Những ngày gần Tết Nguyên Đán, bà con trồng hoa tất bật chuẩn bị một mùa hoa cho những ngày tết. Hoa Cúc Vạn Thọ và Cúc là những loại hoa được trồng phổ biến nhất vì loại hoa này dễ trồng và đại đa số gia đình Việt ưa chuộng. màu sắc sắc đẹp, hình dáng bắt mắt và mùi thơm kín đáo là những thứ thu thu hút người tiêu dùng. Mặc dù dễ trồng nhưng hoa vạn thọ và hoa cúc rất dễ bị nhiễm bệnh bởi ảnh hưởng từ thời tiết những ngày cận tết. Một số bệnh thường gặp trong sản xuất hoa vạn thọ như bệnh thối bông, bệnh rỉ sắt và bệnh virus.

Các loại bệnh thường thấy trên cây hoa cúc và vạn thọ những ngày gần tết.
Các loại bệnh thường thấy trên cây hoa cúc và vạn thọ những ngày gần tết.

Các loại bệnh thường thấy trên hoa cúc vạn thọ.

Bệnh thối bông ở cúc vạn thọ:

Là bệnh rất phổ biến trên hoa vạn thọ và hoa cúc. Bệnh do nấm Alternaria dianthi gây ra. Nấm tấn công vào giai đoạn bắt đầu hình thành nụ hoa, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất. khi nhiễm nấm nụ hoa sẽ bị nhăn lại và có màu nâu đen, bông không nở hoặc nếu có nở cánh hoa cũng bị thối đen từ bên trong và lây qua các cánh hoa khác. Ngoài ra Nấm Alternaria dianthi còn tấn công cả lá. lá nhiễm bệnh thường xuất hiện các vết bệnh hình tròn hoặc bất định, màu xám nâu hoặc xám đen, chung quanh có quầng vàng rộng, bệnh nặng sẽ làm cho cả lá bị cháy khô, không còn năng quang hợp, cây ngưng phát triển, lá già là những đối tượng tấn công của nấm. Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, rất dễ hình thành mô bệnh màu đen trên lá, lá dễ rụng. Những chậu hoa bị bệnh bông bị thối hư, bông nhỏ hoặc ít bông trông rất xấu, khi  độ ẩm cao cũng là lúc mầm bệnh phát triển mạnh nhất, thường thì rơi vào giai đoạn trổ hoa, bón nhiều phân đạm. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Benomyl 50WP, Nativo 750WG, Bellkute 40WP…

Bệnh gỉ sắt:

Cũng là bệnh thường gặp trong quá trình trồng hoa vạn thọ, hoa cúc. Bệnh do nấm Puccinia chrysanthemi gây ra. Bệnh thường tấn công mạnh trên tất cả các loài vạn thọ và cúc thường thấy và nấm bệnh thường tấn công trên những lá già. đầu tiên xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng ở trên mặt lá, rồi lan dần thành những cục u nhỏ xíu, bóp ra thấy có màu da cam hoặc nâu đỏ giống như màu rỉ sét của sắt nên được gọi là bệnh gỉ sắt. bệnh phát triển mạnh, lá vàng úa và rụng sớm, hoa nhỏ, màu sắc hoa kém tươi, cây ốm yếu xơ xác, thưa bông.

Bệnh gỉ sắt ở hoa cúc vạn thọ
Bệnh gỉ sắt ở hoa cúc vạn thọ

Ngoài ra nấm bệnh còn tấn công trên chồi non và cả vỏ thân cây. Nếu thời tiết thuận lợi bệnh phát triển nhanh và mạnh, trên lá dày đặc vết bệnh, cây có thể chết. Nấm bệnh tồn tại ở các vụ hoa trước và phát tán lan truyền trong không khí nhờ gió. Vì thế nếu vùng đất mà vụ trước đã bệnh hoặc những luống hoa chung quanh bị bệnh thì bà con nên phun thuốc phòng bệnh cho vườn hoa của mình. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao. Phun một trong những lọai thuốc sau: Thi-OM 70WP, Anvil 5SC,  Sumi-Eight 12,5 WP,… Phun ướt đều lên lá và thân cây.

Bệnh virus:

Cũng là bệnh đáng quan tâm đối với người trồng vạn thọ vì đây là bệnh không có thuốc trị. Bệnh có thể gây hại từ khi cây còn nhỏ đến khi ra hoa. Cây bị bệnh, phần lá non nhăn nhúm, loang lổ xanh vàng, phiến lá chổ dày mỏng không đều, lá nhỏ, cây kém phát triển, đưa lá bệnh lên ánh sáng thấy gân lá mất màu. Bệnh nặng toàn cây thấp và nhỏ, các đốt thân cành co ngắn lại, hoa ra ít và nhỏ. Rầy mềm là môi giới lan truyển.

Hoa cúc và hoa vạn thọ là những đối tượng dễ bị mắc bệnh giai đoạn sắp tết.

Hoa cúc và hoa vạn thọ là những đối tượng dễ bị mắc bệnh giai đoạn sắp tết.Đối với bệnh virus không có thuốc trị chỉ ngăn ngừa côn trùng môi giới là biện pháp phòng có hiệu quả, vì thế thường xuyên thăm ruộng hoa, phát hiện rầy mềm thì phun thuốc trừ. Sử dụng nhóm thuốc trừ rầy rệp có hoạt chất Thiamethoxam, Fipronil  hoặc Pymetrozine,…

Biện pháp phòng ngừa cho hoa cúc vạn thọ.

Ngoài biện pháp hóa học được sử dụng khi phát hiện bệnh, bà con cần lưu ý áp dụng biện pháp trồng trọt ngay từ đầu vụ mang lại hiệu quả cao trong việc phòng bệnh.
– Lên luống trồng hoa cúc vạn thọ, cúc phải cao, thoáng. Mật độ trồng vừa phải không được dày quá. Hoa cúc vạn thọnên được bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý kịp thời.
– Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục.
– Trước khi trồng cần xử lý đất cho kỹ, chôn vùi hoặc thu gom đốt thân lá của cây cúc vụ trước còn sót lại để tiêu diệt nguồn bệnh đang nằm trong đất hạn chế bệnh vụ sau.
– Bón phân cân đối để tạo cây khỏe có sức đề kháng với bệnh. Tránh bón thừa đạm sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển.
– Khi cây đang bị bệnh thì ngưng phun phân bón lá và tuyệt đối không được tưới nước thẳng lên hoa, nhất là vào buổi chiều.
– Thường xuyên vệ sinh cho những luống hoa được thông thoáng. Kiểm tra ruộng hoa thường xuyên để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh để tránh lây lan. Tuyệt đối không được vứt bỏ những tàn dư cây bệnh xuống mương nước tưới cho hoa.

Hoa vạn thọ trồng ngày tết.
Hoa vạn thọ trồng ngày tết.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân