Nhà lưới là công trình khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là những vùng chuyên canh rau sạch như Đà Lạt, Long An, Củ Chi, … miền bắc có Bắc Ninh, Bắc Giang… Nhà lưới có khá nhiều cách làm, có loại làm bằng hệ thống khung bằng thép, bằng sắt…hoặc thậm chí bằng gỗ (đối với các loại nhà lưới giá rẻ).

Những nguyên nhân thường làm nhà lưới nhanh hư hỏng:

  • Nguyên nhân đến từ các kết cấu nhà lưới:
    • Các kết cấu nhà lưới thường được làm bằng thép hoặc bằng gỗ, nếu toàn bộ khung nhà lưới được làm thép không gỉ thì khá khó để hư hỏng, tuy nhiên đối với các kết cấu bằng gỗ hay bằng thân cây. Việc sử dụng qua thời gian (ẩm mốc, mối mọt…) cũng sẽ làm các kết cấu không còn chắc chắn.
    • Ngoài tác động từ môi trường, kỹ thuật thi công cũng là một trong những yếu tố cũng có thể làm nhanh hỏng nhà lưới, những mối nối cột, hoặc việc chôn cọc không đúng kỹ thuật cũng có khả năng khiến nhà lưới có độ bền không cao.
  • Nguyên nhân đến từ chất lượng lưới:
    • chất lượng lưới cũng ảnh hưởng khá nhiều đến độ bền của nhà lưới. Nếu nhà lưới được làm từ lưới chắn côn trùng chất lượng cao, thì tuổi thọ của nhà lưới cũng sẽ cao. Ví dụ như nhà lưới được làm từ lưới chắn côn trùng Lợi Dân được bảo hành với thời hạn lên đến 3 năm, thời gian sử dụng ngoài trời có thể lên đến 5-7 năm.
    • Chất lượng các đường may cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian mà nhà lưới có thể bị hư hỏng. với phương pháp may thông thường thì các nhà sản xuất khác sử dụng 1 đường chỉ may, do giới hạn về công nghệ nên điều này hầu như không thể thay đổi được. Các đường may này, qua  một thời gian sẽ bị mục và đứt, đây là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều nhà lưới hư hỏng chỉ trong 1-2 năm đầu. Tại Lợi Dân, chúng tôi sử dụng công nghệ may lưới bằng 4 kim, nên khắc phục được nguyên nhân nhà lưới hư hỏng do đường may kém chất lượng.

Tổng kết

Nhà lưới là công trình quan trọng đối với người nông dân, đặc biệt là bà con nông dân trồng rau sạch. Hiểu được các nguyên nhân có thể khiến nhà lưới nhanh hư hỏng có thể giúp bà con có thể phòng ngừa và khắc phục khi có sự cố xảy ra.