Hiện nay, khi thực phẩm càng ngày càng ô nhiễm thì rau sạch chính là sản phẩm rất được con người ưa chuộng. Nhu cầu sử dụng rau sạch của con người càng ngày càng tăng, cho nên việc mở rộng diện tích trồng rau an toàn trong nhà lưới là giải pháp được ưu tiên nhất hiện nay.

Làm nhà lưới trồng cây đơn giản
Làm nhà lưới trồng cây đơn giản

Tại các nước tiên tiến, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới khá là phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam, Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới chỉ được phát triển rộng rãi ở một số khu vực cao nguyên, có khí hậu tương đối ôn hòa, những vùng khác chỉ tập trung từng khu vực nhỏ lẻ.

Nhà lưới trồng rau sạch khá đa dạng về kiểu dáng, tuy nhiên có 2 loại hình nhà lưới phổ biến nhất là nhà lưới Kín và nhà lưới hở, trong đó nhà lưới kín đòi hỏi kỹ thuật và đầu tư cao hơn hẳn so với nhà lưới hở

NHÀ LƯỚI TRỒNG RAU SẠCH KÍN

 • Là loại nhà lưới được che phủ hoàn toàn bằng lưới cả trên mái cũng như xung quanh, có cửa ra vào cũng được phủ kín bằng lưới. Được sử dụng để che chắn ngăn ngừa côn trùng thâm nhập (chủ yếu là các loại bướm, bọ cánh cứng, nhóm côn trùng bay được).
Nhà lưới trồng rau sạch giá rẻ
Nhà lưới trồng rau sạch giá rẻ

nhà lưới kín

 • Về thiết kế với kiểu mái bằng và mái nghiêng hai bên. Khung nhà được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn hoặc bắt ốc vít. Độ cao từ 3 – 4 m. Quy mô diện tích: theo từng hộ gia đình sử dụng canh tác.

Ưu điểm

 • Ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn.
 • Có thể thâm canh được thời vụ cho rau ăn lá do trồng được cả mùa mưa mà chất lượng mẫu mã rau vẫn đảm bảo.
 • Do diện tích ít, người trồng rau tập trung đầu tư thâm canh nên năng suất vẫn đảm bảo, thậm chí năng suất rau mùa mưa còn cao hơn so với trồng ngoài đồng ruộng.

Nhược điểm:

 • Tuy nhiên về mùa nắng do không được thông gió, nhiệt độ trong nhà lưới cao hơn ở ngoài 1- 2oC làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây rau.

Nhà lưới kín thông dụng nhất có 2 loại

NHÀ LƯỚI TRỒNG RAU SẠCH HỞ

 • Là loại “nhà lưới” chỉ được che chủ yếu trên mái hoặc một phần bao xung quanh.
 • Mục đích sử dụng: chủ yếu để giảm bớt tác hại của mưa và gió giúp cho cây rau trồng được cả vào mùa mưa. Không có tác dụng ngăn ngừa côn trùng. Thiết kế rất đơn giản với kiểu mái bằng và mái nghiêng hai bên.
 • Về khung nhà: được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn hoặc bắt ốc vít. Một số do dân tự làm chỉ làm khung bằng cây gỗ chống và căng dây kẽm, dây cáp để giữ lưới.
 • Quy mô diện tích từ 500 m2 – 1,0 ha theo từng hộ hoặc nhóm hộ liên kết cùng nhau sử dụng cho việc trồng rau. Độ cao từ 2,0 – 2,5 m.

Ưu điểm

 • Do chỉ làm mái che phần trên nên thông thoáng, có thể trồng rau quanh năm cả về mùa mưa, vòng quay các vụ rau cao đối với rau ăn lá.
 • Thiết kế đơn giản, chỉ có cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới nên chi phí giá thành nhà lưới thấp hơn khoảng 50% so với nhà lưới kín.

Nhược điểm

 • Không có tác dụng ngăn côn trùng sâu bọ
 • Muốn áp dụng cho quy mô lớn thì cần phải thực hiện nối các nhà lưới hở nhỏ với nhau do độ vững chắc của mô hình không cao.

YÊU CẦU VỀ ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA NHÀ LƯỚI TRỒNG RAU SẠCH

           Đối với bộ khung nhà lưới

Cột nhà lưới:

Sử dụng thép mạ kẽm có độ bền cao có dạng tròn hoặc hộp độ dày từ 2 ly (mm) trở lên tùy thuộc vào chiều cao nhà, bước gian, chiều rộng nhà

cột nhà lưới

Trụ móng

Nhà lưới trồng rau sạch được đúc bê tông vững chắc cao hơn bề mặt đất 20-30cm để bảo vệ phần chân cột khoảng cách giữa các trụ theo chiều ngang nhà lưới 2-3 m, theo chiều dọc từ 6-10m, chiều cao cột từ 3-4m

Hình ảnh trồng rau tại nhà trong mùa dịch.
Hình ảnh trồng rau tại nhà trong mùa dịch.

Mô hình móng nhà lưới

Khung mái

dạng mái vòm bằng hoặc vòm lệch (mái lệch), giữa 2 phần lệch của 2 khung vòm là cửa thông gió rộng khoảng 40 – 50 cm được chắn bằng lưới chắn côn trùng, giúp giảm diện tích bị nung nóng, phân tầng luồng không khí và điều tiết khí hậu trong môi trường nhà lưới, khoảng cách giữa 2 thanh vòm từ khoảng 2-3m

Mô hình nhà lưới vòm lệch thông thoáng

Lưới trồng cây Lợi Dân
Lưới trồng cây Lợi Dân

 

Kết nối những thanh khung sườn bằng các thanh giằng hoặc co nối phức hợp chữ “Y” hoặc chữ “L” tạo thành một kết cấu chắc chắn có khả năng chịu lực tốt. Song song đó là khả năng lắp ráp 1 cách nhanh chóng và dễ dàng

Cửa

có thể làm cửa trượt hoặc cửa mở bằng khung thép

 

Đối với hệ thống lưới

Toàn bộ phần mái và tường bao xung quanh được làm từ lưới chắn côn trùng. Ở một số vùng có thể dung màng nhà kính để thay thế

Khung nhà có thể liên kết với Lưới chắn côn trùng bằng nẹp và zigzag lò xo, hoặc dây kẽm để tăng độ chắc chắn cho nhà lưới

zigzag lò xo nẹp nhà lưới
zigzag lò xo nẹp nhà lưới

zigzag lò xo nẹp nhà lưới

Lưới chắn côn trùng làm nhà lưới là loại lưới được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng. Tùy theo mục đích sử dụng có thể chọn lưới chắn côn trùng hoặc lưới UV.
Xem thêm: cách chọn lưới làm nhà lưới trồng rau

HỆ THỐNG TƯỚI NHÀ LƯỚI TRỔNG RAU SẠCH:

Hiện nay có 2 công nghệ tưới thường được sử dụng trong nhà lưới trồng rau sạch tại Việt Nam

Hệ thống tưới nhỏ giọt:

Là hệ thống cung cấp nước vào vùng gần gốc cây dưới dạng các giọt nước nhỏ chậm để rễ cây dễ dàng hấp thụ.

Ưu điểm

Tiết kiệm nước

Giữ độ ẩm đồng đều trong các tầng đất trồng rau

Phù hợp với nhu cầu của từng loại cây trồng

Cấu tạo

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt nhà lưới
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt nhà lưới
Hệ thống tưới phun sương nhà lưới trồng rau sạch

Là hệ thống cung cấp nước cho cây bằng cách tạo thành những hạt sương tưới trực tiếp lên cây. Hệ thống này thường được dung cho các loại cây bụi, cây tầm thấp

Ưu điểm

Làm mát lá

Làm mát cho cây

Làm mát nhà trồng

Điều tiết khí hậu bên trong nhà lưới

Cấu tạo

Hệ thống phun sương tưới cây
Hệ thống phun sương tưới cây

 Lưu ý:

Xác định hình thức tưới phù hợp cho đặc điểm cây trồng, nguồn nước, kinh phí đầu tư. Có thể kết hợp nhiều phương pháp tưới khác nhau để trồng các loại cây khác nhau theo từng vụ mùa trong năm.

Cần kết hợp giữa hệ thống tưới và hệ thống bón phân tự động theo nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Nhu cầu thị trường về tiêu thụ rau sạch càng lớn, càng đòi hỏi người nông dân phải có nhiều kiến thức về trồng rau sạch, và những phương pháp trồng rau sạch tiên tiến nhất. Hi vọng qua bài viết này  Lợi Lợi Dân có thể mang lại cho anh chị nông dân có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn.

Hiện tại Lợi Lợi Dân đang cung cấp cho thị trường những sản phẩm lưới chắn côn trùng thuộc top đầu trong ngành lưới nhưa Việt Nam. Như lưới chắn côn trùnglưới UV 50mesh, 32 mesh…Chất lượng tốt tuổi thọ cao…Lưới UV Lợi Lợi Dân được bảo hành chính hãng trong thời gian 03 năm. Ngoài ra Lợi Dân còn nhận tư vấn và thi công mô hình nhà lưới công nghệ cao, mô hình nhà lưới giá rẻ theo yêu cầu.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 028 7108 1616.

Bài viết gốc: Hướng dẫn kỹ thuật cách làm nhà lưới trồng rau sạch – Cổng thông tin tỉnh Bắc Gian

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân

One thought on “Những điều cần biết về nhà lưới trồng rau sạch năm 2023

 1. Pingback: Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt ngọt (ớt chuông)

Trả lời