Hiện nay, sầu riêng là giống cây ăn trái đang được trồng khá khổ biến.Do sầu riêng là cây ăn quả thơm ngon, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể nên được khá nhiều người ưa chuộng. Vì thế để nhân giống cây sầu riêng có nhiều phương pháp. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con cách ươm mầm hạt sầu riêng sai quả nhất.

Sầu riêng là giống cây ăn trái đang được trồng khá khổ biến

Để trồng cây sầu riêng thực không hề đơn giản vì phải trải qua nhiều khâu kỹ thuật chọn lọc bao gồm chọn lựa giống, chăm sóc, phòng bệnh cho đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Nói như vậy không có nghĩa là bà con không thể thành công với loại cây này.

1. Cách nhân giống sầu riêng bằng ươm hạt trong chậu nhựa

Một số lưu ý khi nhân giống cây sầu riêng bằng phương pháp ươm mầm bà con cần biết như sau:

Điều kiện cũng như yêu cầu về khí hậu, đất, nước của mỗi vùng lại một khác nhau nên cần có cách chọn giống cho phù hợp. Có nhiều loại giống sầu riêng hạt lép khác nhau như: Sầu riêng cơm vàng hạt lép, Sầu riêng khổ qua xanh, Sầu riêng sữa hạt lép,…

Chọn hạt giống sầu riêng to tròn và đẹp

Khi chọn bà con nên ưu tiên những hạt giống thật chắc mẩy, bụ bẫm từ những quả to ngon, chất lượng, múi to từ cây sầu riêng “mẹ” có giống tốt.

 

Ươm mầm sầu riêng trong chậu nhựa

Sau đó, gieo những hạt giống này vào chậu ươm cây hoặc gieo trực tiếp vàp hố trồng. Trong mỗi nơi như vậy, gieo 2-3 hạt giống.

Khi cây bắt đầu lên chồi con cao vài gang tay thì tiến hành lựa chọn cây khỏe, sinh trưởng mạnh và tỉa bỏ bớt những cây ốm yếu đi. Sau đó tiến hành đem trồng ra chậu nhựa.

Xem thêm: Chậu nhựa trồng sầu riêng

2. Cách nhân giống sầu riêng bằng ghép chiết cành trong chậu nhựa

Phương pháp chiết cành tuy cây mau cho quả, nhưng ít dùng do cây sầu riêng tán thưa, ít cành, tỉ lệ cành ra rễ thấp, trồng cây chiết cũng dễ bị bệnh hại gốc, chịu hạn và chịu gió kém. Phương pháp nhân giống hiện nay chủ yếu là ghép nêm, ghép áp và ghép mắt. Ở nước ta hay dùng phương pháp ghép mắt (bo).

– Gốc ghép:

Hạt được chọn từ những quả chín đầy đủ, hạt mẩy. Hạt mau mất sức nảy mầm nên cần gieo ngay. Hạt  được ươm trên luống đất có trộn tro, phủ lớp rơm, cỏ khô, tưới ẩm thường xuyên. Sau khi nảy mầm có thể gieo trên luống hoặc trong túi nilông. Nếu gieo trên luống thì gieo với khoảng cách 30 x 30 cm. Đặt phía mầm hạt hơi chúc xuống đất, một nữa phần đáy hạt hướng lên trên. Gieo xong phủ cỏ rác, rãi thuốc trừ kiến và tưới ẩm hàng ngày. Tưới thêm phân NPK để cây con phát triển tốt. Sau khoảng 1 – 2 năm, cây cao khoảng 50 – 60 cm, đường kính 1,2 – 1,5 cm thì có thể ghép được, không ghép cây còn non và nhỏ quá. Nếu cây non có 2 – 3 nhánh thì chỉ để lại một nhánh to khỏe.

Phương pháp chiết cành sầu riêng hiệu quả 

Nếu gieo vào chậu nhựa thì nên lớn một chút để cây sinh trưởng tốt, không phải sang chậu. Chậu phải đục lỗ phía dưới cho thoát nước, dùng đất mặt tơi xốp hoặc bùn ao phơi khô đập nhỏ trộn với ít cát, tro và phân  hữu cơ hoai.

– Mắt ghép:

Chọn cành bánh tẻ ở những cây tốt định làm giống, đường kính cành tương đương gốc ghép. Trên cành lấy mắt ghép khoảng 7 – 10 ngày trước khi lấy mắt nên cắt ngang các cuống lá, sau đó mắt sưng lên, ghép dễ sống.

– Cách ghép:

Thường ghép theo kiểu cửa sổ, cách mặt đất khoảng 25 – 30 cm. Cửa sổ dài 2,0 – 2,5 cm, rộng 1,0 – 1,5 cm.

Cách chiết ghép cành sầu riêng đúng phương pháp

Dùng dao rạch dọc giữa nắp cửa sổ và khoét một lỗ nhỏ  để không làm cấn dập mắt ghép. Đặt mắt ghép vào chỗ cửa ghép, đậy  nắp vỏ lại sao cho mầm ghép nhú ra ngoài lỗ khoét. Dùng dây nilông quấn chặt, phía trên buộc một đoạn lá dừa hoặc lá cây để che không cho nước mưa thấm vào chỗ ghép.

Sau khi ghép khoảng 20 – 25 ngày thì mầm ghép dính hẳn, có thể tháo dây buộc và cắt ngọn gốc ghép. Sau đó khoảng 4 – 6 tháng, mầm ghép phát triển tốt có thể đem trồng.

Nếu ươm gốc ghép trên luống khi bứng cây con không nên làm đứt rễ.

Nên ghép vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 6 – 9 dương lịch hàng năm vì nhiệt độ và ẩm độ thích hợp, mắt ghép dễ sống, không nên ghép đầu mùa khô.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

[gmap-embed id=”2226″]

 

Trả lời