Trồng ớt từ trước đến nay là một công việc nông nghiệp khá đơn giản. Tuy nhiên các bạn lại không chú ý một số kiến thức cơ bản nên thường xảy ra nhiều yếu tố sâu bệnh phát sinh sau khi trồng. Đồng thời cây ớt cũng mất đi khả năng ra hoa và cho quả kém. Bài viết dưới đây của Lợi Dân sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về việc trồng ớt mang lại năng suất ra quả cao. 

a. Chuẩn bị đất trồng ớt

Một trong những lý do tốt nhất để bạn tự trồng thức ăn là khả năng duy trì chất lượng đất. Trong khu vườn của bạn, bạn luôn có thể đảm bảo rằng cây trồng của bạn nhận được dinh dưỡng cần thiết. Bắt đầu bằng cách chọn hỗn hợp bầu tốt nhất mà bạn có thể; hữu cơ là tốt nhất.

Đất tốt sẽ bao gồm các chất hữu cơ như bột tảo bẹ, phân dơi, phân giun, lớp mùn, và nhiều hơn nữa. Bạn có thể bón phân hữu cơ vào mùa xuân, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể chứa nhiều canxi. Do đó, nó có thể làm thay đổi độ pH của đất, vì vậy bạn sẽ muốn kiểm tra nó trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào.

Đất trồng ớt phải có độ PH từ 6 -7
Đất trồng ớt phải có độ PH từ 6 -7

Độ pH của đất  có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nó có thể làm hỏng hoặc phá vỡ khu vườn của bạn. Tìm thấy điểm ngọt đó có nghĩa là khi trồng ớt có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng đúng cách và được hưởng lợi từ một loại phân bón chất lượng. Cây của bạn càng khỏe mạnh thì càng có nhiều khả năng chống lại sâu bệnh.

Một số yêu cầu về đất trồng ớt:

 • Đất phải thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Ớt không thích “chân ướt chân ráo”, vì vậy hãy tránh trồng ở những nơi quá ẩm ướt.
 • Đất có độ sệt ở đâu đó giữa cát và mùn sẽ đảm bảo rằng đất thoát nước tốt và ấm lên nhanh chóng.
 • Độ pH của đất phải ở mức hơi chua – lý tưởng là 6,0 đến 7,0.
 • Một tuần trước khi cấy ớt vào vườn, hãy bón phân bón hoặc phân trộn lâu năm vào đất vườn của bạn. Ngoài ra, trộn với một loại phân bón tan chậm.
 • Tránh trồng ớt ở những nơi mà gần đây bạn đã trồng các thành viên khác của họ cây cảnh — chẳng hạn như cà chua, khoai tây hoặc cà tím — vì điều này có thể khiến ớt bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra nên chọn một nơi có nắng, thoát nước tốt, nơi ớt không mọc gần đây. Đất phải sâu, giàu dinh dưỡng và nhiều mùn. Nếu không, hãy sửa đổi nó với khoảng 3 cm phân trộn.

Tuy nhiên, tránh bổ sung quá nhiều nitơ vào đất. Thừa đạm có thể làm cho cây tiêu phát triển quá nhanh, dễ bị bệnh và năng suất kém hơn.

b. Chọn cây giống ớt phù hợp

Một phần quan trọng khác của việc trồng ớt là quyết định bạn có muốn bắt đầu lại từ đầu với hạt giống hay cây con hay không. Một số giống ớt có mặt trên thị trường hiện nay là : Ớt chuông, ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt cu tí, ớt tím, ớt thóc, ớt ma,… Bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng nông nghiệp ngoài thị trường.

Nếu bạn chọn bắt đầu với hạt giống, hãy kiểm tra mặt sau của gói hạt giống để biết thông tin về nhiệt độ đất thích hợp, yêu cầu về khoảng cách và ánh sáng, ngày thu hoạch và kỹ thuật nảy mầm.

Mặt khác, bạn có thể bắt đầu vườn ớt của mình bằng cây con. Cây con là cây non và là lựa chọn thay thế tốt nếu bạn cần tiết kiệm thời gian. Việc trồng ớt từ hạt không diễn ra trong một sớm một chiều, và nếu bạn không bắt đầu đủ sớm, thì việc cấy cây con sẽ hoạt động tốt để mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Cách trồng ớt hiệu quả cần lựa chọn cây giống tốt
Cách trồng ớt hiệu quả cần lựa chọn cây giống tốt

Trước khi trồng ớt, bạn cần làm cứng chúng bằng cách cho chúng ra ngoài trời dần dần. Quá trình này giúp cây con điều chỉnh, vì vậy chúng sẽ ít bị căng thẳng hơn khi bạn trồng chúng. Và ít căng thẳng hơn có nghĩa là ớt lớn hơn, năng suất hơn. Trồng cây cấy không sâu hơn cây đã được trồng trong chậu; nếu không, thân cây có thể trở nên dễ bị thối hơn.

Xem thêm: Chậu ươm cây ớt giá rẻ

Hãy đặt cây con ở nơi có mái che ngoài trời, chẳng hạn như cạnh nhà hoặc ga ra, trong vài giờ mỗi ngày trong ba hoặc bốn ngày. Trong tuần tiếp theo, hãy từ từ kéo dài thời gian ngoài trời đó. Trong khi đó, vì cây ớt đã quen với môi trường ngoài trời, bạn có thể làm ấm luống tiêu bằng cách phủ vải cảnh tối màu lên luống ớt của bạn.

c. Chăm sóc cây ớt hiệu quả

Ớt thích sự ấm áp, vì vậy hãy đợi để trồng cho đến khi nhiệt độ ban đêm luôn ở mức 60 độ và mọi nguy cơ băng giá đã qua đi. Nếu có thể, hãy đặt cây ớt của bạn vào một ngày nhiều mây để giúp giảm bớt căng thẳng cho cây. Đặt các cây cách nhau từ 24 đến 40 cm, tùy thuộc vào kích thước trưởng thành của giống và đặt chúng sâu hơn một chút so với trong thùng chứa của chúng. (Giống như cà chua, ớt mọc thêm rễ từ phần bị chôn vùi của thân cây.)

Cọc hoặc lồng các giống cao hơn để thân cây không bị gãy khi gió mạnh hoặc do quả nặng. Sau khi trồng tiêu cây con, bạn hãy tưới nước đầy đủ cho cây.

d. Nguồn nước và phân bón khi trồng ớt

Cách tưới nước cho cây ớt

 • Ớt không bao giờ được phép vùng vẫy và độ ẩm của đất đặc biệt quan trọng trong vấn đề này. Ớt thích ngâm nước tốt nhưng nên để cho gần như khô giữa các lần tưới – chúng cần khoảng thời gian tương đối khô. Mỗi tuần một lần là điển hình. Nếu lá hơi mềm, có thể bạn đã để nó quá lâu, nhưng việc tưới nước kỹ lưỡng sẽ giúp phân loại mọi thứ.
 • Nếu bạn đang trồng trong chậu, bạn có thể đánh giá xem hỗn hợp bầu đã đủ khô hay chưa bằng cách nhấc thùng lên để kiểm tra trọng lượng của nó – nó sẽ nhẹ hơn đáng kể, bằng cách ấn một ngón tay vào đất để cảm nhận độ ẩm khoảng một inch.
 • Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ấm áp hoặc sa mạc, hoặc đơn giản là đang trải qua một mùa hè khô nóng, thì việc tưới nước hàng ngày có thể là cần thiết. Ớt rất dễ bị thối đầu hoa nếu tưới nước không đầy đủ.

Cách bón phân cho cây ớt

 • Ớt sẽ cần được cho ăn thường xuyên bằng thức ăn lỏng có nhiều kali để thúc đẩy sản xuất hoa và đậu trái – một loại phân bón cho cà chua có tác dụng tốt. Một loại rong biển lỏng có nhiều khoáng chất vi lượng cũng hoạt động tốt. Việc thiếu các khoáng chất này cùng với việc tưới quá nhiều nước là nguyên nhân phổ biến của lá vàng.
 • Sau khi đậu trái lần đầu, bón lót bằng phân ít đạm. (Quá nhiều nitơ có thể khiến cây ra lá thay vì hoa và quả).
Phân bón cho cây ớt
Phân bón cho cây ớt

e. Các loại sâu bệnh ở cây ớt

Sự thụ phấn có thể bị giảm ở nhiệt độ dưới 60 ° F (16 ° C) và trên 90 ° F (32 ° C). Quá nhiều nitơ trong đất có thể tạo ra sự phát triển tán lá khỏe mạnh nhưng không khuyến khích đậu trái. Sự rụng hoa là do nhiệt độ cao HOẶC  độ ẩm quá thấp. Nếu không khí quá khô, hãy tưới đẫm nước cho đất và phun sương kỹ lưỡng cho cây.

Nhện và rệp là hai loài gây hại phổ biến trên cây ớt, đặc biệt là những cây trồng dưới giàn che. Mạt nhện – được xác định bằng các màng mịn ở mặt dưới của lá – phát triển mạnh trong thời tiết khô nóng. Phun sương mù thường xuyên vào những khu vực này khi có dấu hiệu đầu tiên của cuộc tấn công để tạo điều kiện cho ve càng trở nên thù địch nhất có thể.

Tình trạng bệnh khám lá nặng khi trồng ớt
Tình trạng bệnh khám lá nặng khi trồng ớt

Rệp cũng thích mặt dưới của lá nhưng chúng cũng được tìm thấy trên các bộ phận khác của cây. Nhện chặt các cụm riêng biệt, hoặc đối với các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, hãy mang cây ra ngoài trời, tránh xa các cây ớt khác, sau đó cẩn thận lật ngược cây để bạn có thể quét bọ nhện và rệp là hai loài gây hại phổ biến trên ớt, đặc biệt là những cây trồng dưới mái che. Mạt nhện – được xác định bằng các màng mịn ở mặt dưới của lá – phát triển mạnh trong thời tiết khô nóng. Phun sương mù thường xuyên vào những khu vực này khi có dấu hiệu đầu tiên của cuộc tấn công để tạo điều kiện cho bọ ve trở nên thù địch nhất có thể

Rệp cũng thích mặt dưới của lá nhưng chúng cũng được tìm thấy trên các bộ phận khác của cây. Nhổ cây những cụm bị cô lập, hoặc đối với những ổ nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn, hãy mang cây ra ngoài trời, tránh xa những cây ớt khác, sau đó cẩn thận lật ngược cây để bạn có thể dùng vòi xịt để đánh hoặc diệt rệp.

Một số dấu hiệu của bệnh hại khi trồng ớt:

Dấu hiệu 1 số bệnh gây hại khi trồng ớt
Dấu hiệu 1 số bệnh gây hại khi trồng ớt

f. Thu hoạch và bảo quản ớt năng suất cao

Khi cây bắt đầu ra quả, hãy hái ngay khi chúng đã đạt đủ kích thước và màu sắc. Việc hái thường xuyên sẽ khuyến khích cây ra nhiều hoa hơn và tất nhiên là có nhiều quả hơn. Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt ớt cho sạch cây.

Ớt có thể được bảo quản lạnh trong túi nhựa lên đến 10 ngày sau khi thu hoạch. Bạn có thể bảo quản theo cách sau để sử dụng được lâu:

 • Ớt sừng rửa sạch, bỏ lõi và bỏ hạt. Cắt thành các dải dài 2cm. Hấp trong khoảng mười phút, sau đó trải trên một tấm nướng. Làm khô trong lò ở 140 ° F (hoặc nhiệt độ thấp nhất có thể) cho đến khi giòn, thỉnh thoảng khuấy và chuyển vị trí khay.
 • Khi ớt nguội, cho vào túi hoặc hộp bảo quản hoặc lọ kín. Hoặc, cắt nhỏ ớt để đóng gói vào khay đá. Đông lạnh chúng sau đó cho vào túi đông lạnh sẵn sàng để thả vào các công thức nấu ăn khi cần thiết.
Bà con thu hoach ớt và bảo quản
Bà con thu hoach ớt và bảo quản

Trên đây là 6 yếu tố giúp bạn hiểu hơn về cách trồng ớt mang lại hiệu quả và năng suất cao. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức về cây trồng và thành công với nó.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân