Sơ lược về cây hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ là loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Những chậu Hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người.

Ngoài ra vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt. Loài hoa này còn là nguồn nguyên liệu được sử dụng nhiều trong công nghiệp làm tinh dầu gọi là dầu Hoa vạn thọ.

Hoa vạn thọ là cây thân cỏ mọc đứng, phân nhánh thành bụi có cành nằm trải ra. Lá Hoa vạn thọ là dạng lá kép lông chim lẻ một lần, các lá chét nhỏ có hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá có hình răng cưa. Lá mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán lá của Hoa vạn thọ có mùi thơm như xạ và hăng.

Hoa vạn thọ

Hoa Vạn thọ

Hoa vạn thọ là loài hoa có hai màu nổi bật là màu vàng hay màu vàng cam. Cây ra hoa vào mùa đông cho tới mùa hạ. Vạn thọ có thời gian giữ bông nở kéo dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn. Khi hoa tàn sẽ để lộ những qủa bế có 1-2 vẩy ngắn.

Xem thêm: Video Hướng dẫn trồng hoa Vạn Thọ nở đúng dịp Tết

Trồng Hoa vạn thọ trong chậu

Hoa vạn thọ thường được gieo hạt trước từ 60-70 ngày trước khi thu hoạch tùy theo giống, có thể sử dụng chậu nhựa trồng cây màu đen hoặc chậu nhựa mềm vành cứng để vô hạt. hoặc khi hoa vạn thọ lớn và ra hoa có thể trồng hoa vào chậu.

Kích thước chậu nhựa trồng cây trồng vạn thọ: Thông thường kích thước chậu nhựa trồng vạn thọ tùy thuộc vào số lượng gốc vạn thọ trong 1 chậu.

Chậu nhựa vành cứng có đường kính miệng 18cm – 20cm thường được dung để vô 1 gốc hoa vạn thọ.

Chậu vành cứng (còn gọi là chậu cứng mềm) dùng để trồng hoa vạn thọ, hoa cúc và các loại hoa kiểng chưng ngày tết.

hoa vạn thọ được trồng trong chậu cứng mềm
hoa vạn thọ được trồng trong chậu cứng mềm

Chậu nhựa mềm đen DS3 (25 x 20cm) thường được vô 3 gốc vạn thọ.

Chậu nhựa trồng hoa vạn thọ

Chậu nhựa trồng cây màu đen DS4 vô 5 gốc vạn thọ.

Chậu nhựa trồng vạn thọ được làm từ nhựa HDPE qua tuyển chọn kỹ lưỡng, cho độ bền từ 18-24 tháng tùy đặc điểm khí hậu của từng vùng.

Xem thêm: các loại chậu nhựa trồng cây

 

Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ nở đúng dịp tết

Kỹ thuật trồng Hoa vạn thọ và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán là điều mà bất cứ nhà vườn nào cũng mong muốn. Bởi Hoa vạn thọ là loại hoa rất được ưa chuộng, được trồng phổ biến ở Việt Nam có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt, dùng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ và và đặc biệt là để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên để tạo ra một chậu Hoa vạn thọ có hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán thì đòi hỏi phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc khoa học theo từng bước tham khảo dưới đây.

Kỹ thuật chọn giống và trồng Hoa vạn thọ

Có thể trồng hoa Hoa vạn thọ quanh năm, nhưng vụ chính là vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tiên, để chọn giống tốt có thể chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Hoa vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40-45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60-65 ngày. Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao 65-70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65-70 ngày.

Chuẩn bị đất

Trồng Hoa vạn thọ đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1.

Ươm cây con

Dùng chậu nhựa ươm giống kích thước khoảng 6cm x 8cm làm bầu cây, bầu được đặt cách mặt đất 20-25cm. Giàn đỡ bầu phải có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. Có thể dung lưới đen để che nắng, hoặc lưới che nắng.

Xem thêm: Lưới che nắng Lợi Dân

Sau 5 ngày thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

Cách cấy cây Hoa vạn thọ con ra chậu nhựa trồng Vạn thọ

Sau 15-17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra Chậu, đối với vạn thọ lùn thì Chậu nhựa trồng có đường kính 20-25 cm, vạn thọ cao thì Chậu nhựa trồng có đường kính 25-30cm, Lưu ý, chậu nhựa dung để trồng vạn thọ phải có lỗ to vừa phải không quá to để đất trồng tràn ra ngoài, cũng không quá nhỏ làm cho nước không thoát được. Đất trồng trong Chậu nhựa được trộn như sau: 300kg đất cát pha thịt + 300 kg phân chuồng hoai nhuyễn + 10 kg bánh dầu xay nhuyễn, tỷ lệ trên dùng cho 1000 Chậu nhựa trồng, chú ý Chậu nhựa chỉ vô đất khoảng ½ chiều cao, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy.

Hoa vạn thọ trồng trong dịp tết

 

Hoa Hoa vạn thọ có màu sắc đẹp được nhiều người thích trồng.

Sau khi chuẩn bị Chậu nhựa trồng xong, tiến hành trồng cây con vào, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong Chậu nhựa thoáng và thoát nước nhanh.

Kỹ thuật chăm sóc Hoa vạn thọ

Bánh dầu rất tốt cho hoa vạn thọ nên được sử dụng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, dùng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu (nên ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt).

Bánh dầu là phụ phẩm nông nghiệp mà nhà vườn rất ưa chuộng

10 ngày sau gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 Chậu nhựa gieo vạn thọ, sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

Bón phân.

Bón thúc 10 ngày sau khi trồng ra Chậu bón thúc lần đầu tỷ lệ bón như sau: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai +10 kg bánh dầu nhuyễn, sau đó cứ 7 ngày bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ đến ngày nở hoa, ở lần bón 2,3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11-12kg. Lần 4 thì bằng lần đầu.

Cơi ngọn

Khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. (Lưu ý là đối với vạn thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch và vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch).

Khi cây được 45 ngày tuổi thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

Kỹ thuật xử lý để Hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

Phân ure

Phân Ure – Có thể kìm hãm được sự phát triển sớm của hoa vạn thọ

Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong Chậu nhựa, những ngày tiếp theo tưới nước đậm pha với bánh dầu (6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Có thể sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Phòng trừ sâu bệnh

Ở hoa Hoa vạn thọ các loại bệnh thường gặp nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Có thể phòng bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl phòng trừ các bệnh do nấm gây hại, dùng Starner phòng bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus nên nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây lan.

Để có được những chậu hoa Hoa vạn thọ đẹp đón Tết cần phải để ý tới các loại sâu bệnh thường gặp.

Bên cạnh đó, Hoa vạn thọ cũng thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại, có thể dùng Tregart, Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Để hoa nở đẹp, đầy đặn và lâu tàn nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun định kỳ 10 ngày 1 lần để giúp cây sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp.

Cần đặc biệt chú ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Hoa vạn thọ đó là nên bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lý. Vào giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa gây hư hoa làm hoa không đẹp. Cần sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes để giúp cây sinh trưởng tốt, hoa nở đầy đặn, tươi đẹp và lâu tàn.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân.

13 thoughts on “KỸ THUẬT TRỒNG HOA VẠN THỌ NỞ ĐÚNG DỊP TẾT 2024

 1. Khách says:

  Hoa vạng thọ còn 13 ngày nửa là đến tết nhưng chưa có nhụy phải làm sao vậy

 2. Lê Hoàng mỹ says:

  Giờ tới tết bong vạn thọ nhà em vẫn còn búp
  Cho hỏi tới tết kịp không ạ

 3. Hoàng says:

  Bây giờ tôi mới trồng liệu có kiệp tết để trưng ko ạ

 4. Pingback: Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết? - Orchivi.com

 5. Pingback: Thời gian trồng hoa vạn thọ tết? - Orchivi.com

 6. Pingback: Cách trồng hoa vạn thọ nở đúng tết? - Orchivi.com

 7. Dân Lợi says:

  bánh dầu có 2 loại 1 dạng bột chế biến sẵn 2 là loại bánh như trong bài viết, chị lên google tìm mua là có nhé.

 8. Khách says:

  Còn 20 ngày nữa tới tết mà vạn thọ nhà em nở rồi . Liệu có nở sớm quá khộng ạ . Mong mọi người hướng dẫn

 9. Võ Thị kim Y says:

  Hoa vạn thọ nhà em còn 13 ngày nữa là tới tết mới có nụ làm cách nào nở kịp tết

 10. Pingback: Kỹ thuật trồng hoa cúc nở đúng dịp tết năm 2024

 11. Pingback: 11 loại hoa trồng tết phù hợp cho kinh doanh

Trả lời