Hẳn là khi bà con đọc tới tiêu đề, Bạn có thể biết được bài viết này nói về chủ đề gì rồi nhỉ? Không sai, ở bài viết này Sản phẩm Lợi Dân sẽ bóc tách từng chi tiết về công dụng của lưới che nắng.

Trước hết, Lưới che nắng đúng như tên gọi của nó có công dụng chính là che nắng và hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời  ảnh hưởng đến đời sống (có thể là nông nghiệp hoặc lĩnh vực khác trong đời sống).

Công dụng của lưới che nắng trong nông nghiệp

 • Che mát cho vườn rau:

Ánh sáng là điều kiện tiên quyết để thực vật nói chung và rau nói riêng có thể thúc đẩy quá trình quang hợp. Tuy nhiên với mỗi loại cây, thì cần mức độ nắng khác nhau, có loại cần thời gian chiếu sáng dài (6-8 tiếng) với cường độ cao hoặc loại rau ưa bóng râm, thời gian chiếu sáng ngắn (4-6 tiếng) những loại cây này cần được che nắng bên trên, hoặc trồng dưới bóng râm của cây khác.

Đối với các loại rau ưa sáng (rau muống, rau dền, rau mùng tơi, bầu bí….) yêu cầu lượng ánh sáng mạnh và liên tục thì việc che nắng với chúng không cần thiết

Còn với các loại rau ưa bóng râm (các loại cải, xà lách…) nếu không được che chắn ánh nắng đầy đủ cây dễ dàng bị héo rũ, sinh trưởng kém. Các loại rau này cần được tưới nước đều đặn để hạn chế sự mất nước, đặc biệt vào những ngày hanh khô.

sử dụng lưới che nắng 70% cho cải
sử dụng lưới che nắng 70% cho cải

Lưới che nắng thường dùng cho vườn rau là loại lưới che nắng 60% không quá thưa để rau chịu nóng cũng không quá dày để ngăn cản quá trình quang hợp.

 • Che nắng cho vườn hoa, vườn lan

Lan là một trong những loại cây trồng yêu cầu kỹ thuật rất cao. Mỗi loại lại có đặc điểm yêu cầu riêng về ánh sáng.

  • Nhóm lan chịu nắng: cần ánh sáng nhiều từ 80 – 100% ánh nắng. Điển hình của các loại lan này là Vanda lá hình trụ…
Lan vanda trồng nơi đầy đủ ánh nắng
Lan vanda trồng nơi đầy đủ ánh nắngHướng dẫn cách trồng lan Vanda treo chậu làm đẹp không gian
  • Nhóm lan cần ánh sáng trung bình: cần ánh sáng ở mức độ vừa phải khoảng từ 50 -80 % ánh sáng trực tiếp (sử dụng lưới che nắng 40-50%). Điển hình của các loại lan này là Mokara, Dendro và catlaya.
Che nắng 40% cho vườn lan dendro
Che nắng 40% cho vườn lan dendro
  • Nhóm lan sống trong bóng râm: Các loại này thường cần ánh sáng chỉ từ 30-40% (sử dụng lưới che nắng 60 – 70%). Điển hình là các loai thuộc chi Lan Hồ Điệp  và chi Lan Hài
Dùng lưới che nắng che lan Hồ Điệp
Dùng lưới che nắng che lan Hồ Điệp
  • nhóm hoa kiểng lá: Các loại cây kiểng lá nếu đặt ở ngoài nắng lá sẽ có màu héo úa. và thường sử dụng lưới che nắng 70%
Lưới che nắng che vườn kiểng lá
Lưới che nắng che vườn kiểng lá
 • Che mát, chắn bụi bẩn cho ao tôm, cá, ốc…

Các loại thủy, hải sản cũng cần được che chắn nắng ao ốc – trên thực tế ốc là loại dễ sống, cần che nắng nếu ao của bạn dùng bèo cái để làm thức ăn cho ốc

Trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao, vật phẩm không thể thiếu đó chính là lưới che nắng. Lưới che năng có tác dụng che chắn bụi cũng như điều hòa nhiệt độ cho ao tôm, giúp tôm có thể sinh trưởng một cách ổn định cũng như phòng chống các bệnh liên quan đến ánh sáng và nhiệt độ.

Lưới che nắng cho ao tôm
Lưới che nắng cho ao tôm

Công dụng của lưới che nắng trong đời sống

Trong đời sống bạn có thể bắt gặp lưới che nắng ở rất nhiều nơi. Và đặc điểm chung của chúng là có độ che mát  70%. Những nơi bạn thường thấy đó là:

 • Bãi giữ xe: thông thường các bãi giữ xe có không gian rất rộng (có thể trong tầng hầm hoặc ngoài trời). Trong trường hợp bãi giữ xe ngoài trời, ánh nắng sẽ làm nóng các mái xe ô tô và yên xe máy. Liệu bạn có thích để xe mình trong khu vực râm mát? Khách hàng của bạn cũng vậy.
Lưới che nắng cho bãi xe
Lưới che nắng cho bãi xe
 • Sân bóng đá: Sân bóng đá cũng là một trong những nơi sử dụng lưới che nắng. Chẳng ai muốn đá bóng dưới trời nắng chang chang cả.
Lưới che nắng cho sân bóng đá
Lưới che nắng cho sân bóng đá
 • Sân vườn: Sân vườn quán cafe cũng là một trong những nơi bạn có thể bắt gặp sử dụng lưới che nắng. Các tán cây, mảng xanh của quán cafe, sân vườn biệt thự không thể che mát cho toàn bộ sân. Vì thế, cần thiết kế thêm các line lưới che nắng và một lưu ý  thiết kế cột giăng sao cho không mất vẻ thẩm mỹ cho sân vườn.

 

 • Mái hiên, ban công nhà phố: Các chung cư, căn hộ nhà phố là một trong những nơi nắng nhiều và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhất: có nhiều cách để chống nắng cho mái hiên nhà, bạn có thể dùng rèm, dùng chướng, hoặc tối ưu chi phí hơn là Lưới che nắng.
Lưới che nắng mái hiên nhà
Lưới che nắng mái hiên nhà

Tổng kết

Lưới che nắng là một loại sản phẩm phụ trợ (vật tư nông nghiệp) rất phổ biến, đặc biệt là những khu vực có mùa nắng nóng và khô hanh như các tỉnh Miền Nam, Nam Trung Bộ & Tây Nguyên.

Tôi đã từng gặp khách hàng là chủ của vườn hoa Lan trị giá tầm 5 tỷ chuyên trồng Mokara, để xuất khẩu và phục vụ cho du lịch. Cũng nhờ có mối quan hệ từ trước nên tôi mới có cơ hội gặp được chủ vườn, cầm trên tay một mẫu sản phẩm Lưới Lan của công ty dêt tại Việt Nam (mục đích là giảm chi phí cho nhà vườn nhưng vẫn đảm bảo thời gian sử dụng) và một mẫu Lưới Che nắng Thái Lan nhập khẩu, chưa kịp “chào hàng” thì chị chủ Vườn đã thốt: “Không nói nhiều, Em đưa Lưới Lan Thái Lan nhập khẩu cho Chị, nếu có thì ngày mai giao hàng luôn ”.

Đó! Vườn lan trị giá tiền tỷ nên việc có bỏ thêm chi phí cho sản phẩm chất lượng cũng không thành vấn đề. Cầm trên tay đơn hàng vừa vui vì mang lại doanh số cho công ty vừa “chạnh buồn” vì sản phẩm của Thái dù gì vẫn tốt hơn. Vì thế tùy từng “Loại Nắng” mà cần tìm lưới Che cho phù hợp!