt ngọt (gọi là pepper ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada, Ireland hay capsicum ở Ấn Độ, Bangladesh, Úc, Singapore và New Zealand), là quả của một nhóm cây trồng, loài Capsicum annuum.Cây trồng của loài này cho ra trái với màu sắc khác nhau, bao gồm màu đỏ, vàng, cam, xanh lục, sô-cô-la / nâu, vanilla / trắng, và màu tím. Ớt chuông đôi khi được xếp vào nhóm ớt ít cay nhất mà cùng loại với ớt ngọt. Ớt chuông có thịt, rất nhiều thịt. Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mỹ, và phía Bắc Nam Mỹ. Phần khung và hạt bên trong ớt chuông có thể ăn được, nhưng một số người sẽ cảm nhận được vị đắng. Hạt ớt chuông được mang đến Tây Ban Nha vào năm 1493 và từ đó lan rộng khắp các nước Châu Âu, Châu Phi, và Châu Á. Ngày nay, Trung Quốc là nước xuất khẩu ớt chuông lớn nhất thế giới, theo sau là Mexico và Indonesia. (Trích Wikipedia)

Ớt chuông
Ớt chuông

Điều kiện trồng ớt chuông lý tưởng bao gồm đất ấm, khoảng từ 21 đến 29 độ C (70 đến 84 độ F), và luôn giữ ẩm nhưng không để úng nước. Ớt chuông rất nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ cao vượt mức.Ớt chuông là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và được trồng rộng rãi trên toàn thế giới.Cây ớt chuông là một loại cây thân thảo, mang lại quả ớt có hình dạng giống như một chiếc chuông. Thường được trồng để thu hoạch quả ớt để ăn sống hoặc chế biến. Quả ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lá cây, vàng, cam, đỏ đậm đến tím.

Ớt chuông là loài cây thân thảo
Ớt chuông là loài cây thân thảo

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông là rất cao, chúng là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và chất xơ. Thành phần dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, ớt chuông cũng cung cấp chất chống oxy hóa và các khoáng chất như kali và magiê.Ớt chuông cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp giảm cân, giảm cholesterol, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp giảm đau. Ngoài ra, quả ớt chuông còn được sử dụng trong nhiều món ăn như salad, món kho, nướng hoặc trộn vào các món nấu ăn khác.Giá trị dinh dưỡng trong 1

Thông tin dinh dưỡng trong 100g ớt chuông
Thông tin dinh dưỡng trong 100g ớt chuông (Nguồn: USDA)

Trên thị trường có 3 loại ớt chuông:

  • Ớt chuông đỏ: Đây là loài ớt chín sớm, cây cao và khỏe, thường đẻ nhiều nhánh, đẻ nhánh tốt. Trái chín có màu đỏ từ sậm đến tươi.
ớt chuông đỏ
ớt chuông đỏ

 

  • Ớt chông xanh: Là loại ớt có tán rậm quả màu xanh đậm. Trọng lượng trung bình quả khoảng 170g.
Ớt chuông xanh
Ớt chuông xanh
  • Ớt chuông vàng: Quả có màu vàng khi chín, khả năng kháng bệnh cao. Có thể trồng đa dạng trong khu vực
ớt chuông vàng
ớt chuông vàng

Kỹ thuật trồng ớt chuông

Tổng quan Kỹ thuật trồng ớt chuông trong nhà lưới

Nhà lưới là một trong những công trình nông nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ớt chuông cùng với hầu hết các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên cần được trồng trong nhà lưới để có thể hạn chế tối đa những tác động xấu từ môi trường ngoài đến cây trồng.Có thể bạn chưa biết: Nhà lưới là gì? những điều cần biết về nhà lưới  Trồng ớt chuông trong nhà lưới cũng vậy, mô hình này có nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp truyền thống.

Bước 1: Tất nhiên rồi, Làm nhà lưới.

Nhà lưới thường được dùng để trồng ớt chuông là loại nhà lưới công nghệ cao. Có khung được làm bằng thép, và cố định lưới bằng nẹp zigzag.Xem thêm về nhà lưới công nghệ cao

Nhà lưới công nghệ cao
Nhà lưới công nghệ cao

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng.

Có 2 cách để trồng ớt chuông:

  • Trồng trực tiếp vào đất: Các khu vực trồng ớt chuông thường là các khu vực có đất đỏ bazan màu mỡ. Đây là phương pháp truyền thống, mang lại năng suất cao trong khoảng thời gian đầu. Sau vài năm khi đất bazan bắt đầu cằn. Bà con chuyển từ trồng đất sang trồng trong giá thể.
  • Trồng trong giá thể: Ớt chuông được trồng trong nhà lưới trong các túi giá thể, Việc trộn đất trồng cây là một khâu cực kỳ quan trọng. Mời các bạn đóng theo dõi thêm bài viết “Cách trộn đất phù hợp với mọi loại cây trồng” để nắm rõ hơn phương pháp.

Xem thêm: cách trộn đất phù hợp với mọi loại cây trồng

Bước 3: Chuẩn bị, gieo hạt giống. Rải hạt giống đều trên mặt đất, không đặt quá sâu. Nhấn nhẹ để chúng tiếp xúc với đất.

Ngâm hạt ớt chuông vào nước
Ngâm hạt ớt chuông vào nước

Bước 4: Tưới nước. Dùng nước để tưới đều cho đất ẩm nhẹ. Không tưới quá nhiều để tránh tình trạng đất quá ẩm gây chết hạt giống.

Bước 5: Chăm sóc cây. Đợi cho cây nảy mầm và phát triển, giữ đất ẩm một cách thích hợp. Ngoài ra, bạn cần bón phân cho cây một cách đều đặn để giúp chúng phát triển tốt hơn. Hãy theo dõi các bệnh và sâu bệnh hại, và phun thuốc trừ sâu nếu cần.

 

Bước 6: Thu hoạch quả. Ớt chuông cần khoảng 3-4 tháng để ra hoa và ra quả. Thu hoạch quả khi chúng đã đủ trưởng thành và có màu sắc phù hợp. Có thể thu hoạch liên tục trong một thời gian dài.Trồng ớt chuông trong nhà lưới có thể đem lại năng suất cao và chất lượng tốt. Tuy nhiên, việc chăm sóc và quản lý cây trong nhà lưới cũng cần phải chú ý để đạt được kết quả tốt nhất.

Kiểm soát cỏ dại cho ớt chuông

Cỏ dại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây ớt chuông và làm giảm năng suất và chất lượng của quả.Dưới đây là một số cách để kiểm soát cỏ dại cho cây ớt chuông:Dùng phương pháp cơ khí: khi trồng ớt chuông trong giá thể, các loại cỏ có thể mọc bên trong giá thể. Tuy rằng trồng trong nhà lưới và đất trồng cũng được làm bằng tay. Tuy nhiên,Sử dụng bạt phủ đất chống cỏ giúp chống cỏ và giữ ẩm cho đất.

  • Phủ đất chống cỏ trên ớt chuông, bà con thường dùng loại bạt màu bạc. Theo nhiều bà con cho biết, sử dụng bạt màu bạc hoặc màu sữa giúp cho việc phản xạ ánh sáng tốt hơn, giúp quả ớt chuông có màu sắc đồng đều và đẹp mắt.

Sử dụng phương pháp trồng đồng canh: Trồng cây khác cùng với cây ớt chuông để cạnh tranh với cỏ dại và giúp kiểm soát tốt hơn.Thường xuyên làm sạch khu vực trồng: Làm sạch khu vực trồng ớt chuông thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và giúp cây phát triển tốt hơn.Trong quá trình kiểm soát cỏ dại, cần phải đảm bảo rằng việc áp dụng các phương pháp không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng và môi trường. Nếu sử dụng thuốc diệt cỏ, cần tuân thủ các chỉ dẫn và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Ngăn ngừa côn trùng, sâu bọ

Côn trùng là một trong những tác nhân chính gây nên sự suy giảm năng suất của cây ớt chuông. Việc chống côn trùng có thể được thực hiện một cách xuyên suốt. Có rất nhiều phương pháp có thể chống côn trùng hiệu quả như: Phát quang bụi rậm, dùng lưới chống côn trùng, dùng keo bẫy côn trùng, chống côn trùng bằng sản phẩm hữu cơ khác…Thông thường những biện pháp nay nên được phối hợp lại với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đối với các loại côn trùng bên ngoài, có thể dùng lưới chống côn trùng. Còn đối với các loại côn trùng có sẵn trong nhà lưới thì dùng kết hợp các phương pháp khác, như keo bẫy hoặc các sản phẩm hữu cơ.

Đôi nét về Sản Phẩm Lợi Dân

Sản phẩm Lợi Dân chuyên cung cấp các sản phẩm phục vụ các nhà vườn trồng ớt chuông khắp cả nước, bao gồm:

Lưới chắn côn trùng làm nhà lưới

Bạt phủ đất chống cỏ màu đen

Đế kê túi giá thể

Hỏi đáp Lưới Che Nắng

Lưới lan che nắng