Chanh leo ( hay còn gọi là chanh dây) là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người quan tâm đến sức khỏe. Mặc dù quả chanh dây có kích thước nhỏ nhưng lại rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe. Bài viết này Lợi Dân sẽ giới thiệu cho bà con kiến thức về việc xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch qua Trung Quốc. Hi vọng sẽ giúp ích cho bà con nông dân.

Chanh leo đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao
Chanh leo đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Giới thiệu về chanh leo

Chanh leo là quả của cây Passiflora, một loại cây thuộc chi Lạc tiên. Nó có lớp vỏ bên ngoài cứng, bao bọc một lớp hạt bên trong. Có nhiều giống chanh leo khác nhau về kích thước và màu sắc, trong đó các giống màu tím và vàng là loại phổ biến nhất.

 • Passiflora edulisQuả chanh leo nhỏ có hình tròn hoặc hình bầu dục, vỏ bên ngoài màu tím.
 • Passiflora flavicarpa. có hình dạng tròn hoặc bầu dục, vỏ có màu vàng và kích thước thường lớn hơn so với loại màu tím một chút.
Quả chanh dây có công dụng tốt cho sức khoẻ con người
Quả chanh dây có công dụng tốt cho sức khoẻ con người

Mặc dù chanh leo là loại trái cây có xuất xứ nhiệt đới, một số giống vẫn có thể tồn tại ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Cây chanh dây được trồng ở khắp nơi trên thế giới, cả ở Châu Á, Châu Âu, Châu Úc cũng như Nam và Bắc Mỹ.

Thông tin xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch qua Trung Quốc năm 2023

Đăng ký chanh leo xuất khẩu

Vườn chanh leo và cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (viết tắt là “MARD”), được MARD và Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (viết tắt là “GACC”) đồng phê duyệt đăng ký.

Thông tin đăng ký bao gồm:

 • Tên loại sản phẩm và chủ vườn
 • Địa chỉ vườn
 • Số đăng ký của vườn

Các thông tin cần rõ ràng để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc chính xác trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu không tuân thủ các quy định liên quan của Nghị định thư này.

Trước mùa xuất khẩu hàng năm, MARD sẽ cung cấp cho GACC danh sách đăng ký, sau khi GACC xem xét và phê duyệt, GACC sẽ công bố danh sách đăng ký trên trang web chính thức.

Danh sách các đối tượng Kiểm dịch thực vật mà Trung Quốc quan tâm

Danh sách các loài đối tượng Kiểm dịch thực vật mà Trung Quốc quan tâm trên chanh leo của Việt Nam.

 1. Ruồi đục quả Bactrocera correcta
 2. Rệp sáp Planococcus minor
 3. Rệp sáp Pseudococcus longispinus
 4. Nấm bệnh Lasiodiplodia theobromae
 5. Nấm bệnh Globisporangium splendens

Quản lý sản phẩm chanh leo trước khi xuất khẩu

Quản lý vườn trồng chanh leo

Tất cả các vùng trồng muốn xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải thực hiện theo Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (viết tắt: GAP) , thực hiện vệ sinh vùng trồng thường xuyên, như là thu gom quả rụng… và áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Có các biện pháp phòng trừ và quản lý sinh vật gây hại bao gồm điều tra và giám sát sinh vật gây hại, biện pháp vật lý, biện pháp hóa học hoặc biện pháp sinh học.

Phía Việt Nam cần thực hiện giám sát vùng trồng trong suốt cả năm, MARD tiến hành giám sát theo các quy trình kiểm tra và giám sát. Ngoài việc kiểm tra bằng mắt thường, cần tiến hành kiểm tra bằng biện pháp vật lý hoặc hóa học.

Trồng và chăm sóc chanh dây mang lại năng suất cao
Miếng bẫy dính côn trùng

Việc theo dõi và phòng trừ sinh vật và dịch bệnh gây hại phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật có chuyên môn và phải được đào tạo bởi MARD hoặc các cơ sở đào tạo được MARD ủy quyền.

MARD cần lưu giữ hồ sơ giám sát sinh vật gây hại vườn trồng và hồ sơ phòng, chống, đồng thời cung cấp cho GACC khi cần thiết. Hồ sơ phòng, chống cần bao gồm tên các thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong mùa trồng trọt như: tên hoạt chất, liều lượng và thời gian sử dụng,vvv.

Quản lý cơ sở đóng gói

Việc chế biến và đóng gói chanh leo xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của MARD. Quá trình này bao gồm lựa chọn thủ công, loại bỏ quả bị sâu bệnh, quả thối, quả dị dạng, cành và lá, cuống quả hoặc tàn dư thực vật khác, v.v. Sau khi làm sạch, cũng có thể tiến hành xử lý thuốc trừ nấm sau thu hoạch để loại bỏ bào tử nấm bám trên bề mặt quả một cách hiệu quả.

Yêu cầu đóng gói:

 1. Bao bì đóng gói phải sạch, hợp vệ sinh, chưa qua sử dụng và tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật liên quan của Trung Quốc. Bao bì bằng gỗ phải tuân theo Tiêu chuẩn Quốc tế về các Biện pháp KDTV số 15 (ISPM15).
 2. Chanh leo đã đóng gói xong nếu cần bảo quản thì cho vào kho lạnh và để riêng biệt tránh lây nhiễm sinh vật gây hại. Mỗi hộp đóng gói phải được dán các thông tin bằng tiếng Anh như: tên trái cây, quốc gia, nơi xuất xứ, vườn trồng hoặc mã số đăng ký, nhà đóng gói hoặc mã số đăng ký của cơ sở đóng gói, v.v. Mỗi hộp đóng gói và pallet phải được dán bằng chữ tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Anh nội dung “Exported to the People’s Republic of China”(输往中华人民共和国).

Kiểm dịch, kiểm hàng trước khi xuấu khẩu

Trước khi xuất cảnh, MARD lấy mẫu với tỉ lệ 2% mỗi lô hàng chanh leo xuất sang Trung Quốc để kiểm dịch, lấy ít nhất 30 quả và tất cả những quả khả nghi để cắt kiểm tra. Nếu phát hiện sinh vật có hại, lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc và sẽ tạm dừng tư cách xuất khẩu vụ mùa của xưởng đóng gói cũng như vườn trồng liên quan.

Yêu cầu đối với giấy chứng nhận KDTV

Trong trường kiểm dịch đạt yêu cầu, MARD sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và ghi rõ trong phần khai báo bổ sung nội dung sau: “This consignment of passion fruits is free from quarantine pests of concern to China” và kèm theo mã số đăng ký của vườn trồng và cơ sở đóng gói.

Các giải pháp cho các đối tượng kiểm dịch thực vật

Nếu phát hiện bệnh phẩm có biểu hiện nghi ngờ thì phải gửi mẫu đến phòng xét thí nghiệm để tiến hành giám định. Một khi phát hiện thấy các loài gây hại mà phía Trung Quốc quan tâm, các biện pháp kiểm soát hóa học hoặc vật lý sẽ được thực hiện ngay lập tức. Ngoài ra để tăng tính an toàn cho sản phẩm thì có thể sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh từ lúc bắt đầu trồng.

Giải pháp sử dụng lưới chắn côn trùng phòng ngừa ruồi đục quả

Nguyên tắc phá hoại của ruồi đục quả:

 • Ruồi vàng cái dùng ống chọc sâu vào vỏ của quả non và đẻ 1 chùm trứng (5 – 10 trứng) thường đẻ trứng lên quả phần tiếp giáp giữa vỏ và thịt quả.
 • Vỏ quả tại chỗ bị ruồi đục có màu đen, mềm, ứ nhựa (mủ), tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công làm thối trái và có thể bị rụng hoặc vẫn đeo trên cây.
 • Sau khi dòi nở ra đục ăn trong quả. Quả bị dòi đục thường bị bội nhiễm các loại vi sinh vật nên thối rất nhanh. Ruồi đục quả phá hại từ khi quả già đến chín.
 • Trái cây bị ruồi đục làm giảm giá trị thương phẩm, chất lượng và không xuất khẩu được.

Trước đây để chống lại sự chích phá chanh leo của Ruồi đục quả bà con chỉ có một cách duy nhất là sử dụng thuốc sâu tiêu diệt côn trùng, nhưng cách này rất tốn kém, không có hiệu quả, ảnh hưởng sức khỏe và không đạt tiêu chí xuất khẩu. Sau này một số bà con mới bắt đầu sử dụng lưới chắn côn trùng để trùm cho vườn chanh dây nhà mình.

Xem thêm: Lưới chắn côn trùng cho cây chanh leo

Kết hợp bạt trải diệt cỏ và lưới chắn ruồi đục quả ở vườn chanh dây
Kết hợp bạt trải diệt cỏ và lưới chắn ruồi đục quả ở vườn chanh dây

Lợi ích của lưới chắn côn trùng với vườn chanh leo:

 • Chống các loại côn trùng chích chanh leo như ruồi vàng, bướm đêm (Ngài), rệp sáp phá hoại
 • Duy trình nhiệt độ ổn định cho sự ra hoa và thụ phấn của chanh leo.
 • Giúp quả đạt chuẩn tiêu chuẩn sạch để xuất khẩu.
 • Nói không với thuốc bảo vệ thực vật.
 • Chanh dây thu hoạch cho trái to, vỏ bóng đẹp giá cao.
 • Giúp quả không bị tổn hại bởi gió lớn.
 • Bảo vệ sức khỏe cho người trồng và người sử dụng, vì trong chanh dây ko có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Thời gian sử dụng lưới trùm vườn chanh dây lên đến trên 5 năm do vậy sẽ giảm được tiền đầu tư.

Giải pháp sử dụng bẫy dính côn trùng

Trong vườn phải treo bẫy pheromone và sử dụng bẫy dính vàng để theo dõi sự có mặt của các loài côn trùng.

Miếng bẫy dính côn trùng
Miếng bẫy dính côn trùng

Công dụng giấy bẫy côn trùng:

Giấy bẫy côn trùng hữu cơ dùng để ngăn chặn sâu bọ côn trùng và giảm côn trùng gây hại. Ngoài ra còn theo dõi được xu hướng dịch hại của côn trùng thông qua các kiểu đặt giấy bẫy khác nhau. Giấy dính có thể treo lên hoặc đặt theo chiều ngang để thu hút những côn trùng như sâu ăn lá, bọ, rệp có cánh…

Tính năng của giấy bẫy côn trùng:

 • Giấy bẫy dính 2 mặt
 • An toàn môi trường
 • Không độc và không mùi
 • Kiểm soát côn trùng hữu cơ – không chứa thuốc trừ sâu
 • Không thấm nước

Tóm tắt

Việc Trung Quốc cho phép xuất khẩu chanh leo chính ngạch qua cửa khẩu là 1 động lực lớn đối với các nhà vườn trồng chanh leo. Các nhà vườn cần nắm rõ các nguyên tắc và tuân thủ theo yêu cầu của chính sách yêu cầu đưa ra để có thể thu lại nguồn lợi lớn nhất có thể. Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với chanh leo của Việt Nam

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

 • Lưới chắn côn trùng, lưới UV, lưới may
 • Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)
 • Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)
 • Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)
 • Chậu nhựa trồng cây (chậu mềm, chậu cứng, chậu lan …)
 • Khay nhựa 12 lỗ, 15 lỗ
 • Dây treo trái cây, Dây giăng giàn
 • Các sản phẩm phụ trợ khác (Ghim, Kẹp, Sàn nhựa, Giấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân