Rau sạch được canh tác trong nhà kính không còn quá xa lạ trong thời đại hiện nay, khi mà thu nhập người dân ngày càng được cải thiện, vệ sinh an toàn thực phẩm ở những đô thị lớn ngày được báo động thì việc tìm đến những nguồn thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng là điều tất yếu.

Chúng ta thường nghe rất nhiều những cụm từ như Táo sạch trong nhà Lưới, Mắc màn cho Cam hay Trùm lưới cho Mận…, các bài viết trước đây của Lợi Dân cũng đã đề cập nhiều đến việc này, kể cả Kênh Lợi Dân TV cũng đã làm những video tương tự. Vậy Rau sạch trồng trong Nhà kính như thế nào? Giá thành lắp đặt bao nhiêu và hiệu quả nó ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu bởi bài viết dưới đây nhé.

Mô hình nhà kính trồng rau sạch là gì?

Nhà kính là 1 mô hình phát triển theo hướng Nông nghiệp công nghệ cao, nó hiệu quả hơn rất nhiều so với trồng rau trong nhà Lưới, giúp cho người trồng kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của Rau như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…cũng như những tác động của môi trường lên Rau.

nhà kính

Ưu điểm của mô hình

  • Khác với nhà Lưới, Nhà kính sẽ ngăn chặn hầu như triệt để các côn trùng phá hoại cho Rau kể cả những con côn trùng nhỏ gây hại cho Rau.
  • Có thể trồng nhiều vụ trong 1 năm, không phụ thuộc vào thời tiết
  • Giảm được công lao động, công chăm sóc
  • Giá bán được khá cao so với việc trồng theo phương pháp truyền thống
  • Ngăn chặn và kiểm soát tối đa việc côn trùng phá hoại, đồng thời tiết kiệm được chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật.
  • Năng suất cây trồng gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống.

Nhược điểm của mô hình

  • Chi phí đầu tư, lắp đặt khá cao
  • Khó cải tạo đất bằng máy do sợ hư hỏng nhà kính

Nhà kính được làm bằng những vật liệu gì?

1. Màng nhà kính

Đây là vật dụng thường được sử dụng nhà kính nhất ở nước ta hiện nay, màng nhà kính này được cung cấp khá nhiều trên thị trường, bao gồm cả việc sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Tùy theo nhu cầu, kết cấu của công trình mà chúng ta sử dụng màng nhà kính với qui cách phù hợp, hiện nay thông dụng màng nhà kính có những qui cách sau:

+ Màng nhà kính 150 micron với các khổ: 2m x 100m – 2m2 x 100m – 3m2 x 100m – 4m2 x 100m – 5m x 100m – 6m x 100m – 7m x 100m – 8m x 100m.

+ Màng nhà kính 200 micron với các khổ: 2m x 100m – 2m2 x 100m – 3m2 x 100m – 4m2 x 100m – 5m x 100m – 6m x 100m – 7m x 100m – 8m x 100m.

Ngoài ra, một số công trình còn sử dụng các vật dụng khác để thay thế màng nhà kính như Kính, Tấm nhựa (Nhựa Polycarbonate, Sợi thủy tinh, tấm nhựa 2 tầng), Plastic Film. Tuy nhiên các vật dụng này cũng có những ưu và nhược điểm riêng nhưng tính phù hợp của nó để xây dựng nhà kính cho rau còn khá nhiều hạn chế nên chúng không được ưa chuộng.

2. Trụ nhà kính

Thường dùng bằng các trụ hình tròn chất liệu là thép mạ kẽm với độ dày không nhất định, nó phụ thuộc vào qui mô của nhà kính nhằm đảm bảo đủ sức chịu lực duy trì nhà kính an toàn và tối ưu chi phí.

3. Khung nhà Kính

Tùy theo dạng nhà kính khác nhau mà chúng sẽ có hình dạng khác nhau (các dạng nhà Kính sẽ chia sẻ bên dưới), sử dụng vật liệu thép mạ kẽm nhằm đảm bảo độ chắn chắc cho toàn bộ nhà kính.

4. Trụ móng

Sử dụng bê tông để đúc thành các trụ ôm cột với chiều cao của trụ từ 20cm – 30cm nhô lên khỏi mặt đất nhằm đảm bảo độ vững cho toàn bộ nhà kính.

5. Hông nhà kính

Sử dụng Lưới chắn côn trùng UV để che phủ hết toàn bộ bên hông nhà kính, dùng nẹp Ziczac để liên kết chúng với nhau tạo thành 1 mảng thống nhất và chắc chắn.

Các dạng nhà kính phổ biến hiện nay

1. Nhà kính mái hở cố định 1 bên

Mô hình Nhà kính Mái vòm lệch hở cố định 1 bên là mô hình có mái nhô lên theo dạng cung tròn lệch, giữa phần lệch của 2 cung tròn là cửa thông gió, điều này giúp giảm diện tích bị nung nóng trong nhà kính và làm phân tầng không khí trong nhà kính, nhờ vào đó làm tăng được hiệu quả làm mát vào mùa hè, kiểm soát tốt sự ngưng tụ của hơi nước.

2. Nhà kính mái hở cố định 2 bên

Mô hình Nhà kính Mái vòm lệch hở cố định 2 bên cũng giống như cấu trúc mái hở cố định một bên, chỉ khác ở chỗ loại này có cửa thông gió đôi.

Mái nhà kính nhô lên theo dạng vòng cung, trên đỉnh mái nhà kính có 2 cửa thông gió cố định, chính vì điều này giúp giảm lượng nhiệt nóng lên và làm phân tầng không khí trong nhà kính, nhờ vào đó tăng được hiệu quả làm mát không khí bên trong vào mùa hè, đồng thời kiểm soát tốt sự ngưng tụ của hơi nước.

3. Nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

Nhà kính mái mở kiểu cánh bướm là một kiểu dáng không được ưu chuộng nhiều hiện nay bởi độ khó của nó, mô hình này được thiết kế giành cho các doanh nghiệp canh tác đòi hỏi việc mang tính chuyên môn hóa cao hơn. Các thiết bị nhà kính cho mô hình này thường được lựa chọn là những thiết bị có công nghệ hiện đại nhất có thể được gắn kết, ứng dụng trong mô hình này.

Về cấu trúc thì nhà kính mở nách kiểu cánh bướm này, cơ bản nó cũng giống như kiểu nhà kính mái hở cố định 1 bên hay là 2 bên, duy nhất mô hình này có điểm khác biệt ở chỗ là nhà kính dùng công nghệ mái nhà kính đóng mở được mà không bị mất đi sự linh hoạt của một mô hình nhà kính thực thụ.      

4. Nhà Lưới hình vòm ( thấp & cao)

Mô hình này cũng giống như các mô hình nhà kính khác được giới thiệu ở trên, nhà kính mái vòm này có không gian rộng bên trong rộng hơn để lắp thêm các khung giàn bên trong giúp rất nhiều trong việc gia cố độ chắc của nhà kính và đồng thời thiết kế thêm hệ thống lưới lan che nắng; thiết bị tưới nông nghiệp hay các thiết bị điều khiển tự động khác. Bên cạnh đó, cấu trúc nhà kính này này cũng được thiết kế để loại trừ sự ngưng tụ hơi nước trên mái.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân