Những tiến bộ trong công nghệ là chìa khóa cho tương lai của nông nghiệp khi nông dân cố gắng cung cấp thức ăn cho thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế

Ước tính có khoảng 570 triệu trang trại trên thế giới và, theo Valoral Advisors, các vòng tài trợ cho các đổi mới công nghệ trong nông nghiệp và dọc theo chuỗi giá trị thực phẩm cũng đã huy động được khoảng 570 triệu đô la trong năm 2014.

Mặc dù phần lớn khoản đầu tư này hướng vào các công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp và những người mới tham gia thị trường đột phá, nhưng theo nhiều cách, các ưu tiên vẫn như mọi khi – đổi mới sử dụng tài nguyên, đặc biệt là về đất và nước (cũng như năng lượng), để tăng hiệu quả và sản lượng. Dưới đây là năm trong số các giải pháp công nghệ darm giúp hỗ trợ tăng trưởng nông nghiệp bền vững và sản xuất lương thực trên toàn cầu.

công nghệ hàng đầu trong nông nghiệp
công nghệ hàng đầu trong nông nghiệp

5 đổi mới công nghệ hàng đầu trong nông nghiệp

Dữ liệu được bảo quản trong đất

Đối với các mô hình canh tác truyền thống, có lẽ yếu tố quyết định chính của khả năng cung ứng chỉ đơn giản là sự sẵn có và phù hợp của đất đai. Tuy nhiên, bất kỳ ý tưởng nào về tiềm năng trong tương lai phải được xây dựng trên dữ liệu hiện tại, với dữ liệu đó sau đó được lập bản đồ để kể câu chuyện của một khu vực. Câu chuyện này được viết một cách hiệu quả bằng đất.

Dịch vụ Thông tin Đất Châu Phi (AfSIS) đang phát triển bản đồ đất kỹ thuật số trên toàn lục địa cho Châu Phi cận Sahara bằng cách sử dụng các phân tích, thống kê mới, thử nghiệm thực địa và nguồn lực cộng đồng. Được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates, dự án ISRIC World Soil Information AfSIS đã xây dựng mối quan hệ đối tác chính với các chính phủ, cùng với một loạt các bên liên quan và các tổ chức học thuật, bao gồm cả Viện Trái đất tại Đại học Columbia. Các ý tưởng canh tác sáng tạo, chẳng hạn như lập bản đồ đất kỹ thuật số, đặc biệt là ở các khu vực thưa thớt dữ liệu như Châu Phi, là chìa khóa để lập kế hoạch thâm canh nông nghiệp bền vững và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Với quyền truy cập mở, các bản đồ tương tác này có sẵn công khai để khám phá trên Google Earth.

Dữ liệu nguồn đất
Dữ liệu nguồn đất

 

Nền nông nghiệp đổi mới đang phát triển dưới lòng đất

Singapore phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với hơn 90% trái cây và rau quả của mình. Do đó, có thể khiến thực khách ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tên lửa, củ cải và rau bina non của họ thực sự được trồng tại địa phương. Không chỉ vậy, nó còn được trồng ở trang trại rau trong nhà được cấp phép đầu tiên của Singapore, bởi một công ty điện tử khổng lồ nổi tiếng với TV: Panasonic.

Năng lực sản xuất dựa trên đất hàng năm tại cơ sở ban đầu của Panasonic được đưa vào hoạt động năm ngoái là 3,6 tấn, nhưng công ty không phải là thương hiệu công nghệ cao duy nhất phát triển các giải pháp công nghệ trang trại để giới thiệu công nghệ hơn là tạo ra lợi nhuận.

Sharp đang trồng dâu tây ở Dubai, trong khi Sony, Toshiba và Fujitsu đều đang tận dụng các cơ sở phòng sạch trước đây tại các nhà máy bán dẫn trên khắp Nhật Bản để trồng rau diếp. Những loại rau xanh không cần rửa, không cần đất này được trồng bằng phương pháp thủy canh và phát triển với tốc độ nhanh hơn gấp đôi so với sản xuất đồng ruộng thông thường, nhờ vào hệ thống chiếu sáng LED chuyên dụng để tối ưu hóa quá trình quang hợp.

Nông trại dưới lòng đất.
Nông trại dưới lòng đất.

Màu xanh được nuôi bằng chất thải cá hồi.

Sự đổi mới phổ biến nhất trong nông nghiệp là một vòng tuần hoàn. Thủy canh, như tên cho thấy, là một phương pháp trồng trọt sử dụng nước giàu khoáng chất. Aquaponics còn tiến thêm một bước nữa, kết hợp việc nuôi cá và trồng cây trong một hệ thống tuần hoàn.

Tại trang trại Bioaqua ở Blackford ở Somerset – trang trại aquaponic tổng hợp lớn nhất ở Châu Âu – người ta trồng rau và cá hồi Rainbow được nuôi cùng nhau theo phương thức cộng sinh hữu cơ, không có hóa chất hay thuốc trừ sâu.

Cá cung cấp hầu hết dinh dưỡng cho thực vật, bằng cách từ nước thải nuôi trồng thủy sản. Đổi lại, các chất chuyển hóa chất thải của cá được loại bỏ bằng cách nitrat hóa và được thực vật hấp thụ trực tiếp, với nước được xử lý thích hợp sau đó chảy trở lại cá. Nhìn chung, người ta khẳng định rằng ý tưởng canh tác sáng tạo này cần ít nước hơn tới 95% so với canh tác làm vườn truyền thống.

Nuôi cá hồi và trồng rau cung nguồn dữ liệu.
Nuôi cá hồi và trồng rau cung nguồn dữ liệu.

Sử dụng mặt trời để tạo ra nước ngọt

Một trong những xu hướng hiện đại lớn khác trong nông nghiệp là tăng hiệu quả sử dụng nước trong canh tác và sản xuất lương thực. Cho dù đối với hệ thống tưới tiêu nông thôn truyền thống, các vùng khô cằn hay các trang trại ở đô thị, điều này đại diện cho một thước đo quan trọng khi đối mặt với sự gia tăng dân số toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Sự khan hiếm tài nguyên nước ngọt và thực tế là 71% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, do đó tạo nên một lý lẽ thuyết phục cho việc khử muối. Về mặt lịch sử, trở ngại của nó là bản chất ngốn năng lượng và chi phí vận hành cao đến mức nghiêm trọng so với tỷ suất lợi nhuận nông nghiệp.

Một sự đổi mới trong nông nghiệp, do Sundrop Farms đưa ra, dựa trên một trong số ít tài nguyên tái tạo với nguồn cung cấp dồi dào hơn cả nước biển – ánh sáng mặt trời. Sundrop Farms thu hoạch năng lượng mặt trời để tạo ra năng lượng khử muối cung cấp cho nhà kính thủy canh.

Không yêu cầu nước ngọt, đất nông nghiệp hoặc nhiên liệu hóa thạch, người thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho canh tác bền vững này đang tạo ra 300 việc làm ở Port Augusta, Nam Úc, với hợp đồng 10 năm giành được để trồng cà chua cho các siêu thị Coles.

Sử dụng năng lượng mặt trời để tạo nguồn nước ngọt.
Sử dụng năng lượng mặt trời để tạo nguồn nước ngọt.

Nông nghiệp bằng máy bay

Trên các phương tiện truyền thông, máy bay không người lái chủ yếu gắn liền với quân đội và gián điệp, hoặc là thiết bị quay phim trên không, nhưng nó có thể trở thành một trong những đổi mới hữu ích nhất trong nông nghiệp, nếu được sử dụng một cách khôn ngoan.

Một cuộc thi hàng năm ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Giải thưởng Drone của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã dần áp dụng Drone vào đời sống và nông nghiệp và kết quả cho lại rất khả quang. Kết quả đã đem lại những lợi ích thiết thực của các phương tiện bay không người lái từ hỗ trợ bảo tồn đến vận chuyển y tế, cũng như trợ giúp nông nghiệp.

Thiết kế Quantum VRT cho phép nông dân áp dụng các chiến lược bón phân chính xác thông qua phần mềm lập kế hoạch bay chính xác với việc đánh giá điều kiện cây trồng, do đó giảm sự phụ thuộc vào phân bón và tăng năng suất.

Dubai có kế hoạch mở rộng quy mô sử dụng công nghệ máy bay không người lái trong nông nghiệp với nỗ lực trở nên tự túc về an ninh lương thực vào năm 2030. Với 98% nhập khẩu, tiểu vương quốc này hiện vượt xa Singapore.

Sử dụng thiết bị không người lái trong nông nghiệp.
Sử dụng thiết bị không người lái trong nông nghiệp.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân