Kỹ thuật trồng sen đá từ khóa được tìm kiếm rất nhiều từ những người đang quan tâm về loài cây này. Một trong những loại cây cảnh có sức sống rất mãnh liệt, vẻ đẹp thuần khiết cũng với kiểu sinh tồn rất đặc biệt, đây là những đặc điểm được nhiều người yêu thích. Ngay bây giờ mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cây đặc biệt này nhé!

1. Giới thiệu về loài cây sen đá

Sen đá là loài cây thuộc nhiều chi khác nhau và có nguồn gốc từ rất nhiều nơi ở trên thế giới. Một điểm giống nhau giữa những loại cây này đó chính là khả năng chịu được sự khô hạn trong một thời gian rất dài, tiêu thụ ít nước cũng như việc chăm sóc cũng khá đơn giản. Loại cây này sở hữu rất nhiều hình dáng, các kích cỡ và màu sắc tương đối khác nhau nên được mọi người yêu thích sử dụng trong việc trang trí không gian bàn làm việc, văn phòng hay nhiều địa điểm khác trong ngôi nhà.

Sen đá là gì?
Sen đá là gì?

 

2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng sen đá mang lại hiệu quả cao

Như chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn ở trên, phương pháp trồng sen đá sẽ phải phụ thuộc vào từng giống cây khác nhau. Dưới đây là một số kinh nghiệm hấp dẫn dành cho những bạn mới tham gia bắt đầu trồng giống cây này:

2.1 Kỹ thuật trồng sen đá khi mới mua về

Trong giai đoạn đầu khi mới bạn mua sen đá về là rất quan trọng. Nếu các bạn chăm sóc đúng cách thì chắc chắn cây sẽ phát triển rất tốt. Kỹ thuật trồng sen đá khi mới mua về mọi người có thể áp dụng như sau:

Trong vòng 1-2 tuần đầu tiên, các bạn nên đặt cây ở những vị trí có nhiều ánh sáng, tránh những nơi có nắng nóng gay gắt.

Thời kỳ đầu, do rễ còn chưa ổn định nên các bạn cần chú ý không nên thực hiện tưới nước hoặc là tưới rất ít ở rìa chậu. Điều này giúp tránh làm cây bị thối rễ và dần dần quen với điều kiện khí hậu ở nơi các bạn đang sinh sống.

Đối với điều kiện đất trồng, mọi người có thể sử dụng loại đất đã được chuẩn bị sẵn hoặc có thể trộn với sỏi vụn tương ứng với tỷ lệ 50-50 để có thể đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất cho cây.

Sen đá sinh sản như thế nào
Sen đá sinh sản như thế nào

2.2 Kỹ thuật trồng sen đá ở trong chậu

Để có thể tăng tính thẩm mỹ mà cây sen đá mang lại, nhiều người chọn trồng cây kết hợp nhiều loại cây khác trong cùng một chậu. Hiểu theo một cách đơn giản cách trồng sen đá này sẽ giống như việc trồng từng loại cây một cách đơn lẻ. Điều các bạn cần chú ý là phải chọn được chậu có các lỗ thoát nước ở bên dưới đáy chậu nhằm tránh độ ẩm có trong đất quá cao gây nên hiện tượng úng rễ. Thêm vào đó kích cỡ của chậu cũng nên chọn một cách phù hợp với kích thước của cây chuẩn bị trồng.

Những chậu sen đá đủ kích thước
Những chậu sen đá đủ kích thước

Những chậu cây sen đá với đủ kích thước

Để có thể trồng sen đá trong chậu, bạn phải cho đất đã chuẩn bị bằng khoảng ⅔ chậu, tiếp theo đặt cây sen đá vào trong đất đã chuẩn. Sử dụng tay giữ cố định cây, bên tay còn lại bạn cho thêm đất vào đầy trong miệng chậu để có thể cố định cây. Cuối cùng bạn tiến hành phun nước để có thể bổ sung độ ẩm cho đất trong chậu.

Kỹ thuật trồng sen đá ở trong nước

Về bản chất thật của cây sen đá chình là loại cây không cần quá nhiều nước. Chính vì thế, phương pháp trồng sen đá thủy sinh các bạn cần đáp ứng được một số các tiêu chuẩn nhất định. 

Trước hết, các bạn cần chuẩn bị loại cây sen đá bằng việc cắt bớt rễ và làm sạch sẽ phần gốc, đặt vào những khu vực mát mẻ để cây có thể bắt đầu nhú rễ. Về vấn đề chậu trồng sen đá, các bạn nên chọn các chậu trong suốt để có thể dễ dàng theo dõi quá trình phát triển của bộ rễ.

Để có thể tiến hành trồng cây, mọi người cho nước sạch vào trong chậu. Tiếp theo sử dụng những tấm bìa nhựa hoặc có thể là xốp cắt theo kích cỡ miệng chậu, sau đó khoét lỗ để giúp gắn phần thân cây sen đá vào với mục đích giúp cây đứng vững và không gặp phải tình trạng bị ngập trong nước. Các bạn chú ý sao cho phần rễ của  cây vừa vừa chạm vào nước là được. 

Đối với phương pháp trồng sen đá này, mọi người không cần phải bón thêm phân cho cây. Mặc dù vậy, cần phải thay nước sạch một cách thường xuyên để đảm bảo cho cây phát triển tốt.

Trồng sen đá trong nước, loại hình khá phổ biến

3. Lưu ý với những kỹ thuật trồng sen đá trong quá trình thực hiện

Ngoài việc các bạn phải nắm vững kỹ thuật trồng sen đá, mọi người cần lưu ý một số các vấn đề có liên quan sau để cây phát triển tốt nhất:

Đảm bảo sen đá có đủ lượng ánh sáng để có thể phát triển.

trồng sen đá trong chẩ
trồng sen đá trong chẩ

Nếu trồng sen đá ở khu vực trong nhà, các bạn nên xoay cây một cách thường xuyên để cho toàn bộ các mặt đều có thể được tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng như nhau.

Từng mùa trong năm, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm sẽ có sự thay đổi. Chính vì thế, bạn phải hết sức chú ý tưới nước theo mùa để giúp tránh làm úng cây.

Để tưới nước cho sen đá, mọi người chỉ nên tưới vào trong phần đất. Tránh tưới theo phương pháp phun sương có thể khiến bộ rễ bị giòn và phần lá bị mốc hơn.

Giữ cho phần lá cây sạch sẽ bằng việc lau bụi ở trên bề mặt một cách thường xuyên, giúp cho cây phát triển được tốt hơn.

4. Trồng sen đá nên sử dụng loại đất gì

Đất trồng sen đá là một trong những yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển dành cho cây. Chính vì thế, bạn cần phải chú ý chọn loại đất phù hợp, ngoài việc tìm hiểu phương pháp trồng sen đá. Hỗn hợp đất để trồng tốt nhất dành cho sen đá bao gồm: tro trấu + phân bò, tro + thêm đất pha cát + phân bò hay những loại đất tương tự sẽ có khả năng thoát nước tốt hơn.

Nên chọn loại đất phù hợp khi trồng sen đá

Như vậy là những thông tin về các kỹ thuật trồng sen đá được chúng tôi phân tích khá đầy đủ ở trêN. Hy vọng mọi người có thể nắm bắt và thực hiện tốt nhất, để có thể trồng được loại cây đầy ý nghĩa này.