Nếu ở phần trước Bà con có thể nắm được cơ bản cách xây dựng mô hình trông thanh long hiệu quả, thì ở phần này Sản phẩm Lợi Dân sẽ đề cập cách chăm sóc quả theo từng giai đoạn để có thể đạt được mẫu mã đẹp, quả to nặng ký… Để quý bà con dễ hình dung, tôi sẽ trình bày từng thời điểm từ lúc mắt thanh long bắt đầu nhú nụ tính là ngày 0.

Chúng ta bắt đầu nhé:

Ngày 0:

Lúc này nụ mới vừa bắt đầu sưng mắt, thông thường thì lúc này phun thuốc trừ nấm Liman 80WP – Man xanh.

Ngày 10

Khi búp đã to bằng ngón tay cái, thời điểm này búp thanh long còn rất non và hay tiết nhựa vào buổi chiều giúp làm mát. Nhựa búp có thành phần chính là các loại carbonhydrat (Đường) nên thường thu hút các loại kiến & côn trùng. Giai đoạn này nên tưới nước thường xuyên vào buổi chiều tối để làm mát cho búp cũng như rửa sạch quả để không còn muội (khói đèn sau này). Thời điểm này phun chủ yếu các loại phân giúp điều hòa sinh trưởng và các loại thuốc chống kiến.

Lượng phân bón hòa tan với 16 lít nước như sau: 1 gói Atara, 1 gói Atonic, 1 thìa Thiên Nông, 1 viên Siêu to đẹp trái, 1 gói miracle 10g

Lưu ý: Tất cả các lần phun phân đều vào sáng sớm (trước 6h) và tưới vào buổi chiều tối (sau 4h)

Ngày 14 hoặc ngày 15:

Giai đoạn này quả đã phát triển có chiều dài khoảng 5cm. Đây là thời điểm các tai thanh  long bắt đầu phát triển dài ra. Vì thế thời điểm này cần bổ sung các vi chất tốt cho sự phát triển của tai Thanh Long  đó là B (Bo), Ca (Canxi) và Ga3

Lượng phân bón lá hòa tan với 16 lít nước dành cho thanh long ở giai đoạn này: 1 gói Atonic, 1 gói Miracle 10g, 1 viên siêu to đẹp trái, 1 viên Canxi-bo, 1 gói AC Tai voi 206,  1/2 gói Ga3 dạng cốm.

Ngày 20:

Thời điểm này búp đã dài được tầm 15-20 cm, búp sẽ xuất hiện 1 cái ngồng ở giữa thân búp, đây là thời điểm vàng để lấy 3 tai đầu cho thanh long. Trên thị trường có rất nhiều loại phân dạng nước hoặc dạng bột để phun 3 tai đầu. tùy vào mỗi địa phương sẽ có thuốc 3 tai đầu riêng. tuy nhiên tất cả các loại này đều có đặc điểm chung là thành phần có chứa: N-P-K 5-50-5  & các loại vi lượng dạng chelate…

Công thức phun lấy 3 tai đầu cho 16 lít nước: Gói thuốc 3 tai đầu, Viên sủi siêu to đẹp trái, canxi-bo, AC Tai voi 206, Ga3 cốm.

Lưu ý: trong suốt quá trình nở hoa (ngày 16-17) không được tưới, để tránh trái bị bó.

Ngày 25 sau khi hoa nở được 2-3 ngày sẽ có hiện tượng héo rũ, khi đó chúng ta có thể rút bông ra khỏi trái. lưu ý khi rút bông tránh làm gãy tai đầu.

Ngày 26: đây là thời điểm mà quả thanh long dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây thối nhũn và các loại sâu bọ. Giai đoạn này tiếp tục phun bổ sung cho 3 tai đầu. Bài thuốc như sau:

Ba tai đầu, Canxi – Bo, AC Tai voi 206, 2 thìa thiên nông, 1/2 chai VSL3, Thuốc trị vi khuẩn (Vua khuẩn hoặc thuốc trị thối nhũn)

Ngày 29: Ba tai đầu, siêu to đẹp trái, Canxi – Bo, Ga3 Cốm, 2 gói Atonik, Miracle, 2 thìa Thiên Nông, AC Tai voi 206.

Ngày 33: Siêu to đẹp trái, Miracle, AC Tai voi 206, Canxi – Bo, 2 gói Atonik, Trái mập – tai dày – bóng da, Siêu bóng trái nặng ký.

Ngày 36: Siêu nặng ký bóng trái, Ga3 Cốm. nếu tai bé thì cho thêm 2 gói Atonik

Ngày 40: Vuốt tai lần 1

Ngày 47: Vuốt tai lần 2

Ngày 53-55 thu hoạch

Công thức pha thuốc vuốt tai:

1 gói AC vuốt tai, 2 gói AC Tai voi 206, 2 viên Canxi-Bo, 1 gói miracle 10g, 1/3 gói Thiên Nông, 2 gói Sữa vuốt tai, 1 chai VSL3, 330 ml Ba lá xanh, 1 chai bóng trái A Dầu, 1 lít nước lọc.

Trên đây là toàn bộ quy trình chăm sóc trái Thanh Long chuẩn quý bà con có thể tham khảo.