Quả na là loại quả có vị ngọt thanh, thơm và được khá nhiều người tiêu dùng ưu thích. Chính vì thế người nông dân tập trung vào việc trồng và chăm sóc loại quả này. Tuy nhiên, Na là loại quả có khá nhiều sâu bệnh phát triển. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, người nông dân đã tìm ra túi bao na – sản phẩm phòng trừ sâu bệnh hiệu quả . Bà con nông dân cùng Lợi Dân tìm hiểu về sản phẩm phụ trợ nông nghiệp này nhé.

Cây Na

Tên thường gọi: Cây Na, Mãng Cầu Ta, Sa Lê, Phan Lệ Chi,…Tên khoa học: Annona squamosa. Họ thực vật: Annonaceae (họ Na). Công dụng: Cây na được trồng làm cây ăn quả trong vườn nhà. Cây cho trái ngọt, vị thanh, hương thơm ngát. Cây còn có thể trồng chậu làm cây cảnh trang trí.

Cây na khu vực miền Bắc

Cây na khu vực miền Bắc

Cây có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới. Nguồn gốc bản địa của loại cây này là ở quần đảo Angti, hiện nay cây được trồng khắp nơi trong đó có Việt Nam. Ở miền Bắc, na được phân thành hai loại là na dai và na bở . Na dai có ưu điểm ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn. Huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) được coi là “vựa na” lớn nhất cả nước, nơi này có 2 khu vực trồng na nổi tiếng: na bở ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành.

Cây na ra quả - Lợi Dân

Cây na ra quả – Lợi Dân

Ở miền Nam có mãng cầu dai hay còn gọi là mãng cầu Cấp (mãng cầu Vũng Tàu). Mãng cầu dai chắc, nhiều thịt, ít hột, vỏ mỏng và ngọt hơn các loại mãng cầu khác. Những quả mãng cầu Cấp có vỏ xù xì, múi không đều, không mọng, nhưng có vị thơm và ngọt sắc. Na có nhiều sâu, bênh hại nên người nông dân luôn phải tìm cách phòng trừ

Sâu bệnh ở cây na

Bệnh Rệp sáp phấn trên quả na

 • Đặc điểm của Rệp sáp phấn

Rệp sáp phấn (hay rệp bông trắng) thuộc họ Pseudococcidae, bộ Homoptera. Con trưởng thành cái có màu vàng nhạt, hình bầu dục, dài khoảng 2-4mm. Toàn cơ thể phủ đầy chất sáp trắng như phấn, ngoài rìa cơ thể có nhiều sợi tua trắng, phía đuôi có 2 sợi tua trắng dài nhất. Cơ thể chứa chất dịch màu hồng nhạt.

Rệp sáp phấn phá hại cây na

Rệp sáp phấn phá hại cây na

Rệp sáp phấn hiện diện đều khắp các vườn mãng cầu. Chúng chích hút nhựa các bộ phận cây như lá, đọt non, hoa, trái để sống. Triệu chứng lá non bị quắn, đọt bị thui chột, gây rụng hoa và trái non, làm trái chậm lớn hoặc chai, rệp còn bám đầy kẽ vỏ và cuống trái làm trái đen, không đẹp mắt.

Quả na bị bệnh rệp sáp phấn

Quả na bị bệnh rệp sáp phấn

 • Quá trình gây hại

Trong quá trình gây hại, rệp sáp phấn còn tiết ra dịch ngọt thu hút nấm bồ hóng phủ đen cành lá, làm giảm khả năng quang hợp của cây. Rệp sáp phấn sống quanh năm và gây hại nặng vào mùa nắng nóng từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm.

Túi bao quả na – Giảm trừ rệp gây hại

Lợi ích của Túi bao quả na:

 • Phòng ngừa tia cực tím, ánh nắng quá gắt làm trái không bị nứt và bị rám, quả bị bỏng.
 • Phòng ngừa sự phá hại của sâu bệnh (Vi khuẩn, rệp ruồi, rệp sáp, ong vàng, sâu vẽ bùa,v.v…)
 • Giảm bớt lượng sử dụng thuốc trừ sâu, hạ thấp lượng thuốc trừ sâu, sản xuất không gây hại môi trường cây ăn trái, tăng được thu nhập, đẩy mạnh xuất khẩu.
 • Phòng ngừa khi gặp sương muối làm cho vỏ trái không sần sùi, bị đốm đen.
 • Nâng cao năng suất, thúc đẩy quá trình phát triển của quả  non.

Lợi ích của túi bao na- Lợi Dân

Lợi ích của Túi bao quả na- Lợi Dân

 • An toàn cho sức khỏe, không chứa các chất độc của sản phẩm nhuộm màu.
 • Tiết kiệm, có thể làm sạch, thay thế hoàn hảo cho túi nylon.
 • Độ bền cơ học cao, lực co giãn tốt, bền chắc và có tính thẩm mỹ cao.
 • Thoáng khí (không khí có thể lọt qua), chịu được hơi ẩm, có khả năng thấm nhẹ, chống chảy, kháng khuẩn, kháng tĩnh điện (chịu nhiệt), chống chịu được các loại đất có độ kiềm (pH2).
 • Bảo vệ cây trồng khỏi lạnh và sương giá tự nhiên, hạn chế nguy hiểm gây ra do sâu hại, mưa đá, mưa lớn, bão và nắng nóng cao nhằm cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Cách sử dụng Túi bao quả na

Dùng Túi bao quả na để bao trái, bằng cách luồn túi vào từng quả (với túi nhỏ cỡ 8 x 10cm) hoặc cả chùm (với túi lớn cỡ 15 x 20cm) rồi dùng dây rút có sẵn buộc túm miệng túi lại.

Túi bao quả na - Lợi Dân

Túi bao quả na – Lợi Dân

Túi bao quả na (mãng cầu ta) giúp trái lớn nhanh trong quá trình trồng, kéo dài thời gian bao quản của trái. Đặc biệt là màu sắc của trái khi thu hoạch rất đẹp.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

[gmap-embed id=”2226″]

Trả lời