Trồng Dâu tây, nhiều người cứ nghĩ là nhất định phải trồng Dâu tây ở những nơi có xứ lạnh như Đà Lạt, SaPa…Nhưng bạn có biết Dâu tây cũng có thể trồng ở những nơi xứ nóng như các tỉnh miền tây, thậm chí ở Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận… bằng kỹ thuật trồng Dâu tây này, bạn có thể trồng được Dâu ở những nơi xứ nóng, không chỉ có thể sống được mà còn ra hoa kết trái tươi tốt.

Hình ảnh trồng Dâu tây chịu nhiệt ra hoa.
Hình ảnh trồng Dâu tây chịu nhiệt ra hoa.

Vậy kỹ thuật trồng Dâu tây chịu nóng là kỹ thuật như thế nào, mời các bạn và quý bà con cùng Lợi Dân tìm hiểu kỹ thuật trồng Dâu tây chịu nóng nhé.

Kỹ thuật trồng Dâu tây chịu nóng.

Chọn cách trồng Dâu tây xứ nóng.

Để trồng Dâu tây ở xứ nóng có rất nhiều cách như trồng Dâu bằng hạt, bằng ngó được trồng trong viên nén sơ dừa, bằng Dâu tây cấy mô… Nhưng mà cách dễ thực hiện nhất là trồng Dâu bằng ngó dâu tây, đây được coi là cách dễ nhất trong các cách trồng Dâu đơn giản.

Ngó Dâu tây được mua tại cửa hàng cây giống uy tín.
Ngó Dâu tây được mua tại cửa hàng cây giống uy tín.

Chuẩn bị vật dụng trồng Dâu.

  • Ngó Dâu tây được đặt mua ở những cửa hàng cây giống uy tín.
  • Chậu nhựa trồng cây loại đường kính 36cm.
  • Đất trộn trồng cây.
  • Phân bò hoặc dê đã ủ hoai.
  • Bạt trải diệt cỏ.
  • Lưới chắn côn trùng.
  • Lưới che nắng.

Vậy là chúng ta đã chuẩn bị gần như đầy đủ những vật dụng cần thiết nhất để bắt đầu trồng Dâu tâu xứ nóng được rồi.

Các thứ cần chuyể bị khi trồng Dâu tây chịu nóng.
Các thứ cần chuyể bị khi trồng Dâu tây chịu nóng.

Kỹ thuật trồng Dâu tây.

Đầu tiên lấy ngó Dâu tây trồng trong ly được mua từ cơ sở ươm dâu uy tín, lý do để chọn ngó Dâu trồng trong ly là vì những ngó Dâu này đã phát triển ổn định rễ và lá nên sẽ rất dễ trồng và dễ sống nếu trồng ở xứ nóng. Bạn cũng có thể trồng bằng hạt nhưng cách này mình sẽ hướng dẫn vào một bài sau nhé.

Sau khi lấy ngó Dâu ra khỏi thùng, bạn phải để ngó Dâu trong mát khoản 2 ngày, để chúng làm quen dần với khí hậu nơi bạn sống và không phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Trong thời gian đó bạn để ý đến đất trồng dâu trong ly nếu thấy đất khô và mất ẩm thì phải tưới nước ngay cho Dâu. Sau 2 ngày để trong mát thì đem ngó Dâu ra để nơi có nắng nhẹ trong 2 ngày tiếp theo, lưu ý là bên trên phải che bằng lưới che nắng nếu nắng quá lớn, mục đích là để Dâu làm quen với cái nắng ở nơi bạn sống nhằm tăng sự thích nghi nhiệt độ cho cây Dâu sau này.

Phơi ngó Dâu tây trong 2 ngày.
Phơi ngó Dâu tây trong 2 ngày.

Sau 2-3 ngày bỏ Dâu ngoài nắng nhẹ thì bà con chuyển qua trồng bằng chậu nhựa trồng cây, việc trồng Dâu tây trong chậu nhựa sẽ tăng tỷ lệ sống cho Dâu lên cao.

Bạn chọn loại chậu lớn có đường kính khoản 36cm, chọn chậu lớn nhằm mục đích là trồng được nhiều Dâu hơn và ít phải thay đất hơn, sau đó cho đất trồng cây đã trộn vào chậu, lượng đất cho vào cách mặt chậu khoản 10cm. (Cách trộng đất trồng cây Lợi Dân đã có hướng dẫn rất chi tiết rồi, nếu bạn chưa biết cách trộn đất thì bấn vào chữ màu xanh để đọc nhé). Tiếp theo cho thêm một lớp trấu đã được ủ, cho thêm một lớp phân trùng quế trộn với phân bò hoặc dễ đã ủ hoai cho hỗ hợp phân bón vào một lớp dày khoản 2cm, sau cùng là dùng bay trộng đều phân bón, trấu và đất trồng cây lại với nhau là xong phần chuẩn bị.

Trộn đất trồng cây trong chậu lên trướng khi trồng Dâu tây để tặng đội tơi xốp của đất.
Trộn đất trồng cây trong chậu lên trướng khi trồng Dâu tây để tặng đội tơi xốp của đất.

Xong việc trộng đất, trấu và phân với nhau thì tưới nấm đối kháng để ngừa nấm bệnh phát triển trong đất trồng, pha 50ml Trichoderma Bacillus với 10L nước để tưới nấm đối kháng.

Pha và tưới nấm đối kháng cho đất mới trộn.
Pha và tưới nấm đối kháng cho đất mới trộn.

Sau đó bắt đầu trồng Dâu. Đầu tiên lấy Dâu tây ra khỏi ly, lưu ý là cẩn thận tránh làm tổn thương tới rễ, quan sát xem nếu cây Dâu có lá vàng, lá chết thì loại bỏ ngay. Bới một tạo một cái lỗ trong chậu, không nên bới quá sâu, rồi bỏ ngó Dâu vào cái lỗ đó, lưu ý là nên trồng ngan với lớp đất trên bề mặt của ngó Dâu, không được lấp đất qua ngốc của ngó Dâu. Ngỡ mốc sắt cộ định ngó Dâu nếu có. Sau khi trồng Dâu Tây xong tưới thêm nấm đối kháng một lần nữa để triệt tiêu nấm bệnh.

Trồng dâu tây vào chậu đã được cho đất.
Trồng dâu tây vào chậu đã được cho đất.

Đặt chậu Dâu tây đã trồng trên nền bạt trải diệt cỏ, mục đích là để tránh cỏ dại mọc, và để sạch sẽ cho vường trồng dâu nhà bạn, à! Bạn nên kê dưới mỗi chậu Dâu 2 viện gạch để tạo khoản cách với bề mặt giúp thuận lợi cho sự thoát nước khi tưới, và nên trồng dâu tây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Lót bạt diệt cỏ để chống cỏ mọc khi trồng Dâu tây chịu nhiệt.
Lót bạt diệt cỏ để chống cỏ mọc khi trồng Dâu tây chịu nhiệt.

Để Dâu sau khi trồng trong chậu không bị sâu bọ biết bay tấn công, bạn nên trồng Dâu tây trong lưới chắn côn trùng, nó ngoài giúp ngăn chặn côn trùng tấn công còn giúp bảo vệ cây trước mưa gió, cho trái qua to, khoẻ, bóng, đẹp.

Trồng Dâu tây trong lưới chắn côn trùng để trái khoẻ, bóng đẹp.
Trồng Dâu tây trong lưới chắn côn trùng để trái khoẻ, bóng đẹp.
Tóm tắt các bước trồng Dâu tây chịu nóng.
Tóm tắt các bước trồng Dâu tây chịu nóng.

bonus thêm cho các bạn vườn dâu của mình nè.

Vườn Dâu nhà mình nè.
Vườn Dâu nhà mình nè.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn trồng Dâu tây chịu nóng cho bà con tham khảo, chúc bà con thành công, sau khi trồng chụp hình gửi lên fanpage của Lợi Dân khoe với nhé, chào và hẹn gặp lại bà con ở bài viết sau.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân