Cam Xoàn là giống Cam nổi tiếng của nước ta, tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Là một loại Cam ngon, ngọt với hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với các loại Cam khác ở nước ta. Dễ trồng và cho lợi nhuận cao là những ưu điểm giúp Cam Xoàn được nhiều bà con lựa chọn là cây trồng chính của gia đình.

Giới thiệu về giống Cam Xoàn Nam Bộ.

Cam Xoàn Nam Bộ là loại Cam có xuất xứ từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam mình như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, đặc biệt tập trung nhiều ở hai huyện Trà Ôn của Vĩnh Long và Long Mỹ của Hậu Giang, hai nơi này có sản lượng Cam Xoàn nhiều nhất cả vùng. Cam xoàn có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh, thời gian để cây phát triển trưởn thành và cho trái nhanh khoảng từ 30 tháng. Năng xuất cho trái của Cam Xoàn rất lớn, khi được chăm sóc tốt và chăm đúng kỹ thuật, Cam có thể đạt từ 25-30 tấn/ha.

Tên là Cam Xoàn nhưng ngọt như Cam mật và còn dễ trồng hơn Cam Sành nên loại Cam Xoàn này rất được nhiều người ưa thích. Cam này có vị ngọt dễ chịu, ngon, dễ ăn và hàm lượng vitaminC rất cao, nên thích hợp cho phụ nữ mang thai, người già và trẻ con.

Cách phân biệt Cam Xoàn ta với Cam Xoàn Trung Quốc.

Cam Xoàn cũng có Cam Xoàn Ta với Cam Xoàn Trung Quốc, cả hai loại này đều được tiêu thụ trên thị trường nên việc nhầm lẫn là hoàn toàn có khả năng, để phân biệt các loại Cam Xoàn ta dựa vào các đặc điểm sau.

Cam Xoàn ta có bề ngoài hơi xấu trai nhưng bù lại vỏ mỏng, khi chính có ruột vàng, ít hạt, vị ngọt thanh, trái rất nhiều nước.

Bên dưới trái Cam có vùng màu vàng hoặc màu xanh xen kẽ màu vàng, có đặc điểm nhận dạng là đồng xu lõm vào dưới đáy trái Cam.

Phân biệt Cam Xoàn ta với Cam Trung Quốc.
Phân biệt Cam Xoàn ta với Cam Trung Quốc.

Chọn, mua, và trồng cây Cam Xoàn.

Giống cây Cam Xoàn.

Cây giống Cam Xoàn có thể được nhân giống bằng phương pháp nhân bản vô tính hay ghép mắt.

Hầu hết các nhà trồng Cam Xoàn lâu năm đều có bán và phát triển giống Cam này, nên nếu muốn trồng bà con cứ liên hệ trự tiếp đến các nhà vườn.

Khi chọn cây giống Cam Xoàn nên chú ý: Chọn những cây giống đạt từ 1-2 năm tuổi, cây khoẻ mạnh, không sâu bệnh, đạt chiều cao từ 40cm trở lên, chiều cao mắt ghép đạt 15cm.

Giống Cam Xoàn chuẩn bị xuất đi.
Giống Cam Xoàn chuẩn bị xuất đi.

Trồng cây Cam Xoàn.

Cây Cam Xoàn có khả năng thích nghi cao dễ sống, dễ trồng nên có thể trồng ở bất cứ đâu. Môi trường lý tưởng nhất để Cam Xoàn phát triển là những vùng đất cao, dễ thoát nước, đất nhiễm phèn ít. Với những vùng đất thấp thì cũng sẽ trồng được Cam Xoàn nhưng phải qua một số bước kỹ thuật cải tạo đất.

Khi trồng Cam bà con trồng với mật độ vừa phải, tốt nhất là 3m x 3.5m. Quan trọng nhất là kiểm soát, hạn chế chiều cao của cây Cam, nhằm kiểm soát được sâu bệnh, giúp Cam sai trái và thuận lợi hơn cho việc thu hoạch về sau.

Khi trồng Cam cần phải ghi nhớ một điều là không để Cam Xoàn phải thiếu nước, luôn cung cấp lượng nước cần thiết cho Cam, đặc biệt là vào mùa khô, nếu Cam bị thiếu nước sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của Cam và ảnh hưởng xấu đến chất lượng của Cam sau này. Ngoài ra cũng cần phải dọn vệ sinh, và diệt cỏ định kỳ cho vườn Cam, hiện nay nhiều bà con đã áp dụng bạt trải diệt cỏ vào vườn Cam Xoàn nhà mình để ngăn chặn cỏ mọc, vừa tiết kiệm công sức, tiền bạc, vừa giúp vườn Cam thoáng đãng mỹ quan hơn.

Trồng Cam Xoàn hay bất cứ giống Cam nào khác bà con cần quan tâm và chú ý đến sâu bệnh và côn trùng phá hoại trên cây Cam, chủ yếu là con Ngài (hay còn gọi là Bướm Đêm). Chúng là một loài côn trùng có cánh chuyên đốt và làm rụng cam ở giai đoạn Cam sắp chín. Ở nhiều địa phương trong khu vực trồng cam miền Tây, có rất nhiều hộ trồng Cam Xoàn Nam Bộ áp dụng mô hình trồng Cam trong lưới chống côn trùng để ngăn các loài côn trùng phá Cam, nếu có ý định trồng Cam bà con cũng nên tìm hiểu phương pháp này trước.

Trồng cam xoàn trong lươiis chôgns côn trùng giúp trái sai và đẹp hơn.
Trồng Cam Xoàn trong lưới chống côn trùng giúp trái sai và đẹp hơn.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân