Mắc màn cho Cam hay còn gọi là trồng Cam trong Lưới chắn côn trùng là mô hình trồng Cam không còn xa lạ với nhiều bà con, nhưng thay vì lưới trùm Cam được may thành một tấm lớn bằng với diện tích vườn Cam, ngày nay các nhà vườn lựa chọn phương án may lưới chắn côn trùng thành từng đám hoặc từng cây. Cụ thể phương pháp mắc màn cho Cam thành từng cây như thế này là sao và có ưu nhược điểm gì so với  phương pháp cũ, mời quý bà con cùng Lợi Dân tìm hiểu qua bài viết sau.

Trùm lưới chắn côn trùng trên đồi trồng Cam.
Trùm lưới chắn côn trùng trên đồi trồng Cam.

Thế nào là mắc màn cho cam từng cây ?

Thực chất mô hình mắc màn cho Cam theo từng cây này cũng là mô hình trồng Cam trong nhà lưới, khác nhau ở chỗ mô hình nhà lưới trồng Cam thì lưới chống côn trùng được may thành một miếng lớn, nhà lưới có khung có, giàn, lưới chắn côn trùng được phủ toàn bộ vườn Cam (như hình bên dưới).

Trùm lưới chống côn trùng hết vườn cam.
Trùm lưới chống côn trùng hết vườn Cam.

Còn trùm Cam cho từ cây là với mỗi cây sẽ có một cái “màn” được may từ lưới chắn côn trùng theo diệt tích là 3m x 3m x 3m trùm phủ toàn bộ cây từ ngọn đến gốc (như hình bên dưới).

Mắc màn cho từng cây Cam để bảo vệ Cam khỏi bj Bếm Đêm và Ruồi vàng tấn công.
Mắc màn cho từng cây Cam để bảo vệ Cam khỏi bj Bướm Đêm và Ruồi vàng tấn công.

Ưu và nhược điểm của hai mô hình trồng cam.

Mô hình trùm cam từng cây.

Ưu điểm.

Trùm lưới chắn côn trùng thành từ cây sẽ tiết kiệm chi phí hơn vì không phải dựng khung, tối ưu chi phí lưới chắn côn trùng vì có thể lọc được cây nào cần trùm cây nào không, dễ dàng bảo quản vì sau mỗi lần thu hoạch có thể lấy lưới đem vào kho cất, dễ dàng sửa chữa hoặc thay thế nếu Lưới trùm bị hư hại, cây cam dễ dàng hít thở hơn.

Nhược điểm.

Tốn công may lưới nếu tự mình may (riêng về Lợi Dân thì nhược điểm này có thể khắc phục được vì hiện tay công ty đang may sẵn các “màn” trồng cam này theo kích thước 3m x 3m x 3m, tiện lợi hơn), tốn công hơn vì phải gỡ màn trùm cam ra trước khi thu hoạch và mắc màn cho Cam lại trước khi Cam chín.

Mô hình mắc màng cho Cam hết vườn.

Ưu điểm.

Chỉ cần thi công một lần, không tốn công tháo gỡ hoặc trùm lại sau mỗi mùa thu hoạch, đỡ công may, dễ dàng thu hoạch cam.

Nhược điểm.

Mô hình mắc màn cho Cam theo kiểm full vườn này sẽ tốn chi phí lưới chắn côn trùng hơn, không thể bảo quản sau mỗi lần thu hoạch, khó sửa chữa nếu lưới bị hư hại.

Ưu và nhược điểm của hai mô hình trồng cảm trong lưới chắn côn trùng.
Ưu và nhược điểm của hai mô hình trồng Cam trong lưới chắn côn trùng.

Lợi ích của mô hình mắc màn cho cam theo từng cây.

Mô hình mắc màn cho Cam từng cây nói riêng và mô hình trồng Cam trong lưới chắn côn trùng nói chung mang lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, dễ thấy nhất là lưới giúp bảo vệ trái Cam khi Cam sắp chín khỏi sự tấn công của các loại côn trùng như ruồi vàng hay bướm đêm, ngài, qua đó làm tăng các giá trị cho cam như tăng sản lượng thu hoạch Cam, chất lượng cũng tăng theo, giảm chi phí chăm sóc, giúp Cam đạt tiêu chuẩn sạch và tăng thêm lợi nhuận cho người trồng Cam.

Lấy một ví dụ để minh hoạ cho lợi ích mang lại của mô hình mắc màn cho Cam này là học hỏi từ 1 khách hàng của Lợi Dân, Chị Lanh là một người trồng Cam ở Nghệ An, được Lợi Dân tư vấn chị Lanh quyết định đầu tư 60 triệu cho 2 ha gồm 1000 cây Cam của mình, với 2 ha Cam nhà mình chị Lanh thuê 4 người trong 3 tuần, mỗi ngày trả công 200.000/người/ngày, mỗi ngày có thể trùm 150 cây/4 người, công việc chính là mắc màn cho cam trước khi cam chín và gỡ màn trùm cam trước khi thu hoạch, doanh thu mỗi năm khi áp dụng mô hình mắc màng cho Cam từng cây đạt 600 triệu, năm nay bị đại dịch Covid nên  doanh thu có giảm đôi chút nhưng vẫn khá là cao.

Mặt khác mỗi chiếc màn trùm cho cam có tuổi thọ cao khoản 5-7 năm sử dụng nên tính về đường dài thì mô hình mắc màn cho Cam này rất tốt và rất ít chi phí.

Trên đây là chi tết về mô hình mắc màn Cho cam theo từng cây cũng như ưu, nhược điểm và lợi ích của mô hình này, nếu được thì Lợi Dân cũng khuyến kích quá bà con nên áp dụng để tăng sản lượng, chát lượng cũng như lợi nhuận cho vườn nhà mình thông qua đó cải thiện và nâng cao đời sống cũng như vật chất cho quý bà con.

Nếu quý bà con và các bạn đọc thấy mô hình hay và hưu dụng thì còn ngần ngại gì mà không cho một like, hi vọng được thấy hình ảnh vườn nhà bạn áp dụng cách mắc màn cho cam theo từng cây này, bạn có thể gửi ảnh qua fanpage để mọi người cùng nhau học hỏi. Cảm ơn quý bạn đọc và hẹn gặp lại trong bững bài viết sau.

chị Lanh đang khoe thành quả vườn cam nhà mình sau khi sử dụng lưới chắn côn trùng cho từng cây cam.
Chị Lanh đang khoe thành quả vườn Cam nhà mình sau khi sử dụng lưới chắn côn trùng cho từng cây Cam.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân