[:vi]Cùng với sự phát triển ở một“chuẩn mực” cao hơn của ngành nông nghiệp. Các sản phẩm phụ trợ kèm theo cũng được đòi hỏi cao để đáp ứng những chuẩn mực ấy. Đặc biệt là đối với lĩnh vực trồng cây giống nông nghiệp. Lưới che nắng từ lâu đã trở thành vật dụng phục vụ nông nghiệp và đời sống của rất nhiều bà con nông dân.

Bài viết cùng chuyên mục:

Nắng và câu chuyện về lưới che nắng.

  1. Giới thiệu

Trước kia, người nông dân chỉ làm theo kinh nghiệm từ xa xưa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Những năm mưa thuận gió hòa thì năng suất đạt được rất cao. Còn khi thời tiết khắc nghiệt thì lại mất mùa. Ngày nay cùng với sự phát triển của Khoa Học Công Nghệ. Người nông dân đã chủ động hơn trong sản xuất. Sử dụng những sản phẩm phụ trợ kèm theo để hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết và tăng hơn nữa năng suất. Những sản phẩm phụ trợ được dùng nhiều trong sản xuất nông nghiệp là lưới gồm: lưới làm nhà kính, lưới chắn côn trùng cho cây ăn quả, lưới Lan và đặc biệt là sản phẩm lưới đen che nắng dùng nhiều trong việc ươm giống cây trồng.

Sản phẩm lưới đen che nắng dùng nhiều trong việc ươm giống cây trồng.

Sản phẩm lưới đen che nắng dùng nhiều trong việc ươm giống cây trồng.

2. công dụng

Sản phẩm Lưới đen che nắng thường được dùng để che nắng vườn cây giống các loại. Từ giai đoạn cây con đến khi trưởng thành. Sự phát triển của cây giống phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện nhiệt độ và ánh sáng. Các yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và trao đổi đổi chất của cây giống. Nếu quá nắng hoặc không đủ nắng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây giống.  Đặc biệt khí hậu nước ta là nhiệt đới gió mùa  rất khắt nghiệt. Nên việc sử dụng Lưới Đen che nắng để điều tiết độ nắng phụ hợp với cây giống đóng vai trò tối quan trọng với sự phát triển của cây.

Sản phẩm Lưới đen che nắng thường được dùng để che nắng vườn cây giống

Sản phẩm Lưới đen che nắng thường được dùng để che nắng vườn cây giống

3. Chất liệu

Lưới Đen che nắng được làm từ nhựa HDPE. Những sản phẩm cao cấp hơn thì có phủ thêm chất UV để hạn chế tác động từ tia cực tím. Với đặc tính nhựa HDPE dai bền, kháng thời tiết tốt thì Lưới Đen che nắng có thời gian sử dụng thường 3-5 năm. Nếu có thêm chất UV thì thời gian dùng có thể lên 6-7 năm.

Lưới Đen che nắng có thời gian sử dụng thường 3-5 năm

Lưới Đen che nắng có thời gian sử dụng thường 3-5 năm

4. Khổ lưới

Hiện tại có rất nhiều khổ Lưới Đen che nắng như 2m,3m,4m nhưng nếu dùng cho quá trình ươm cây giống. Người nông dân thường dùng loại lưới đen che nắng có khổ 4mx50m để hạn chế việc may lại với những vườn ươm có diện tích lớn. Một mùa vụ ươm cây thường kéo dài từ 6-7 tháng thì kết thúc. Nên đa số người nông dân chọn loại sản phẩm Lưới Đen che nắng không có chất UV để tiết kiệm chi phí ban đầu.

Lưới Đen che nắng

Sự phát triển của các sản phẩm cây giống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phân bón, thuốc trừ sâu…nhưng sự ánh hưởng của ánh sáng và nhiệt độ là quan trọng nhất. Vì thế người nông dân nên có sự quan tâm đúng mức với các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp (lưới đen che nắng, lưới nhà kính, chậu ươm….) kèm theo để có được một mùa vụ với năng suất cao nhất.[:]

Trả lời