[:vi]Theo Wiki Cà chua  là loại quả có rất nhiều lợi ích như dùng để chế biến các món ăn, làm sinh tố, ăn sống hoặc làm đẹp rất tốt. Cà chua được trồng khá nhiều ở khắp mọi nơi, nhưng những giống cà chua được trồng hiện nay đem lại hiệu quả không cao, năng suất quả thấp, khó chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn và không tận dụng được hết diện tích đất trồng. Để tăng thu nhập cho việc trồng cà chua thì các giống mới được quan tâm và đưa vào trồng nhiều hơn đặc biệt là giống cà chua dây.

1.Giới thiệu cà chua dây

Cây cà chua dây 

Cà chua dây hay còn biết đến với cái tên khác là cà chua bạch tuộc, là một giống cây trồng mới, nhưng đem lại lợi ích vượt trội so với các giống cà chua hiện tại. Về kích thước và đặc điểm quả, cà chua bình thường chỉ cao khoảng 1 mét được làm giàn thấp, tán cây nhỏ, quả thì to nhưng ít và thời gian cho quả ngắn, cây nhanh già rồi chết. Còn với giống cà chua dây, loài này mọc trên giàn cao có thể lên đến 2 mét, nếu giàn rộng tán cây có thể lên đến trên dưới 50 mét vuông, quả cà chua dây không quá to, cây đang ở độ tuổi cho trái thì mỗi ngày có thể thu hoạch một số lượng quả rất lớn.

Quả cà chua dây chín mọng - Lợi DânQuả cà chua dây chín mọng – Lợi Dân

Hiệu suất của cây cà chua gấp vài chục lần so với một cây cà chua thường, thời gian từ khi trồng cây đến khi cho quả khoảng ba tháng, cây cho quả liên tục từ 2-2,5 năm thì giảm số lượng quả, đến lúc này cần phải phá bỏ cây. Mỗi thân cây cà chua dây, có thể cho hơn nửa tấn quả chất lượng từ khi trưởng thành đến khi già và chết.  Bởi thân cây quá đồ sộ nên bộ rễ của cây cà chua dây mọc rộng và cực kì khỏe mạnh để hút đủ chất dinh dưỡng nuôi thân lá và quả. Ngoài năng suất quả, cây cà chua dây còn có khả năng chống chịu với thiên nhiên và các loại sâu bệnh tốt hơn hẳn so với cà chua thường.

Cách trồng cây cà chua dây:

Chậu trồng cây

Cà chua dây khi trưởng thành là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu bạn trồng trong chậu nhựa đen  thì một chậu cỡ to có thể trồng được 2 cây. Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn mua hạt giống cà chua leo giàn từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín. Bạn có thể thử trồng các giống cà chua từ nước ngoài để khu vườn nhỏ thêm mới lạ.
Cà chua dây trĩu quả - Lợi dân

Cà chua dây trĩu quả – Lợi dân

Ngâm hạt giống cà chua dây vào trong nước ấm 30 độ C từ 2-4 tiếng. Vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng bông hoặc vải nhúng nước sau đó vắt ráo, cho hạt vào ủ. Hàng ngày kiểm tra giữ ẩm cho bọc ủ, sau khoảng 4 ngày. Hạt sẽ nứt, xuất hiện mầm trắng, lúc này có thể đem hạt ra gieo.

Xem thêm : Chậu nhựa đen trồng cây.

Đất trồng:

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

Ánh sáng:

Cà chua dây là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Giàn cà chua dây - Lợi Dân

Giàn cà chua dây – Lợi Dân

Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.Tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như Khí hậu, đất nước,độ ẩm và vùng miền

Cách chăm sóc:

 

Tưới nước: Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

cot-gian-ca-chua

Sử dụng Tomato Strings để cột thân dây vào giá trồng

 

2. Mô hình sử dụng Tomato Strings trồng cà chua dây

Mô Tả:

Tomato Strings - Lợi Dân

Tomato Strings – Lợi Dân

Sản phẩm sợi se nông nghiệp cao cấp dạng dẹp, chịu lực tốt, độ bền bao, tạo độ bám cho cây tốt hơn.

Sản phẩm này phù hợp làm giàn đỡ treo cà chua, dưa lưới, dưa leo, bầu, đậu, bí, ớt,… và các loại cây trồng khác.

Chất liệu:

Được làm bằng chất liệu PE, có thêm phụ gia chống tia UV và kết cấu đặc biệt, chịu lực tốt nhưng vẫn không làm tổn thương cho cây trồng.

Thương hiệu:

Sản phẩm của thương hiệu cao cấp O’GOOD MART, nhập khẩu trực tiếp từ TAIWAN – BỀN HƠN & TIẾT KIỆM HƠN

Xem thêm : Sản phẩm làm giàn treo cà chua dây[:]

Trả lời