Chống hạn là vấn đề rất đau đầu ở khu vực miền Tây. Những năm gần đây, bà con luôn cố gắng tìm những cách để chống hạn hiệu quả. Bài viết này Lợi Dân sẽ giới thiệu cách chống hạn bằng lưới chống nóng Lợi Dân

Nguyên nhân của mùa hạn ở miền tây

Vì sao lại xảy ra tình trạng hạn hán trầm trọng như hiện nay ở miền Tây? tại sao lại sử dụng lưới che nắng để tránh hạn? các lý do đều có hết ở bài này.

Mấy ngày hôm nay các trang mạng, báo chí, ngoài việc cập nhật tình hình về dịch bệnh corona (viêm phổi Vũ Hán).

Mà còn ra sức thông tin liên tục về tình trạng hạn hán kéo dài, gây khô hạn ở các tỉnh miền tây và vùng Tây Nguyên.

bà con đang đau đầu về vấn đề chống hạn

Nguyên nhân chính của khô hạn trầm trọng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bắt nguồn từ việc xây dựng các đập thủy điện ngăn dòng chảy sông Mê Kong trong đó có các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Vì những con đập thủy điện lớn đó mà dòng chảy của sống Mê Kong bị chặn lại, từ thượng nguồn xuống hạ lưu. Nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất lại rơi vào khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nơi sản xuất nông nghiệp chính của Việt Nam.

những con đập thủy điện chắn dòng chảy của sông Mê kong

Những con đập thủy điện chắn dòng chảy của sông Mê kong

Trước tình trạng khẩn cấp đó, giải pháp cấp thiết để giải quyết vấn đề ở đây là gì?

Có phải là khoan giếng, đào mương, trữ nước kết hợp với sử dụng lưới che nắng để làm giảm thiểu thiệt hại mà các đập thủy điện để lại?

Cụ thể giải pháp đó sẽ như thế nào mời bà con và các bạn tìm hiểu dưới đây.

Dùng lưới che nắng kết hợp với các phương án khác bảo vệ cây trồng

1. Dùng lưới che nắng để chống hạn

Tại sao lại là lưới chống nắng ? cơ sở nào để chọn lưới che nắng làm giải pháp chống nắng cứu hoa màu?

Cơ sở để chọn lưới lan che nắng làm giải pháp là dựa vào kinh nghiệm và sự đồng thuận của bà con nông dân trồng rau, củ, hoa màu lâu năm.

Lưới che nắng có thể làm giảm quá thì bốc hơi của nước trong đất và cây.

Cũng một phần nào tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu cho cây trồng.

Giúp bà con giảm bớt khó khăn trong mùa hạn.

Lý do bà con nên chọn lưới che nắng để chống hạn là:

– Hiệu quả che nắng, giảm nóng cho hoa màu đã được công nhận.

Tùy vào từng loại cây mà lượng nắng cần cho cây hấp thụ là khác nhau. Lưới che nắng đáp ứng được điều này.

Có đầy đủ các loại lưới có mật độ cắt nắng 40%-80% đảm bảo cung cấp đủ sáng cần thiết cho cây trồng và hạn chế luôn quá trình thoát hơi nước, sẽ tiết kiệm được lượng nước tưới tiêu.

dùng lưới che nắng để cứu cây trồng mùa hạn

Dùng lưới che nắng để cứu cây trồng mùa hạn – Lợi Lợi Dân

– Độ bền để đối đầu mùa hạn hán dài ngày.

Hạn hán không chỉ xảy ra một hai ngày, có khi nó kéo dài đến cả tháng, cả năm. Đặc biệt khi dòng Mê kong bị chặn như hiện nay thì việc có một sản phẩm che nắng sử dụng được lâu dài là ưu tiên hàng đầu, Lưới che nắng đáp ứng được điều này.

Bởi vì ngày trước, khi các loại lưới cắt nắng được làm hoàn toàn chỉ bằng hạt nhựa nguyên sinh HDPE đã có độ bền từ 2-3 năm.

Hiện nay công ty Lợi Lợi Dân đã nghiên cứu và phát triển được loại lưới chống nắng có chứa các chất phụ gia và chất UV giúp thời gian sử dụng đã tăng lên từ 5-7 năm.

 

lưới che nắng Lợi Lợi Dân chất lượng tốt

Lưới che nắng Lợi Lợi Dân chất lượng tốt

– Về giá thành.

Hiện nay có rất nhiều loại lưới che nắng có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau, như lưới che nắng Trung Quốc, lưới cắt nắng Đài Loan, lưới che nắng của Thái Lan hay còn được gọi là lưới lan, lưới chống nắng Việt Nam….

Mỗi loại lưới sẽ có một cái giá khác nhau, còn tùy vào chất lượng. Nhưng Lợi Lợi Dân đáp ứng được yêu cầu lưới che nắng phải bền và giá thành phải rẻ của bà con nông dân.  sản phẩm của Lợi Lợi Dân đang sản xuất theo công nghệ của Thái Lan, nguyên liệu được nhập trực tiếp từ Thái Lan NÊN sản phẩm ra thị trường đảm bảo về độ bền.

Sản phẩm lưới không nhập khẩu nguyên kiện hàng về. nên giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều so với các loại lưới nhập khẩu khác.

lưới che nắng lợi lợi dân có giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu bà con nông dân

Lưới che nắng Lợi Lợi Dân có giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu bà con nông dân

Đó là những lý do mà bà con nông dân chọn lưới che nắng Lan net  là giải pháp tạm thời để bảo vệ cây trồng trong mùa hạn hán này.

2. Kết hợp với các phương án chống hạn khác

Bà con nên kết hợp lưới che nắng với các giải pháp chống hạn khác. Ví dụ như khoan giếng để lấy nước tưới tiêu trong mùa hạn, xây hồ trữ nước ngay tại khu vực canh tác, nạo vét lòng sông để có thêm nước tưới tiêu, sử dụng nước tưới tiêu tiết kiệm, chuyển từ mô hình canh tác truyền thống thổ canh sang mô hình khí canh và thủy canh… NHƯNG ĐÓ CHỈ LÀ GIẢI PHÁP TẠM THỜI.

những giải pháp chống hạn tạm thời

Cần phải có biện pháp lâu dài để chấm dứt việc khô hạn trầm trọng này. Mà nguyên do của mùa hạn là do các đập thủy điện đã ngăn dòng chảy của sông Mê Kong.  Bằng cách vận động bà con, làm đơn cùng nhau ký tên, yêu cầu chính phủ giải quyết vấn đề. Chỉ có như vậy mới có thể giải quyết triệt để vấn đề chống hạn như bây giờ.

Trên đây là giải pháp sử dụng lưới che nắng kết hợp với các phương pháp khác để cứu lấy cây trồng cho nhà nông mùa khô hạn này. Làm được những việc trên chắc chắn chúng ta sẽ cứu được cây trồng trong một hay hai mùa khô hạn nữa, nhưng những giải pháp này như nói bên trên chỉ là những giải pháp cấp bách trước mắt, cần phải giải quyết cái nguyên nhân của sự việc là những cái đập thủy điện đang ngày càng lấy đi nguồn nước của chúng ta.

>>xem thêm: Lưới che nắng Thái Lan sản phẩm cứu cánh cho mùa khô hạn<<

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân

Trả lời