Rau thơm là những loại rau thường được làm gia vị thêm cho các món ăn, tạo ra những mùi vị thơm ngon khác nhau. Ngoài ra rau thơm còn có tác dụng đối với việc phòng trừ một số loại bệnh khác nhau. Bà con hãy cùng Lợi Dân bỏ túi 1 số loại rau sau để trồng vào chậu nhựa tại nhà vào mùa dịch này nhé.

Ngò rí

Tên thay thế trên các nước : Rau mùi lá, ngò tây Trung Quốc,  rau mùi xanh, rau mùi xanh,…

Ngò rí - Loại rau thơm khá phổ biến tại nước ta
Ngò rí – Loại rau thơm khá phổ biến tại nước ta

Đặc điểm: Bạn thích rau mùi hoặc ghét nó. Hương vị của ngò được một số người mô tả là tươi sáng và có múi, còn những người khác thì giống như mùi xà phòng. Loại thảo mộc này xuất hiện trong các món ăn của Ấn Độ, Mexico và Việt Nam trong các món ăn như dhania chutney, salsa và phở. Hạt của cây này được gọi là rau mùi và được sử dụng trong một số công thức nấu ăn ngâm chua , cũng như trong boerewors , một loại xúc xích Nam Phi.

Ở nước ta, rau mùi là loại rau thơm có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, trị các chứng đậu, sởi khó mọc, phá mụn độc… Ngò thơm được trồng phổ biến ở miền bắc và thường có trong mùa đông.

Bạc hà (húng cây)

Cây bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm . Loại cây này có chiều cao từ 60 đến 80 cm, mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông ngắn. Toàn cây có mùi thơm vì có vị cay, mát, chứa tinh dầu Menthol. Bạc hà có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh như là: Kháng khuẩn, trị ho, cảm mạo, nhức đầu, chữa hôi miệng…

Rau thơm bạc hà được trồng làm gia vị cho món ăn
Rau thơm bạc hà được trồng làm gia vị cho món ăn

Cây bạc hà có chứa rất nhiều tinh dầu. Vì thế toàn bộ các phần trên cây bạc hà đều có mùi thơm và khi ăn có vị cay, mát. Cây có nhiều ứng dụng cho con người nên được trồng tại khá nhiều nơi. Nếu không biết cây bạc hà bán ở đâu thì bạn có thể đến mua cây bạc hà tại những cửa hàng bán cây giống trên toàn quốc một cách dễ dàng.

Ngò gai

Ngò gai hay còn được gọi là mùi tàu, mùi gai, xương sông hay ngò tây (theo tiếng miền Nam). Loài cây này thuộc họ hoa Tán và có tên khoa học là Eryngium foetidum và nguồn gốc từ Châu Mỹ.

Ngò gai - loại rau thơm rất phổ biến tại Việt Nam
Ngò gai – loại rau thơm rất phổ biến tại Việt Nam

Về hình dạng thì ngò gai là loại rau thơm có chiều cao thấp, chia cành ở ngọn và hoa quả mọc ở cành. Lá ngò gai mọc tại gốc và xòe ra, ở viền ngoài có các răng cưa nhỏ. Hoa mùi gai có hình bầu dục hay hình trụ và tới khi trưởng thành các hạt sẽ rụng xuống.

Ngò gai có tác dụng lớn trong chữa trị một số loại bệnh khác nhau: điều trị cảm cúm, hắt hơi, giữ cho thơm tho vùng khoang miệng, điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu,…

Rau thì là

 Thì là là loại rau thơm này giống như một cây dương xỉ mảnh hơn, mỏng manh hơn với những chiếc lá mềm, giống như những sợi lông siêu mịn. Chúng có tên khoa học là Anethum graveolens, thuộc họ Hoa tán và có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Á và Địa Trung Hải.

Thì là - Loại rau thơm thích hợp cho các món hải sản
Thì là – Loại rau thơm thích hợp cho các món hải sản

Thì là thuộc loại cây thân thảo, chiều cao phát triển trung bình từ 40 – 60cm, thân rỗng, phía ngoài thì nhẵn và có khe rãnh chạy dọc thân cây. Lá mọc xen kẽ, mềm mỏng, không có cuống và phần ngọn tiêu giảm như cây kim.

Loại rau này có hoa mọc thành tán kép, màu vàng nhạt. Quả bế kép, hình trứng, hạt thì là bên trong có kích thước nhỏ với chiều dài từ 4 – 5mm và rộng khoảng 1mm, hình bầu dục.

Lá thì là có vị ngọt và hương thơm đặc trưng nên trở thành một loại gia vị thảo mộc cho nhiều món ăn có chứa hải sản.

Húng quế

Húng quế hay còn được gọi là: Húng chó, Húng giổi, É, É tía, Hương thái, Rau quế… là loại được trồng khá nhiều trên khắp cả nước để làm gia vị hoặc ăn sống.

Húng quế là loài một loại cây thảo sống hằng năm, có thể cao khoảng 25 – 50cm. Thân và cành cây nhẵn, vuông, phân nhánh nhiều từ dưới gốc, cành còn non có màu tím đỏ.

Húng quế thường trị các bệnh đường hô hấp, mề đay mẩn ngứa, đau dạ dày, viêm ruột, đầy bụng…
Húng quế thường trị các bệnh đường hô hấp, mề đay mẩn ngứa, đau dạ dày, viêm ruột, đầy bụng…

Lá cây mọc đối nhau có hình trái xoan hoặc mũi mác, dài khoảng 3 – 5cm, rộng khoảng 1 – 1,5cm. Phần gốc lá thuôn, đầu lá nhọn, 2 mặt đều nhẵn và có màu lục. Mặt trên lá bóng còn mặt dưới nhạt hơn, mép nguyên hoặc hơi khía càng. Phần cuống lá tương đối dài.

Hoa nhỏ có màu trắng hoặc hơi tía, mọc thành chùm ở đầu cành có nhiều vòng gồm 5 – 6 hoa nhỏ. Các vòng sẽ mọc cách xa nhau ở phía dưới và sít dần về phía ngọn. Lá hắc nhỏ thường rụng sớm, đài 5 tràng có màu lục hay tím tía, mọc nghiêng và có thể tồn tại ngay cả khi hoa đã rụng. Quả bế tư, rời nhau và mỗi bế quả chỉ đựng 1 hạt. Mùa hoa quả rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8.

Húng quế thường dùng làm vị thuốc chữa các triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp, mề đay mẩn ngứa, đau dạ dày, viêm ruột, đầy bụng…

Xem thêm: Chậu nhựa cỡ lớn trồng rau

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùnglưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Chậu nhựa trồng cây (chậu mềmchậu cứngchậu lan …)

Khay nhựa 12 lỗ15 lỗ

Dây treo trái câyDây giăng giàn

Các sản phẩm phụ trợ khác (GhimKẹpSàn nhựaGiấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân