Xin chào mọi người, hôm nay Lợi Dân xin chia sẽ với mọi người cách trồng Dưa Hấu trong chậu để chưng trong dịp Tết nguyên đáng sắp tới nhé. Trồng Dưa Hấu trong chậu cũng không có gì là khó, nhưng để chắc chắn xác suất thành công cao nhất, Lợi Dân sẽ hướng dẫn chi tiết từ bước chuẩn bị tới bước thu hoạch luôn. Không tốn nhiều thời gian nữa cùng nhau bắt đầu thôi nào.

Cây dưa được trồng trong chậu.
Cây dưa được trồng trong chậu.

Chuẩn bị vật dụng trồng dưa hấu.

Vật dụng dùng để trồng Dưa Hấu cũng ít và đơn giản và dễ tìm bao gồm:

  • Chậu nhựa trồng cây.
  • Đất trộn trồng cây.
  • Phân ủ hoai.
  • Ống nhựa hoặc lưới và tre.
  • Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus.
  • Hạt Dưa đã lên mầm.
  • Dụng cụ sới đất.
  • Bình tưới nước.

Tiến hành trồng dưa hấu trong chậu.

Đầu tiên cho đất trộn trồng cây vào chậu nhựa trồng cây đã được chuẩn bị trước, sau đó cho thêm phân đã ủ hoai vào (phân bò, phân dê, phân gà) hỗn hợp đất trộn và phân đổ vào cách miệng chậu khoản 5cm là đủ.

>> Nếu các bạn chưa biết cách trộn đất trồng cây như thế nào là đúng, thì ở bài viết hướng dẫn trộn đất trồng cây chuẩn này các bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết >>

Trước khi gieo hạt các bạn cần tưới qua một lần nấm đối kháng vào các chậu đất mới, điều này sẽ giúp loại bỏ được các mầm bệnh và vi sinh có hại trong đất, làm tăng tỷ lệ sống của hạt Dưa Hấu.

Tiếp theo dùng ngón tay ấn xuống đất đã chuẩn bị thành hai cái lỗ nhỏ với chiều sâu khoảng 3cm, mỗi lỗ cho một hạt Dưa Hấu đã nãy mầm vào và lấp đất lại, rồi tưới nước để cung cấp độ ẩm cho mầm Dưa Hấu.

Sau khoản 3-5 ngày cây Dưa sẽ mọc cao lên khoản 10cm, lúc này bà con cần tưới thêm một lần nấm đối kháng nữa vì thời gian này là thời gian quang trọng nhất của Dưa nên cần tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh và vi trùng có hại.

Vì Dưa Hấu là loại cây trồng ưa nắng, bà con nên trồng Dưa tại những nơi có nắng nhiều, nhưng cũng phải sử dụng lưới che nắng để tránh những ngày nắng gắt quá làm héo Dưa. Song song đó là phải cung cấp nước đầy đủ cho sự phát triển của Dưa, bà con nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều,, tránh tưới nước vào lúc giữa trưa hoặc vào buổi tối vì thời điểm này mà tiếp nhận nước thì Dưa sẽ dễ bị bệnh.

Có thể sử dụng rơm, tro, sơ dừa hoặc bao bì để phủ lên bề mặt của đất trồng Dưa Hấu nhằm làm mát và giữ ẩm cho đất.

Khi cây Dưa Hấu có khoản 5-6 lá thật thì chúng ta tiến hành ngắt ngọn cho cây. Sau 15 ngày ngắt ngọn cây dưa hấu sẽ phát triển nhanh, và lớn hơn trước rất nhiều, lúc này dưa sẽ mọc ra từ 3-4 nhánh, bây giờ chúng ta cần phải kiểm tra xem trên cây Dưa nhánh nào khoẻ nhất và chỉ giữ lại 2 nhánh đó để dưa phát triển còn những nhánh còn lại thì loại bỏ, việc này sẽ giúp cây tập trung chất dinh dưỡng cho sự phát triển.

Trồng Dưa Hấu thì chúng ta có thể cho nó bò trên mặt đất hoặc làm giàn cho dưa nó leo lên. Sử dụng ống nhựa hoặc lưới để làm giàn cho Dưa Hấu leo lên.

Khi cây Dưa ra trái bằng trái chanh, chúng ta phải ngắt ngọn ở nhánh có trái, nó sẽ giúp cho chất dinh dưỡng chỉ tập trung phát triển cho trái, mỗi cây chỉ nên để từ 2-3 trái không nên tham mà để nhiều trái trên một cây vì nhiều trái như vậy thì mỗi trái sẽ không to bự và đẹp như mong muốn, cần loại bỏ những trái Dưa Hấu nhỏ chỉ giữ lại trái to để tiếp tục nuôi dưỡng, mẹo nhỏ là nên loại bỏ những trái Dưa Hấu ở gần gốc và giữ lại những trái ở gần ngọn. Thời gian cây có trái chúng ta bón thêm phân hữu cơ để cung cấp nhiều hơn chất dinh dưỡng cho trái, trước khi bón phân bà con tỉa lá xung quanh gốc Dưa Hấu cho sạch và thoáng, sau đó bỏ một lớp mỏng phân bón, tiếp theo phủ rơm, tro trấu, sơ dừa lên và cuối cùng là tưới nước lên.

Cây Dưa Hấu ở giai đoạn trái lớn cần rất nhiều nước nên bà con chú ý cung cấp đủ nước ở giai đoạn này, nếu trồng trên giàn khi trái lớn bà con phải mắc võng cho trái để giảm áp lực cho cây dưa hấu.

khi thua hoạch Dưa Hấu bà con dùng dao hoặc kéo cắt phần cuốn một cách nhẹ nhàn, tránh cắt phạm vào thân dưa vì mỗi cây dưa hấu trồng chậu sẽ cho từ 2-3 hoặc nhiều hơn lứa dưa tiếp theo.

Các bước tiến hành trồng Dưa Hấu.
Các bước tiến hành trồng Dưa Hấu.

Hướng dẫn cách làm giàn leo cho dưa hấu.

Dùng ống nhựa 27mm, cắt thành 4 đoạn bằng nhau, mỗi đoạn dài 35cm, mình cắt ra thêm 1 đoạn dài 10cm và một  đoạn dài 1,2m, chuẩn bị 7 cái T và keo dán ống nước. dán keo vào đoạn ống dài 10cm. Dán đoạn 10cm vào T ống, tiếp theo lại dán T ống vào đoạn 35cm, đặt chậu vào giữa khung nhựa, ghim ống dài 1,2m vào chậu chú ý ghim xa gốc dưa một xíu. Thêm vào đỉnh trụ 1 cái T ống. cột dây vào T ống. Vậy là xong phần giàn leo cho dưa hấu rồi.

Giàn cho Dưa Hấu leo lên.
Giàn cho Dưa Hấu leo lên.

với cách này bày con cũng có thể mở rộng mô hình thành trang trại Dưa Hấu trồng chậu.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân