Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn ra đời được coi là bước tiến mới trong nông nghiệp trồng trọt, giúp bà con tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động.

Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn là gì Màng phủ nông nghiệp trong tiếng Anh là “agricultural mulch”, với từ “mulch” có ý nghĩa ban đầu là một thứ gì đó mềm mại và bắt đầu phân hủy. Nếu dịch sát nghĩa thì “mulch” có thể hiểu là “mùn” hay một thứ gì đó tương tự.

Chúng bao gồm rơm, bã mía, lá chuối, xác cỏ dại và bất kỳ các vật liệu nào có thể được phủ trên mặt đất để ngăn chặn việc đất bị mất nước do bay hơi, giảm sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của đất và ngăn sự phát triển của cỏ dại. Đây được xem như biện pháp canh tác cổ xưa nhất nhưng lại rất hữu hiệu để tăng năng suất cây trồng.

 

agricultural mulch
agricultural mulch

 

Thế nhưng với sự phát triển của việc áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, nghĩa của cụm từ màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn cũng dân bị thay đổi. Và ngày nay, khi sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet, kết quả trả về của cụm từ “màng phủ nông nghiệp – agricultural mulch” sẽ cho ra hàng loạt các thông tin và hình ảnh về những lớp màng nhựa mỏng, trải dài trên những cánh đồng bất tận.

Quả thực lớp màng phủ bằng chất liệu vô cơ có hiệu suất tuyệt vời này đã dần thay thế các loại màng phủ hữu cơ truyền thống, trong việc tạo ra một môi trường tiểu khí hậu phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Môi trường này sẽ có có nhiệt độ, độ ẩm, khí CO2 và sự phát triển của vi sinh vật được điều chinh ở mức lý tưởng, nhờ khả năng tùy biến được rất nhiều thông số trên rất nhiều các loại màng phủ khác nhau.

 

Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn
Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

Điều quan trọng nhất, việc sử dụng màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn trên đất giúp giảm tần suất và chỉ phí tưới tiêu nhờ khả năng ngăn hơi nước trong đất bị bay hơi. Nước tuới luôn là một chi phí lớn trong hầu hết các mô hình nông nghiệp, và sự thành công của những mô hình này sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài ra, lớp phủ trên mặt đất cũng giảm tác động của mưa có thể gây ra xói mòn, tránh các lại quả trên cây thân cỏ (ví dụ như trái dâu) tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và bị các vi sinh vật trong đất làm hư hỏng.

Thông số kỹ thuật của màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn:

– Tên sản phẩm: màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

– Chất liệu: các hạt PE

– Màu sắc sản phẩm: màu đen, xám

– Kích thước: khổ rộng 0.7m, 0.8m, 0.9m, 1.0m, 1.2m, 1.4m, 1.6m, 1.8m, 2.0m, 2.2m, 2.4m

– Độ dày màng phủ: 15 mic , 20 mic , 22.5 mic , 25 mic , 30 mic.

– Đóng gói sản phẩm: dạng cuộn

Màng nông nghiệp đục lỗ sẵn dạng cuộn
Màng nông nghiệp đục lỗ sẵn dạng cuộn

Công dụng của màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn:

– Giữ ẩm cho đất trồng: nhờ lớp màng này mà giúp mặt đất luôn ẩm, giữ ẩm đất, điều hòa được nhiệt độ để giúp cây sinh trưởng tốt, đỡ mất công tưới nước thường xuyên. Rất thích hợp với những nơi nắng nóng khô hạn thường xuyên.

– Bảo vệ cấu trúc đất: thảm phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn còn bảo vệ được cấu trúc bề mặt của đất trồng không bị xói mòn, không sạt lở, giữ đất luôn tơi xốp suốt mùa vụ. Đặc biệt là tránh rửa trôi phân bón, giúp cây trồng phát triển tốt.

– Ngăn chặn cỏ dại và côn trùng: màng phủ này còn giúp ngăn chặn ánh nắng mặt trời nên cho dù cỏ dại hay bất cứ loại côn trùng nào cũng không thể sống được. Nhờ đó mà bảo vệ được cây giống, chống bệnh tật, giữ nguyên được phân bón.

– Tiết kiệm thời gian và sức lao động: nếu như trước đây màng phủ không được đục sẵn lỗ thì bà con sẽ phải tự mình đục lỗ, mất rất nhiều thời gian lẫn công sức. Đặc biệt nếu như quy mô diện tích trồng lớn càng tốn nhiều sức. Nhưng với màng đã đục sẵn lỗ này thì bạn hoàn toàn không lo về điều ấy, tiết kiệm tối đa công sức và thời gian.

– Ngoài ra việc sử dụng bạt phủ đục lỗ sẵn còn chống chuột, giúp cây trái đẹp màu hơn, chất lượng hơn và bán với giá cao hơn.

Ý nghĩa của cụm từ “màng phủ nông nghiệp – agricultural mulch”

Với hiệu năng vượt trội như vậy, cùng với sự phổ biến tăng dần theo thời gian, khái niệm màng phủ nông nghiệp hay màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn giờ đây gần như chỉ dùng để nói về những tấm màng phủ với chất liệu nhựa tổng hợp.

Lớp phủ hữu cơ
Lớp phủ hữu cơ

 

Lớp phủ hữu cơ từ các vật liệu tự nhiên nếu được sử dụng đúng cách vẫn có thể mang lại các lợi ích giống như màng phủ bằng nhựa tổng hợp, thậm chí còn tốt hơn, bởi khi phân hủy chúng có thể làm tăng chất dinh dưỡng cho đất.

Tuy nhiên, những vật liệu tự nhiên như vậy thường không có đủ số lượng cho sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn. Chúng phải được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau và được vận chuyển đến nơi sử dụng với chi phí không hề nhỏ.

Trong khi đó, màng phủ bằng nhựa được đóng gói thành dạng cuộn lại tỏ ra vô cùng hữu hiệu trong việc lưu trữ và vận chuyển. Việc áp dụng các vật liệu tự nhiên làm lớp phủ cũng sẽ tốn nhiều công sức hơn so với lớp phủ nhựa dạng cuộn.

 

Màng Phủ Nông Nghiêp Đục Lỗ Sẵn
Màng Phủ Nông Nghiêp Đục Lỗ Sẵn

Ưu điểm nổi bật của màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

– Đơn giản, rất thuận tiện và rất dễ sử dụng

– Tiết kiệm công sức lẫn thời gian lao động cho bà con

– Đem lại hiệu quả tối đa trong sản xuất nông nghiệp

– An toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường sống, không ô nhiễm

– Độ bền cao, có thể sử dụng qua nhiều mùa vụ khác nhau

– Chi phí đầu tư rẻ, không quá đắt

 

Màng phủ nông nghiệp có thể được thi công dễ dàng chỉ với một người
Màng phủ nông nghiệp có thể được thi công dễ dàng chỉ với một người

Có bao nhiêu loại màng phủ nông nghiệp đuc lỗ sẵn

Do nhu cầu về môi trường sinh trưởng của mỗi loại cây trồng là khác nhau, đòi hỏi thị trường cũng phải có rất nhiều loại màng phủ tương ứng, từ nội địa đến nhập khẩu, từ một lớp hay nhiều lớp, cho tới các màu sắc khác nhau. Sẽ không có kiểu lớp phủ nào phù hợp cho tất cả.

Hầu hết các loại màng được làm bằng nhựa polyetylen (PE) với độ dày có thể dao động từ 20 đến 120 micromet.

Loại nhựa này có độ dẻo dai và bền chắc khá ấn tượng, giúp màng có thể chịu được các lực tác động từ nhiều hướng khi thi công trên nhiều loại địa hình và kết cấu đất phức tạp.

Màu sắc của màng cũng khá quan trọng. Và dựa theo màu sắc chúng ta có thể chia màng phủ nông nghiệp ra thành các nhóm như sau:

1. Màng phủ màu đen

Loại màng màu đen hấp thụ ánh sáng nhưng lại không cho bức xạ mặt trời xuyên qua, có thể ngăn chặn tốt sự phát triển của cỏ dại nhưng lại hạn chế về khả năng làm ấm cho đất. Năng lượng mặt trời hấp thụ vào màng sẽ bị mất và đi vào khí quyển thông qua bức xạ hồng ngoại hoặc đối lưu nhiệt. Vẫn có một ít nhiệt lượng được truyền vào mặt đất qua tiếp xúc vật lý giữa đất và tấm màng.

Vào ban ngày, bên dưới lớp phủ màu đen, nhiệt độ của đất có thể tăng lên khoảng 2 đến 3 °C so với đất không phủ màng. Vì lý do này mà mảng phủ nhựa màu đen thường được sử dụng ở vùng nhiệt đới, để không làm tăng quá cao và đột ngột nhiệt độ của đất.

Màng phủ nông nghiệp có đục lỗ sẵn màu đen
Màng phủ nông nghiệp có đục lỗ sẵn màu đen

2.Màng phủ trong suốt

Màng phủ nhựa PE trong suốt sẽ làm đất ẩm lên nhanh chóng dưới ánh mặt trời, nhiệt độ có thể cao hơn từ 5 đến 6 °C so với đất trống vào những ngày nắng. Do đó, chúng chủ yếu được sử dụng ở vùng khí hậu ôn đới hoặc trong mùa đông, để tạo nhiệt độ đất thuận lợi cho sự nảy mầm, hoặc để canh tác trái mùa những loại cây ưa khí hậu ẩm.

Hầu hết ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua khiến màng nông nghiệp trong suốt sẽ kém hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của cỏ dại.

Độ bền của chúng cần được tăng cường thêm bằng các chất hấp thụ ánh sáng tia cực tím, chất làm nguội, các chất tẩy tia UV như benzophenones và benzotriazoles…

3.Màng phủ màu trắng

Lớp phủ màu trắng sẽ giảm đi rất nhiều lượng bức xạ truyền qua và phản xạ lại chúng tới tán cây. Do tính chất làm giảm nhiệt độ của đất, chúng chủ yếu được sử dụng ở những vùng có nhiều nắng nóng, hoặc những vùng có độ sáng thấp để tăng lượng ánh sáng phản xạ đến phía dưới những tán nhằm tăng khả năng quang hợp.

Loại màng phủ này thích hợp cho các loại cây trồng nhạy cảm với nhiệt độ cao, và cũng có khả năng kiểm soát cỏ dại rất tích cực.

 

màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn màu trắng
màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn màu trắng

 

4.Màng phủ truyền hồng ngoại

Màng phủ truyền hồng ngoại (infrared-transmitting mulches – IRT) là công nghệ mới được phát triển gần đây. Chúng cho phép bức xạ mặt trời đi qua nhưng lại ngăn cản loại bức xạ cần thiết cho hoạt động quang hợp của cỏ dại, nhờ đó tạo ra sự dung hòa giữa lớp phủ màu đen và trong suốt. Loại màng phủ này thường có màu xanh lam – lục hoặc màu nâu.

5.Màng phủ phản xạ màu

Màng phủ phản xạ màu hay còn gọi là màng phủ phản xạ chọn lọc (Selective Reflective Mulch – SRM) có nhiều màu sắc đa dạng, có thể là xanh lam, xanh lá, đỏ hoặc nâu. Mỗi một màu khác nhau lại có hiệu quả đối với một số loại cây trồng nhất định.

Lớp phủ màu đỏ cho kết quả tốt nhất trên cà chua trong khi lớp phủ màu xanh lá tạo ra năng suất cao cho cây ớt. Lớp phủ màu bạc được cho là có tác dụng kiểm soát bọ phấn trắng, trong khi lớp phủ màu nâu vàng có thể làm giảm các bệnh xoăn vàng trên lá.

Để hiểu thêm vì sao màu sắc có thể tác động đến cây trồng, chúng ta hãy xem xét đến ví dụ ở quả cà chua. Lớp phủ nhựa màu đỏ có khả năng phản chiếu một số sắc thái ánh sáng đỏ nhất định trở lại cây trồng, tác động lên hững protein nhạy cảm với màu sắc. Trong trường hợp cay cà chua, một sắc tố gọi là phytochromes sẽ phản ứng với phổ ánh sáng màu đỏ và làm cho quả cà chua phát triển nhanh và nhiều hơn.

 

Ở quy mô đơn giản Màng Phủ Nông Nghiệp
Ở quy mô đơn giản Màng Phủ Nông Nghiệp

 

6.Màng phủ nhiều lớp màu

Bên cạnh những màu sắc cơ bản, màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn còn có loại có nhiều lớp được sản xuất bằng phương pháp đồng đùn, phổ biến nhất là loại có 2 màu đen và xám bạc ở 2 mặt. Chúng vừa có thể ngăn ngừa cỏ dại mà không làm nhiệt độ đất tăng cao nhờ lớp mẫu sáng phía trên đã phản xạ phần nào ảnh sáng. Loại màng này có giá thành sẽ cao hơn so với loại màng đơn sắc được sản xuất bằng pháp đùn thổi thông thường.

Các loại màng kể trên có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc, là điểm để phân biệt dễ dàng nhất. Còn về mặt hình thức, tất cả chúng đều giống nhau, đều được quấn vào lõi giấy thành dạng cuộn. Đây là hình thức lý tưởng nhất cho việc lưu trữ, vận chuyển cũng như sử dụng. Chỉ với công cụ đơn giản, một người nông dân cũng có thể thi công trải màng trên một diện tích vô cũng rộng lớn.

Tuy nhiên có một điểm khác biệt lớn về hình dạng bên ngoài, giữa loại màng phủ không có lỗ gieo hạt và loại Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn. Và điểm khác biệt này cũng chính là nội dung chính mà chúng tôi muốn truyền tải tới các bạn ngày hôm nay.

 

Màng nông nghiệp đục lỗ sẵn trong một trang trại trồng rau
Màng nông nghiệp đục lỗ sẵn trong một trang trại trồng rau

 

Sản phẩm màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

Giữa loại màng phủ thông thường và màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn, người dùng thường chọn loại không đục lỗ vì chúng rẻ hơn đáng kể. Màng phủ đục lỗ sẵn đắt hơn không phải vì chi phí cho thiết bị đục lỗ quá cao, mà do việc đục lỗ này sẽ làm năng suất của cả hệ thống chậm đi khá nhiều. Tuy nhiên theo chúng tôi, giá thành cao của sản phẩm này là hoàn toàn xứng đáng với hiệu suất mà chúng mang lại.

Nếu bạn từng sử dụng màng phủ cho công việc trồng trọt của mình, bạn sẽ hiểu rằng việc đục những lỗ tròn để gieo hạt hoặc cây giống là một việc vô cùng tốn thời gian và nhàm chán. Trước khi xuất hiện màng phủ đục lỗ sẵn, những người nông dân trên khắp thế giới đã nghĩ ra rất nhiều cách để việc đục lỗ này có thể được thực hiện chanh chóng và dễ dàng hơn.

 

Cách đục Màng Phủ Nông Nghiệp ở quy mô nhỏ
Cách đục Màng Phủ Nông Nghiệp ở quy mô nhỏ

Ở quy mô nhỏ và mức độ đơn giản nhất, họ dùng dao, kéo hay bất cứ vật sắc nhọn nào để rạch một hình chữ thập trên màng, sau đó gặp phần nhựa thừa xuống bên dưới để tạo ra những lỗ hổng có dạng hình vuông. Thao tác gập 4 mảnh nhựa một cách thủ công như vậy tốn rất nhiều thời gian, sức bền của màng cũng yếu đi và dễ rách tại vị trí những vết cắt.

 

Máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp
Máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp

 

Những công cụ cắt tiên tiến hơn để tạo hình lỗ tròn trên màng phủ cũng đã được phát minh. Lon sữa cũ được khoan 2 lỗ nhỏ và luồn dây điện vào để làm quai xách, sau đó cho than nóng vào. Khi lon sữa đã đủ nóng, người nông dân xách đi và đặt nó lên trên tấm màng phủ đã trải sẵn trong vườn, ở những vị trí mà họ muốn khoan lỗ.

 

màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn
màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn

 

Nhựa tại vị trí này sẽ tan chảy theo hình dạng của đáy hộp, và một người nông dân khác có thể đi phía sau để thu gom những mảnh nhựa thừa. Cây hoặc hạt giống cũng có thể được cấy tại thời điểm này.

Cũng theo phương thức như trên, có những nơi rất ưa chuộng sử dụng khung lưới thép trong những bộ lọc gió ô tô cũ, đặc biệt là những bộ lọc của xe tải nhẹ và xe bán tải. Những cạnh sắc trên lưới kết hợp với nhiệt độ của than bên trong sẽ cắt thủng màng nhựa một cách dễ dàng hơn. Thay vì than, người ta cũng có thể sử dụng dầu hỏa hay nhựa phế liệu, hoặc bất cứ thứ gì miễn chúng có khả năng cháy trong thời gian dài.

 

Dụng cụ đục lỗ màng phủ nông nghiệp
Dụng cụ đục lỗ màng phủ nông nghiệp

 

Cũng có người sử dụng những đoạn ống nước PVC cũ, dùng máy mài cắt viên ống thành hình răng cưa để tạo nên một khuôn dập lỗ. Khi dùng lực nhãn đoạn ống nước xuống mặt đất đã được trải màng, chúng ta cũng sẽ có được những lỗ tròn giống như những phương pháp khác.

Tuy nhiên ở những vùng đất cứng, những răng cưa nhựa sẽ dễ bị mòn hoặc gãy. Hiện tại, những công cụ đục lỗ bằng kim loại có thiết kế tương tự như vậy cũng đã được bày bán rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử. Thậm chí có cả những biến thể sử dụng điện năng từ ắc quy để đốt nóng.

 

cách trải Màng Phủ Nông Nghiệp
cách trải Màng Phủ Nông Nghiệp

“”Thế nhưng, dù các công cụ này có sáng tạo đến đầu thì vẫn còn mang tính thủ công, vẫn tiêu tốn rất nhiều nhân lực để thực hiện trên các vùng đất nông nghiệp công lớn. Để phục vụ cho việc canh tác trên những quy mô như vậy, những chiếc máy đục lỗ màng nông nghiệp tự động đã được chế tạo. Chúng được tích hợp ngay trên đây chuyền sản xuất màng, để cho ra đời sản phẩm màng nông nghiệp được đục lỗ sẵn.

 

Máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp
Máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp

 

Màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn tăng máy sẽ có các lỗ với kích thước và khoảng cách đồng đều theo thông số đã được cài đặt sẵn. Những khoảng cách này sẽ được tính toán để chứa không gian hợp lý nhất cho sự phát triển bộ rễ của cây trồng.

Máy đục lỗ tự động màng phủ nông nghiệp
Máy đục lỗ tự động màng phủ nông nghiệp

Hiện tại, công Lợi Lợi Dân của chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy móc để sản xuất được màng nông nghiệp. Sản phẩm màng nông nghiệp của chúng tôi sử dụng nhựa PE làm vật liệu chính, pha trộn với các công thức phụ gia đặc biệt để tăng khả năng chống tia UV và độ bền.

Độ dai dẻo của màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn cũng là một ưu điểm đáng được nhắc đến. Tính đất này giúp sản phẩm của chúng tôi chịu được sự kéo căng xảy ra trong quá trình thi công lắp đặt, và tương thích với mọi hoạt động đục lỗ cơ học, các thao giao hạt giống, cây con mà không phải lo ngại về việc mảng sẽ bị rách.

 

Máy trải màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn ở quy mô nhỏ
Máy trải màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn ở quy mô nhỏ

Mua màng phủ nông nghiệp đục lỗ sẵn ở đâu chất lượng tốt mà giá cả hợp lý? Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp màng phủ nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng cơ sở uy tín, bạn có thể mua phải hàng kém chất lượng. Hoặc có thể phải mua với giá cao hơn nhiều so với mức giá bình quân thị trường.

 

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân