Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường và canh tác nông nghiệp thiếu bền vững, hệ sinh thái nông nghiệp đang là xu hướng mới. Liệu Việt Nam chúng ta đang có xu hướng phát triển nền nông nghiệp hướng sinh thái  bền vững ? Hãy cùng Lợi Dân tìm hiểu các thông tin cần thiết về cách thức phát triển nông nghiệp mới này nhé.

Nông nghiệp hướng sinh thái bền vững là gì ? 

Nông nghiệp hướng sinh thái bền vững là hệ sinh thái do con người tạo ra và duy trì trên cơ sở các quy luật khách quan của hệ sinh thái (HST), là các đơn vị sản xuất nông nghiệp, là các hệ sinh thái nhân tạo do lao động của con người tạo ra. Hệ sinh thái nông nghiệp là đối tượng hoạt động nông nghiệp nhằm sản xuất lương thực, thực phẩm.

Nông nghiệp hướng sinh thái bền vững tại Lâm Đồng - Lợi Dân

Nông nghiệp hướng sinh thái bền vững tại Lâm Đồng – Lợi Dân

 

Về cơ bản, hệ sinh thái nông nghiệp là một hệ sinh thái tương đối đơn giản về thành phần và đồng nhất về cấu trúc. Hay nói cách khác hệ sinh thái nông nghiệp được duy trì trong sự tác động thường xuyên của con người. Và để duy trì hệ sinh thái theo hướng có lợi thì con người cần phải đấu tranh thường xuyên với thiên nhiên. Nếu không quá trình của hệ sinh thái tự nhiên sẽ diễn ra theo chiều hướng ngược lại.

Hệ sinh thái nông nghiệp bao gồm:

+ Hệ sinh thái tự nhiên gồm rừng, đồng cỏ, sông hồ, biển

+ Hệ sinh thái khu đô thị, khu công nghiệp

+ Hệ sinh thái nông nghiệp ruộng đất, trang trại, làng xóm, nương rẫy

Giữa ba hệ sinh thái này có mối quan hệ trao đổi chất và năng lượng với nhau. Trong đó hệ sinh thái nông nghiệp được hình thành từ nhiều hệ phụ khác.  Chiếm phần lớn là hệ sinh thái nông nghiệp đồng ruộng.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hệ sinh thái đồng ruộng với hệ sinh thái nông nghiệp. Nhưng thực tế hệ sinh thái đồng ruộng chỉ là một bộ phận trong hệ sinh thái nông nghiệp.

Đặc điểm chung

Những đặc điểm chung của nền nông nghiệp sinh thái bền vững:

Mô hình nông nghiệp sinh thái xanh sạch đang là xu hướng mới - Lợi Dân

Mô hình nông nghiệp sinh thái xanh sạch đang là xu hướng mới – Lợi Dân

  • Hệ sinh thái nông nghiệp thuộc hệ sinh thái nhân tạo, nhưng được xác lập ở điều kiện tự nhiên nên không có ranh giới rõ ràng.
  • Tiêu chí để phân biệt giữa chúng là sự tác động của con người. Có nghĩa là con người tác động lên hệ sinh thái nhằm thay đổi quá trình tự nhiên của hệ để chuyển biến theo mục đích của con người.
  • Trong quá trình hình thành và phát triển hệ sinh thái, cơ chế có sự thay đổi ở các mức, tạo nên phần dư thừa tích lũy năng lượng. Điều này còn được gọi là sinh khối.
  • Mục đích của hệ sinh thái tự nhiên là kéo dài sự sống của các cộng đồng sinh vật. Trong khi hệ sinh thái nông nghiệp chủ yếu cung cấp cho con người những sản phẩm là cây trồng và vật nuôi.
  • Chu trình vật chất không được khép kín do khối lượng sinh khối của từng cây trồng vật nuôi bị con người lấy đi theo từng mùa vụ.

Việt Nam hướng tới nền nông nghiệp sinh thái bền vững

Hiện nay, sự phát triển của nền nông nghiệp nước ta đang đi vào mức độ thâm canh cao. Với việc sử dụng ngày càng nhiều phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học và hàng loạt các biện pháp như trồng lúa 3 vụ, phá rừng canh tác cà phê, hồ tiêu, điều… với mục đích khai thác, chạy theo năng suất và sản lượng.

Nông nghiệp sinh thái bền vững thời đại 4.0 - Lợi Dân

Nông nghiệp sinh thái thời đại 4.0 – Lợi Dân

Với sự canh tác trên đã làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng. Hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước.

Về bản chất của hệ sinh thái nông nghiệp bền vững là hệ thống các thành phần cây trồng vật nuôi có quan hệ tương tác nhân quả với nhau. Vì thế, sự thay đổi này dẫn đến sự thay đổi khác, nên khi nghiên cứu hệ sinh thái nông nghiệp cần đặt nó theo đúng nguyên lý hoạt động của hệ thống.

Cũng như quy luật phát triển của hệ sinh thái, môi trường sinh thái cũng được quan tâm đầu tư và bảo vệ một cách cẩn trọng. Chính vì vậy, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp mới  là xu hướng chung của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

[gmap-embed id=”2226″]

1 thoughts on “VIỆT NAM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HƯỚNG SINH THÁI BỀN VỮNG

  1. Pingback: Top 10 câu trả lời Hệ Sinh Thái Nông Nghiệp Là Gì - KTHN

Trả lời