Cách trồng hoa Hồng bằng hạt, bạn đã từng thử chưa? Liệu có khả thi?

Xưa nay bạn thường được nghe hướng dẫn trồng cây hoa hồng bằng các phương pháp giâm cành, chiết cành là nhiều. Các phương pháp đó chủ yếu được sử dụng trong các trang trại cây giống là nhiều.

Nhưng cũng có một cách trồng cây hoa Hồng mà ít người biết tới. Đó là cách trồng hoa Hồng bằng hạt.

Nếu bạn là một người yêu hoa Hồng, muốn tự tay trồng hoa Hồng tại nhà. Muốn được biết cảm giác yêu thương cây hoa Hồng. Và muốn được trải nghiệm sự khó khăn khi chăm sóc cây hoa Hồng từ giai đoạn hạt tới lúc ra bông. Thì bạn nên thử ngay cách trồng hoa Hồng bằng hạt nhé.

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt.

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt từ cây mẹ.

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt (khâu chuẩn bị hạt giống).

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt thì phải có cây hoa Hồng mẹ.

Nếu ở nhà bạn đã có một buị cây hoa Hồng ở nhà. Bạn để ý sau khi cây có hoa, cây hoa Hồng sẽ có quả nhỏ.

Quả cây hoa Hồng.

Bạn đợi cho quả nó chuyển từ xanh sang đỏ, cam, nâu hoặc tím và khô có nếp nhăn thì bạn hái nó xuống. Lưu ý là bạn đừng đợi cho quả nó quá khô. Vì có thể khi quả khô hạt nó cũng chết theo sẽ không thể nảy mầm được.

Quả cây hoa Hồng héo.

Sau đó bạn tách hạt hoa hồng ra khỏi quả, tùy theo quả mà sẽ có hạt nhiều hạt ít.

Hạt của cây hoa Hồng.

Sau khi lấy hạt ra khỏi quả, bạn cần làm sạch hạt giống bằng nước sạch. Làm khô nó bằng khăn giấy khô. Với cách trồng hoa Hồng bằng hạt này cây sẽ dễ nảy mầm hơn. Bạn có thể dùng rổ bằng lưới để xịt nước rửa hạt hoa Hồng.

Rửa hạt hoa Hồng.

Nếu nhà bạn chưa trồng cây hoa Hồng nào bạn có thể ra cửa hàng hạt giống mua hạt giống. Hoặc đặt online nhưng lưu ý chỉ nên mua những nơi được biết trước hoặc bạn bè người quen giới thiệu.

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt (làm hạt giống nãy mầm).

Khi áp dụng cách trồng hoa Hồng bằng hạt bạn cần nhớ các bước quan trọng này.

Đầu tiên, chúng ta phải làm giảm sự phát triển của nấm mốc trên hạt cây hoa hoa Hồng. Bằng cách ngâm chúng trong hỗn hợp gồm nước và hydrogen peroxide. Nếu không thể mua được hydrogen peroxide bạn có thể gâm hạt trong nước ấm tối thiểu 1 giờ.

Ngâm hạt hoa Hồng.

Sau khi ngâm diệt nấm mốc xong chúng ta vớt hạt giống lên và đặt vào khăn ướt hoặc giấy làm ẩm. Sau đó nhét nó vào ngăn mát của tủ lạnh để kích thích hạt dễ nãy mầm hơn.

Bỏ hạt hoa Hồng trên khăn ướt.

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt dễ nãy mần nhất là mua hạt từ cơ sở bán giống. Vì ở đó họ làm hết tất cả công đoạn trên rồi nhưng làm như vậy sự thú vị sẽ giảm đi một xíu.

Bạn quan sát những hạt giống này tầm một tuần, nếu thấy khăn ướt bị khô bạn nên nhỏ vài giọt nước lên khăn và hạt để duy trì độ ẩm.

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt (khâu gieo hạt).

Sau khi đem hạt bỏ tủ lạnh 7 ngày bạn đem ra để chuẩn bị trồng.

Đầu tiên chuẩn bị khay có nhiều lỗ, chậu nhỏ hoặc chậu lớn tùy ý bạn. Dùng đất có độ tơi xốp cao trộn với phân, chất dinh dưỡng, xơ dừa theo tỉ lệ 4:1:1 để trồng cây.

Trộn đất với phân bỏ vào khay trồng.

Sau đó tạo lỗ sâu khoảng 1cm, bỏ hạt giống vào và lấp đất lại, tưới nước lên. Lưu ý là tưới theo dạng phun sương, sau đó đợi thêm một tuần chờ cây nảy mầm.

Tạo lỗ nhỏ bỏ hạt giống vào.

Chú ý cần liên tục phun sương để giữ độ ẩm cho đất, tránh cho đất trồng có nhiệt độ cao. Phải đặt cây nơi có ánh sáng trung bình 6h mỗi ngày, không nên phơi cây dưới nắng gắt.

Khi cây mọc những lá đầu tiên thì bạn cần cố gắng chăm sóc cho cây lớn.

Cây hoa Hồng con.

Cây lớn hơn một xíu bạn nên chuyển cây qua chậu lớn hơn. Nếu giai đoạn gieo bạn gieo hạt trong khay hoặc chậu nhỏ.

Chậu nhựa mềm trồng cây hoa Hồng.

Đến khi cây co khoản 15cm thì bạn có thể bón phân, bón chất dinh dưỡng cho cây được rồi.

Lưu ý khi chọn chậu khi trồng hoa Hồng bằng hạt.

Cách trồng hoa Hồng bằng hạt mọi người cần chú ý, chọn chậu sao cho phù hợp với từng giai đoạn nhé.

Nếu chọn chậu quá nhỏ mà cây đã phát triển lớn, thì sẽ hạn chế sự phát triển của bộ rễ làm ảnh hưởng sinh trưởng của cây.

Nếu chọn chậu quá to mà cây nhỏ thì cây sẽ bị thối rễ, úng rễ. Vì chậu càng to thì khả năng giữ nước càng lớn mà cây lại nhỏ. Rễ chưa mọc dài nên không thể hấp thu kịp. Do vậy trong cách trồng hoa Hồng bằng hạt thì chú ý đến việc chọn chậu cho thích hợp nhé.

Lưu ý quan trọng: Cách trồng cây hoa Hồng bằng hạt đúng là một thử thách giống như một trò chơi. Bởi tỷ lệ nảy mầm đạt 100% là cực khó. Nhưng nếu bạn thật sự có hứng thú với cách trồng này thì lại cực kỳ đơn giản so với cách trồng hoa Hồng khác như giâm cành, trồng gốc…

>>bạn xem thêm các mẫu chậu nhựa mềm trồng cây hoa Hồng ở đây<<

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

Trả lời