Lúc nào cũng vậy. Mưa lớn quá bà con cũng khổ mà nắng gắt quá bà con càng khổ. Mỗi lần mùa mưa về thì bà con nông dân lại đau đầu tìm cách cứu rau khỏi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, gây hư hại tới chồi cây, mầm cây, cây đang xanh bỗng dưng héo úa, chết hàng loạt. Hay cây bị cháy lá, héo cành do nắng gắt.

Tất cả các vấn đề trên đều có cách giải quyết. Do vậy trước khi mùa mưa lớn, nắng gắt ập tới. Bà con cần phải khắc cốt ghi tâm những lưu ý này khi trồng rau mùa mưa, mùa nắng.

Làm đất trước khi trồng rau vào mùa mưa

Khi trồng rau vào mùa mưa bà con phải nhớ tạo các luống rau cao lên. Và đầu tư hệ thống thoát nước xịn xò một xíu để tránh tình trạng ngập úng, thối rễ cây rau sau các trận mưa như thác nước. Khi trồng bà con nên ưu tiên đất thịt giàu mùn và có thể trộn thêm tro trấu vào đất. Vì đất thịt có độ kết dính cao nên khi mưa lớn sẽ hạn chế hiện tượng trôi đất. Điều cần nhớ là phải xới đất cho nó tơi ra trước khi tiến hành trồng rau vào mùa mưa.

Chọn và làm đất trước khi trồng rau vào mùa mưa (ảnh minh họa).

Bảo vệ chồi non cây con

Có một đặc điểm là mùa mưa tới. Lượng nước đổ xuống nhiều kèm theo hạt mưa lớn sẽ tàn phá chồi non, cây con rất nhiều. Làm cho chồi non bị hư hại, gãy, mầm con có thể bị bật ra khỏi luống trồng. Để tránh trường hợp đó xãy ra bà con nên sử dụng lưới che nắng cho vườn rau nhà mình. Khi sử dụng lưới che nắng các hạt mưa rơi xuống bị cản bởi lưới, và bị phân tách thành những hạt nước nhỏ hơn bởi các sợi lưới che nắng, giúp bảo vệ vườn rau không bị gãy hoặc tróc rễ.

Dùng lưới che nắng để bảo vệ cây non khỏi mưa lớn (ảnh minh họa).

Tạo lớp phủ trên luốn đất khi trồng rau mùa mưa và mùa nắng.

Sử dụng bạt trải diệt cỏ để phủ lên luống rau.

Bạt trải diệt cỏ vừa có thể diệt được cỏ dại, vừa giúp đất không bị mất nước, giữ độ ẩm cho đất khi bà con trồng rau vào mùa nắng. Mặc khác khi bà con trồng rau vào mùa mưa sử dụng bạt trải diệt cỏ để tránh đất phân bắn tung tóe khắp nơi khi mưa lớn.

Dùng bạt trải diệt cỏ để trồng rau mùa mưa và mùa nắng (ảnh minh họa).

Trồng rau gì vào mùa mưa ?

Mùa mưa thì rất khó khăn để trồng rau màu. Nhưng lại có một số loại rau lại cực kỳ thích hợp với mùa mưa như: khổ qua (mướp đắng), bí, bầu, rau thơm, rau muống, cải ngọt, bồ ngót, đậu bắp, cà tím…trồng rau mùa mưa chỉ có trồng những loại này là thượng sách. Nhưng khi trồng bà con nên tìm những đơn vị bán giống uy tín nhé.

Chọn giống rau thích hợp để trồng vào mùa mưa( ảnh minh họa).

Bón phân cho rau như thế nào khi mùa mưa- nắng đến ?

Mùa mưa đến việc quan trọng là phải bón phân hữu cơ đầy đủ cho rau để tránh úa lá. Ngoài ra cần phải bổ sung thêm phân vi sinh và các vào “khẩu phần ăn” của cây rau. Giúp cây tăng sức đề kháng để chống chịu tốt sâu bệnh mùa mưa. Cần chú ý đến liều lượng để tránh tình trạng dư đạm làm cành lá phát triển quá mức kéo theo nhiều sâu bệnh. Còn mùa nắng bà con nên bón nhiều phân NPK và Ka-li.

Cách bón phân khi trồng rau vào mùa mưa (ảnh minh họa).

Cắt tỉa bớt cành lá khi trồng rau vào mùa mưa, nắng

Khi trồng rau mùa mưa, nắng bà con nên chịu khó cắt tỉa cành lá cho rau trái ngoài vườn. Đặc biệt là các cành lá già hoặc cành thấp sát đất. Mục đích là tránh sâu bệnh từ dưới đất bò lên khi mùa mưa và giúp giảm sự thoát hơi nước qua lá, tiết kiệm nước tưới vào mùa nắng.

Cắt tỉa lá cành khi trồng rau mùa mưa và mùa nắng (ảnh minh họa).

Cố định cho cây khi mùa mưa tới.

Mưa lớn sẽ kèm theo gió lớn có thể sẽ làm cho cây rau bị ngã đổ. Vì thế cần dùng để những cành trúc thẳng để cố định cây rau.

Cố định cây trong khi trồng rau mùa mưa (ảnh minh họa).

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng rau mùa mưa nắng.

Mùa mưa và mùa nắng là hai thời điểm sâu bệnh hoành hành trên cây rau. Do vậy việc phòng và trừ sâu bệnh khi trồng rau mùa mưa và mùa nắng cực kỳ quan trọng để vườn rau cho năng suất tốt.

Cách đơn giản để phòng trừ sâu bệnh cho vườn rau ngày mưa to nắng gắt. Là phun hỗn hợp dung dịch tỏi ớt hoặc các phế phẩm vi sinh lên thân cây. Và kiểm tra thường xuyên vườn rau, khi phát hiện cây nào bệnh cần nhổ ngay để không lây qua các cây khác. Nếu đầu tư lớn bà con nên đầu tư hẳn nhà lưới để trồng rau. Vừa giúp rau sạch theo tiêu chuẩn, vừa phòng tránh được các vấn đề ảnh hưởng tới cây mùa mưa và mùa nắng.

Phòng và trừ sâu bệnh khi trồng rau mùa mưa- nắng (ảnh minh họa).

Cách giúp cây không bị cháy lá và thiếu nước khi mùa nắng gắt.

Ánh nắng gắt của mặt trời là nguyên nhân chính gây nên tình trạng cháy lá và héo cây. Vì thế bà con nên có một màng bảo vệ sự hư tổn của cây do anh nắng mặt trời gây ra. Tốt nhất là bà con nên sử dụng lưới che nắng khi trồng rau vào mùa nắng. Tùy theo loại rau bà con trồng mà chọn loại 40%, 50% 60%, 70% hay 80% che nắng cho hợp lý. Loại lưới che nắng này sẽ hạn chế ánh nắng mặt trời xuyên qua. Chỉ cung cấp đúng lượng ánh sáng cần thiết cho cây. Do vậy có thể giúp cây không bị cháy lá và tạo độ mát cho cây, hạn chế sự thoát hơi nước trong đất, tạo độ ẩm cho bộ rễ.

Sử dụng lưới che nắng để đối phó với tình trạng cháy lá mùa nắng (ảnh minh họa).

Trên đây là những điều cần thiết phải lưu ý khi bà con trồng rau mùa mưa- nắng. Kết thúc bài viết cũng xin cầu cho mưa thuận gió hòa để bà con mình canh tác được thuận lợi. Và chúc cho bà con có một năm nông sản được mùa.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

Trả lời