Những năm gần đây, ngoài những loại hoa quen thuộc như cúc, vạn thọ, mai… hoa Địa Lan cũng là loại hoa được người dân rất ưa chuộng. Không chỉ là một loại hoa đẹp, mà hoa Địa Lan còn được xem là đem đến sự may mắn cho người chơi. Nên người trồng hoa Địa Lan ngày càng phát triển giống và hoa, vì thế mà lợi nhuận của họ ngày càng cao.

Với những ai mới, hoặc đang học cách trồng hoa Địa Lan thì cũng đừng quá lo, vì thực chất trồng loài hoa này không quá khó lắm đâu. Vì vậy hôm nay cùng Lợi Lợi Dân tìm hiểu cách trồng hoa Địa Lan và mẹo kích hoa Địa Lan ra đúng dịp tết thành công 100% nhé.

Tìm hiểu đặc điểm của cây hoa Địa Lan trước khi học cách trồng.

Thân và rễ của hoa Địa Lan

Thân của cây hoa Địa Lan rất là ngắn, rễ của cây không phân nhánh. Nơi dự trữ nước của cây hoa Địa Lan là giả hành, nhưng khác ở các loại lan khác, giả hành của hoa Địa Lan dự trữ nước rất ít. Vì vậy cần phải cung cấp nước thường xuyên cho cây khi trồng và chăm sóc, đó cũng là lưu ý quan trọng khi học cách trồng hoa Địa Lan.

Rễ và thân cây hoa Địa Lan

Lá của cây Địa Lan.

Lá của cây Địa Lan thường thì dày và dài, có khả năng hấp thụ nước. Nên khi bạn chăm sóc, hoặc đang học cách trồng hoa Địa Lan thì cần chú ý đến điều này để có thể tưới nước và tưới phân một cách hợp lý.

Lá của cây địa lan dài và dày

Hoa Địa Lan

Hoa Địa Lan rất đặt biệt, màu sắc hoa rất rực rỡ, hoa ra thành từng nhánh, và nhánh hoa thì dài hơn cả thân cây gấp mấy lần. Có nhiều màu như: vàng, hồng , xanh, trắng… Màu sắc và hương thơm sẽ tùy thuộc vào từng loại Địa Lan.

Hoa của Địa Lan đủ sắc, đủ kiểu

Chuẩn bị dụng cụ khi học cách trồng hoa Địa Lan.

Chậu trồng Địa Lan.

Khi học cách trồng hoa Địa Lan thì chậu là một dụng dụng cụ không thể thiếu. Cây địa lan có đến 4 giai đoạn phát triển nên ở mỗi giai đoạn sẽ cần có một chậu chứa khác nhau. Nhằm tạo không gian thích hợp cho cây phát triển tốt từ giai đoạn cây con tới giai đoạn cây ra hoa. Nếu giai đoạn cây lớn mà chậu nhỏ thì cây sẽ không thể phát triển bộ rễ, ngược lại cây nhỏ mà chọn chậu quá lớn thì sẽ dễ gây ngập úng cho bộ rễ.

Với những ai đang học cách trồng hoa Địa Lan thành vườn lớn, lời khuyên của các chủ vườn lan lâu năm là nên chọn loại chậu nhựa mềm, có độ bền cao càng tốt thì sẽ đỡ tiền đầu tư rất nhiều cho các mùa vụ. Nên mua chậu của Lợi Lợi Dân là tốt hơn hết.

Chậu nhựa dẻo mềm trồng hoa Địa Lan

Giá thể trồng cây

Giá thể trồng Địa Lan là hỗn hợp gồm than củi, vỏ cây, đá sỏi và đất trồng cây. Được trộn theo tỷ lệ phù hợp, sẽ tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của bộ rễ. Có thể bổ sung thêm xơ dừa hoặc dương xỉ để tạo độ ẩm cho cây.

Giá thể trồng cây Địa Lan

Độ sáng cho cây hoa Địa Lan

Khi học cách trồng hoa Địa Lan mọi người cần phải nhớ, Địa Lan là một loài cây ưa ánh sáng, nó rất cần ánh sáng để phát triển tốt. Nhưng không được lạm dụng vào điều này, vì rất có thể khi lạm dụng quá nhiều ánh sáng cho cây, cây sẽ bị hư hại lá ảnh hưởng tới cây và hoa sau này.

Ở những vườn Địa Lan trồng trực tiếp ngoài trời thì những chủ vườn lâu năm sẽ làm nhà lưới và sử dụng thêm một lớp lưới che nắng để hạn chế bớt ánh nắng tiếp xúc với cây Địa Lan. Thường thì các chủ vườn lan sẽ sử dụng loại lưới từ 50%- 60% để che cho cây Địa Lan. Với những nhà vườn cần sự phát triển nhanh, họ sử dụng loại lưới che nắng màu bạc để thúc đẩy quá trình phát triển của cây.

Chú ý: Trước khi tiến hành trồng hoa Địa Lan, các bạn phải tìm kiểu kỹ kỹ thuật tách cây, sang chậu, trồng từ cây mới. Mấy cái này cũng đơn giản nhưng lại là một công đoạn rất quan trọng.

Độ sáng ảnh hưởng tới sự phát triển cây và hoa Địa Lan

Giai đoạn trồng cây hoa Địa Lan

Trước khi trồng bạn nên sắp xếp các khóm Địa Lan theo quy tắc nhất định. Khóm non hướng ra ngoài thành chậu, khóm già trồng giữa trung tâm chậu.

Tiếp theo bạn tiến hành đổ giá thể trồng Địa Lan vào chậu. Cố định Địa Lan sao cho cây không bị lung lay để tránh làm tổn thương cây khi di chuyển đến vị trí khác. Sau đó dùng xơ dừa hoặc dương sĩ đã chuẩn bị sẵn để phủ lên bề mặt nhằm tạo vào giữ độ ẩm cho đất trồng. Việc còn lại là tưới nước lên và chăm sóc cây hoa Địa Lan.

Giai đoạn chăm rất quan trọng trong quy trình học trồng hoa Địa Lan.

Cách trồng hoa Địa Lan

Tưới nước cho cây Địa Lan.

Như được biết giả hành của cây Địa Lan dự trữ nước rất ít nên khi học cách trồng hoa Địa Lan thì bạn phải nhớ là thường xuyên tưới nước là điều tiên quyết. Nhưng vì cây Địa Lan là một cô gái đỏng đảnh nên khi tưới nước cho cô ta cũng phải chú ý là nguồn nước phải sạch. Khi tưới nước phải tưới sao cho thấm từ bề mặt chậu thấm xuống tới đáy của chậu lan.

Theo dõi thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới cho cô nàng Địa Lan. Vào những ngày thời tiết nóng bạn có thể tưới nước nhiều hơn để cây không bị thiếu nước. Ngược lại vào những ngày mưa thì hạn chế tưới nước để tránh úng, thối rễ.

Học cách trồng hoa Địa Lan phải biết cắt tỉa cành.

Một chậu Địa Lan có giá cao là phải có dáng và hoa đẹp. Vì vậy cắt tỉa cành lá cho cây Địa Lan cũng là một việc quan trọng để có một chậu hoa Địa Lan đẹp được giá cao. Ngoài ra việc này còn phòng tránh sâu bệnh cho cây hoa Địa Lan của bạn.

Tỉa cây Địa Lan cho gọn gàng để được giá hơn.

Bón phân và chất dinh dưỡng để Địa Lan phát triển khỏe mạnh

Chất dinh dưỡng, phân bón rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của cây và giai đoạn ra hoa. Vì thế khi bạn học cách trồng hoa Địa Lan phải nhớ kỹ. Phải tăng cường phân bón và chất dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này. Đặt biệt là phân kali trong giai đoạn ra hoa.

Vào những mùa trời lạnh giảm lượng phân bón xuống và chỉ bón phân một tháng 1 lần là đủ. Trong giai đoạn phát triển hoa không nên sử dụng các loại phân bón qua lá vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến hoa.

Phòng trừ sâu bệnh cho khi học cách trồng hoa Địa Lan

Cây hoa Địa lan là một loài cây cực kỳ khỏe mạnh, sức đề kháng rất tốt nên hầu như rất ít sâu bệnh. Nhưng không đồng nghĩa nó hoàn toàn không có sâu bệnh. Trong trường hợp xãy ra sâu bệnh bạn cần nên xử lý bằng phương pháp thủ công như bắt sâu, thay đất. Còn với những vườn có diện tích lớn thì bạn có thể dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nhưng phải chú ý đến liều lượng.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Địa Lan

Cách kích hoa nở đúng thời điểm bạn mong muốn.

Khi mới học cách trồng hoa Địa Lan bạn chắc chắn sẽ gặp phải trường hợp này. Vào một số thời điểm cận Tết mà bạn chưa thấy dấu hiệu ra hoa nào của cây Địa Lan. Bạn có thể dùng mẹo của các nhà vườn trồng lan lâu năm. Họ sử dụng lưới che nắng màu bạc để kích thích cho cây Địa Lan nở hoa. Vì lưới lan che nắng màu bạc có có thể giúp phản xạ ánh sáng hỗ trợ cây Địa Lan quang hợp và thúc đẩy giai đoạn ra hoa của cây. Ngoài ra lưới lan che nắng màu bạc còn có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại cho cây lan.

Nhà lưới trồng hoa Địa Lan màu bạc

Video chọn chậu nhựa và dụng cụ trồng Địa Lan:

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

  • Bạt trải diệt cỏ
  • Dây giăng giàn-dây căng nhựa.
  • Nhà kính – Nhà lưới trồng rau sạch
  • Lưới chắn côn trùng.
  • Lưới UV
  • Lưới chống nắng Thái Lan (nhập khẩu, liên doanh)
  • Chậu nhựa trồng cây (chậu cứng, chậu mềm, chậu trồng Lan…)
  • Khay nhựa (11 lỗ, 12 lỗ, 15 lỗ)
  • Các sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp Organic (Keo bẫy côn trùng, Bạt trải đất diệt cỏ…)
  • Mọi chi tiết Liên hệ: >>>> 028 7108 1616 <<<<

1 thoughts on “Cách trồng hoa Địa Lan 100% ra hoa đúng mùa tết.

Trả lời