Cách trồng rau diếp cá đang là từ khoá mà các bạn đang tìm kiếm nhiều hiện này. Do nhu cầu rau sạch tại nhà tăng cao, các bạn đã và đang tìm kiếm cách để trồng các loại rau sạch tại nhà một cách hiệu quả và an toàn.

Bài viết này Lợi Dân sẽ giới thiệu cho các bạn cách trồng rau diếp cá vào trong chậu để đạt được năng suất và chất lượng cao nhất, góp phần đảm bảo nguồn chất xơ vào bữa ăn gia đình bạn.

Rau diếp cá là gì?

Diếp cá là loài thực vật có tên khoa học là Houttuynia cordata, thuộc họ Saururaceae và có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực miền Nam Trung Quốc, Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện tại, cây diếp cá được phân bổ khắp các lục địa châu Á.

Cây diếp cá phân bố ở khắp các vùng
Cây diếp cá phân bố ở khắp các vùng

 

Ngoài tên gọi diếp cá thì cây còn nhiều tên gọi khác ở từng vùng miền khác nhau như: dấp cá, lá giấp, rau giấp, ngải cá, lá tim, đuôi thằn lằn và thậm chí là gọi là cây tắc kè hoa và bạch tật lê.

Đặc điểm ngoại hình cây diếp cá

Diếp cá là loài cây thân thảo, mọc quanh năm với chiều cao phát triển từ 0.6 – 1m đồng thời và có thân màu lục hoặc tím đỏ. Diếp cá thường mọc ở những nơi ẩm ướt như ven suối, ven rừng, lề ruộng, bờ mương, khe núi và những khu vực gần mực nước biển, hồ.

Lá cây diếp cá có hình tim
Lá cây diếp cá có hình tim

Lá cây diếp cá có hình tim, dài tới 75 mm và phần đầu lá hơi nhọn. Khi bạn vò hoặc nhai thử sẽ ngửi thấy mùi tanh như mùi cá. Hoa diếp cá nhỏ, mọc thành chùm và có màu vàng lục, thường ra hoa từ tháng 4 – 6. Quả nang với hạt hình trái xoan, nhẵn và thường ra quả từ tháng 7 – 10.

Công dụng của diếp cá

Cây diếp cá có nhiều công dụng lớn đối với sức khoẻ con người. Dưới đây là 1 số công dụng của cây:

 • Chữa mụn nhọt ưng đỏ, mụn trứng cá
 • Trị đái buốt đái dắt, tiểu đêm
 • Chữa viêm phổi, viêm ruột
 • Trị quai bị
 • Chữa bệnh trĩ
 • Chữa bệnh đau mắt đỏ
 • Chữa bệnh táo bón
 • Trị các chứng bệnh về thận

Cách trồng rau diếp cá trong chậu

Các vật dụng cần có để trồng rau diếp cá sạch tại nhà cần chuẩn bị:

 • Giống rau diếp cá sạch và an toàn
 • Đất đen tơi xốp hoặc đất mua sẵn
 • Xơ dừa
 • Một chút phân đen: Phân bò, phân gà, phân cá,…
 • Chậu nhựa hoặc thùng xốp
 • Dùng khay, bao xi măng

Chuẩn bị đất trồng diếp cá

Đầu tiên để trồng rau diếp cá được phát triển ổn định thì bạn cần phải có nguồn đất trồng phải sạch và an toàn.

Về cơ bản đất trổng rau diếp cá cần phải đạt được các yêu cầu:

 • Không chứa các mầm bệnh ảnh hưởng đến cây. Về cơ bản chúng phải được khử trùng bằng các công nghệ khác nhau trước khi đảo trộn.
 • Không có các loại côn trùng như rệp, sán…
 • Không chứa các chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người như chì, thủy ngân, benzen.
 • Không chứa hoặc còn tồn dư của thuốc, phân hóa học.
 • Đủ điều kiện cơ bản như chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, khả năng thoát nước – giữ ẩm… để cây có thể phát triển.

Lưu ý đất trồng rau diếp cá:

 • Không nên mua đất sạch trồng rau từ làm từ bùn sông hay rác thải.
 • Cũng không nên mua sản phẩm quá rẻ.
Đất sạch trồng rau diếp cá an toàn
Đất sạch trồng rau diếp cá an toàn

Lựa chọn đất trồng sạch và an toàn. Phần đất trồng rau diếp cá phải được tơi xốp, bạn nên trộn với đất một ít xơ dừa đã được xử lý để làm cho đất thêm nhiều dinh dưỡng hơn.

Trộn thêm vào đó là một ít phân đen như phân bò, phân gà, phân cá,...để rau diếp cá đủ dinh dưỡng phát triển.

Chuẩn bị chậu trồng

Chọn chậu nhựa hoặc chậu men sành có đường kính chậu từ 20-30 cm và chiều cao 20-25 cm, cho hỗn hợp đất trồng rau 2/3 chậu rồi trồng rau giống vào chậu với khoảng cách 10 x 10 ( cm). Chậu trồng 3-4 cây giống.

Chậu nhựa trồng rau diếp cá
Chậu nhựa trồng rau diếp cá

Sử dụng chậu trồng cây cỡ lớn của Lợi Dân sẽ giúp bạn tiết kiệm và với lượng đất lớn sẽ không cần thay chậu trong việc trồng rau lâu dài.

>> Xem thêm: Chậu nhựa trồng rau diếp cá Lợi Dân

Trồng giâm cành

Lấy một đoạn thân, cành của rau diếp cá tầm khoảng 3 – 4cm, sau đó ghim vào đất đã chuẩn bị sẵn. Độ sâu khoảng 2 – 3 cm, nên để vào nơi thoáng mát và tưới đủ nước khoảng 2 lần/ngày (sáng và chiều).

Trồng rau diếp cá trong chậu nhựa Lợi Dân
Trồng rau diếp cá trong chậu nhựa Lợi Dân

Khoảng cách trồng rau diếp cá là 30 – 40cm, nên trồng từng hốc hoặc có thể trồng theo hàng đều được. Sau khoảng 7 – 10 ngày thì cây sẽ ăn rễ và nảy chồi phát triển nhanh chóng.

Chăm sóc rau diếp

Nên tưới nước với lượng vừa phải, không để chậu rau diếp cá ở những nơi môi trường nóng, khô dễ dẫn đến tình trạng còi cọc, chậm lớn. Nên che lưới che nắng để phần ánh sáng chiếu vào chỉ 70% thì cây mới nhanh phát triển.

Bón phân cũng là một giai đoạn quan trọng để cho cây phát triển nhanh chóng, bạn chỉ nên bón phân cho cây rau khi trồng khoảng 10 – 15 ngày với liều lượng nhỏ. Vì lúc này rau mới có đủ rễ để hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Thu hoạch rau

Với cách chăm bón trên thì khoảng 2 – 3 tháng bạn sẽ có thu rau diếp cá, khi thu hoạch bạn nên sử dụng kéo sạch để cắt hết phần thân của rau diếp cá. Nhớ là phải chừa lại phần gốc cách mặt cậu 1 – 2 cm để rau tiếp tục phát triển.

Tóm tắt

Trồng rau diếp cá trong chậu rất đơn giản và dễ trồng tại mỗi gia đình. Nếu bạn có thể trồng và chăm sóc những chậu rau diếp cá thì bạn sẽ có những bữa ăn đầy đủ chất sơ cho gia đình. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc rau diếp cá.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Quý khách có nhu cầu mua lưới che nắng với số lượng lớn xin liên hệ trực tiếp để nhận được báo giá tốt nhất:

Công ty TNHH Lợi Lợi Dân

Địa chỉ: 33 & 35 Đường số 59B, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP.HCM

☎ Hotline: 028 7108 1616

Website: www.loiloidan.vn

Mọi chi tiết Liên hệ Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân