ở những bài trước mình có hướng dẫn các bạn cách trồng rau tại nhà, hoặc cách chọn khay nhựa trồng rau tại nhà sao cho chuẩn thì nối tiếp với bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đất trồng rau để có được khu vườn xanh tốt và sạch đẹp nhất.

Đất sạch trồng rau rất quan trọng.
Đất sạch trồng rau rất quan trọng.

Chọn đất trồng rau sạch và đủ dinh dưỡng.

Như thế nào mới gọi là đất trồng rau sạch và đủ dinh dưỡng?

Đất sạch là loại đất không có các thành phần kim loại nặng như Hg, Cr, Pb, Zn, Cu, Ni, Cd, As, Co, Sn,…không có các loại mầm bệnh, sâu bệnh không tốt cho sự phát triển của cây và đặc biệt không chứa dư lượng thuốc trừ sâu trong đất.

Chọn đất trồng rau sạch phải đảmbảo các yếu tố là loại dấtđó có chứa các thành phần trung, thành phần đa vi lượng và các thành phần hữu cơ thứ mà giúp ích cho sự phát triển của cây và rau sau này.

Cách nhận biết đất sạch bằng mắt là quan sát xem phưới dưới đất có nhiều giun hay không, nếu cón nhiều giun chúng tỏ đất bạn chọn hoàn toàn không có các chất hóa học lẫn vào nó.

Đất trồng rau sạch tại nhà.
Đất trồng rau sạch tại nhà.

Cách phối, trộn đất trồng rau.

Bước trộn đất trồng rau sạch là bước rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới năng xuất trồng rau và sự sinh trưởng, phát triển của rau trồng sau này.

Để trồng rau tại nhà, có rất nhiều loại đất phù hợp như đất cát, đát thịt, đất vườn…

Phối đất trồng rau sạch.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các loại khay nhựa, thùng xốp hoặc chậu nhựa trồng rau, chọn loại nào cũng được nhưng phải đảm bảo dụng cục trồng rau này phải có lỗ thoát nước ở dưới đáy, để đảm bảo rau không bị úng, thối rễ.

Đất nền: có thể sử dụng đst phù sa hoặc đất giá thể đã được xử lý mầm bệnh. Hoặc bạn có thể ra cửa hàng vật tư nông nghiệp mua loại đất tribat đóng gói sẵn trộn với mùng cưa, sơ dừa, tro ,trấu.

Trộn thêm phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây sau này, các loại phân có thể sử dụng như phân xanh, phân bò ủ hoai, phân trùng quế, phân vi sinh…

Tiến hành trộn đất: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tier lệ đất trộn khác nhau. Với những loại rau ăn lá thì cần trộn đất trồng rau theo tỉ lệ 5 phần đất nền + 3 phần giá thể + 2 phần phần phân bón.

Để rau phát triển tốt bạn cần cho đát vào thùng xốp, chậu nhựa, hoặc khay với độ dày đất từ 10-13cm.

Nếu lấy đát nền từ ruộng hoặc các công trình xây dựng để làm đất trồng rau sạch thì bạn càn phải xử lý trước bằng vôi sống để loại bỏ hết vi trùng có trong đất.

Cây tốt nhờ đất tốt.
Cây tốt nhờ đất tốt.

Cách cải ạo đất trồng rau.

Sau các vụ trồng rau tại nhà, đất trồng rau sạch sẽ có hiện tượng mất chất dinh dưỡng,trở nên chai cứng và không có độ tơi xốp. Do vậy bạn cần phải cải tạo đất trồng rau. Việc cải tạo đất trồng rau sẽ có nhiều lợi ích như: cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tăng khả năng nảy mầm, giúp cây phát triển nhanh hơn, giúp cây kháng sâu bện tốt hơn, tăng chất lượng và năng suất rau thu hoạch.

Dưới đây là 3 cách phổ biến nhất để cải tạo đất trồng rau.

Sử dụng các loại phân hữu cơ: đất trồng rau sạch đã bạt màu nên dùng phân bò ủ hoai đã qua xử lý, loại ohaan này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho đất và làm đất tơi xốp hơn, trộn theo tỉ lệ 1 bao phân bò + 1 bao đất tribat sử dụng cho 9 chậu nhựa trồng rau cỡ lớn, 15 chậu trồng rau cỡ nhở và 10 thùng xốp trồn rau.

Sử dụng phân bón vi sinh: phân vi sinh không gây nóng và hầm cho đất trồng, nên bón phân vi sinh đúng tỉ lệ sẽ kích thích độ phát triển của cây trồng, trộn theo tỉ lệ 1 bao phân vi sinh + 1 bao tribat sử dụng được cho 9 chậu nhựa trồng rau lớn, 15 chậu trồng rau nhỏ và 10 thùng xốp trồng rau.

Sử dụng phân giun quế: phân giun quế chứa nhiều chát dinh dưỡng sẽ giúp bạn không phải bón thêm bất cứ loại phân nào khác, trộn theo tỉ lệ 1 bao phan dung quế 10kg + 1 bao đất tribat sủ dụng được cho 10-12 chậu trồng rau loại to, 15 chậu loại nhỏ và 9 thùng xốp.

Đây là chuỗi bài hướng dẫn trồng rau tại nhà hiệu quả, hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho khu vườn nhà mình, chúc bạn vui vẻ với công việc trồng rau tại nhà.

Cải tạo đất trồng rau để có vườn rau xanh tốt hơn.
Cải tạo đất trồng rau để có vườn rau xanh tốt hơn.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùnglưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Chậu nhựa trồng cây (chậu mềmchậu cứngchậu lan …)

Khay nhựa 12 lỗ15 lỗ

Dây treo trái câyDây giăng giàn

Các sản phẩm phụ trợ khác (GhimKẹpSàn nhựaGiấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân