Tổng quan về hoa lan Ngọc Điểm

Hoa lan Ngọc Điểm (Rhynchostylis gigantea) hay còn gọi là Nghinh xuân lan được khá nhiều người chơi lan ưa chuộng bởi màu sắc và mùi hương khác thường hơn bao giờ hết. Với mùi thơm thoang thoảng, loài hoa lan này giúp ta gợi nhớ đến những người quá cố hay tri âm.

Hoa Lan Ngọc Điểm được phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia ở cao độ thấp nhưng ở vùng nóng lan Ngọc Điểm xuất hiện nhiều hơn cả. Chúng còn những tên gọi khác nhau như: lan Xuân Nghing, lan Lưỡi Bò, lan Me, lan Đại Châu.

Hoa lan Ngọc Điểm mang vẻ đẹp thuần túy và mùi thơm thoang thoảng
Hoa lan Ngọc Điểm mang vẻ đẹp thuần túy và mùi thơm thoang thoảng

Loài lan này được ví là loài lan của Tết cổ truyền bởi chúng luôn nở vào tháng 12 âm lịch. Nếu có một chậu Hoa Lan Ngọc Điểm trong nhà ngày tết sẽ mang lại vẻ đẹp của ngôi nhà và mang lại một không khí tết an lành.

Đặc điểm sống của Nginh Xuân Lan

Hoa Lan Ngọc Điểm có khả năng chịu nóng, nhiệt độ yêu thích cho Lan từ 26 – 30o Lan được khai thác từ những vùng bên nước bạn Campuchia, Lào và ở Việt Nam như vùng Đông Nam bộ và miền cao nguyên Nam Trung Bộ, cao độ trung bình < 600m, như các vùng Nha Trang, Bình Thuận.

Ngọc điểm là cây lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và tăng trưởng cực kỳ tốt, ẩm độ lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên, Ngọc điểm là loại lan đơn thân bởi vậy giá thể nên thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây lan vào 1 cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật lớn là đủ. Nếu không sở hữu than mang thể đặt vào miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên khúc gỗ vú sữa.

Hoa Lan Ngọc Điểm có thể trồng trên các loại giỏ bằng gỗ hay các thân cây sống hoặc chết.

Trồng hoa lan ngọc điểm tại nhà
Trồng hoa lan ngọc điểm tại nhà

Chính do cấu tạo giá thể thoáng, bà con cần tưới nước cho Ngọc Điểm 2 lần/ngày vào mùa mưa 3 lần/ngày vào mùa khô, mùa nghỉ của lan chỉ tưới nước 1lần/ngày cho cây đủ sống.

Thời gian thực tại của cây Hoa Lan Ngọc Điểm phải khởi đầu sau lúc cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện khi mùa mưa bắt đầu.

Ngọc điểm là loại lan ưa sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ khiến cho cây bị bỏng lá, cường độ ánh sáng đổi thay từ 15.000 – 20.000 1m/m2. Tuy nhiên, nếu cây lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ vững mạnh kém, cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của lan Ngọc Điểm ko bắt buộc do ánh sáng phổ biến hay ít, nắng hay rợp, toàn bộ là do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì thế cây lan Ngọc Điểm chỉ nở hoa vào dịp tết âm lịch, tức vào thời điểm trong năm sở hữu ngày ngắn đêm dài.

Kỹ thuật trồng hoa lan Ngọc Điểm mang hiệu quả

Trồng lan là việc tuy khó nhưng lại dễ nếu bạn tuân thủ đúng các nguyên tắc trong kĩ thuật trồng thì lại rất dễ dàng. Bà con chỉ cần nắm vững những kĩ thuật dưới đây thì trồng Hoa Lan Ngọc Điểm sẽ mau phát triển và nhanh chóng thu lại nguồn lợi cao.

Cách thiết kế nhà vườn

Việc thiết kế nhà vườn trồng lan là vô cùng quan trọng. Do chi phí xây dựng nhà lưới trồng lan lớn, nên người trồng cần phải tính toán kĩ lưỡng.

Các yếu tố quyết định đến việc làm nhà lưới trồng lan:

Hướng của nhà lưới

Bà con nên chọn hướng cho vườn hoa lan Ngọc Điểm hướng Đông hoặc Đông Nam để đảm bảo vườn lúc nào cũng tràn ngập ánh sáng, giúp cây quang hợp và phát triển tốt.

Quá trình quang hợp ở cây hoa lan
Quá trình quang hợp ở cây hoa lan

Ngoài ra bà con nên sử dụng lưới che nắng để phân tán ánh sáng và nhiệt ra khắp vườn, giúp cây được phát triển và sinh trưởng bình thường. Khi giăng lưới bà con cần chú ý phải giăng lưới thật đều, tránh chỗ bị xô lại, chỗ lại không có lưới, ảnh hưởng tới sự phát triển đồng đều của hoa lan.

Khung sườn, trụ nhà lưới

Bà con cần lưu ý trong việc xây dựng khung của nhà lưới. Lắp khung sườn chắc chắn sẽ giúp cây được đứng vững , không đổ ngã do thời tiết và nghiêng ngả trong quá trình phát triển của cây.

Làm nhà lưới lan trồng hoa lan Ngọc Điểm
Làm nhà lưới lan trồng hoa lan Ngọc Điểm

Xem thêm: Lưới che nắng làm vườn lan

Xây trụ chính bằng trụ bê tông hoặc sử dụng khung sắt, có thể dùng tre gỗ để xây giàn chậu ươm, dùng lưới che nắng lợp phía trên và bao xung quanh để hạn chế ánh nắng trực tiếp làm cháy lá. Hệ thống tưới nhỏ giọt và phun sương để đảm bảo ẩm độ từng giò lan. Chiều cao của trụ trung bình 3 – 3.5 m, ở mỗi trụ có nhiều dây chằng ngang dọc để giữ vững.

Làm khung giàn sắt nhà lưới lan trồng hoa lan Ngọc Điểm
Làm khung giàn sắt nhà lưới lan trồng hoa lan Ngọc Điểm

Khung nhà lưới phải đảm bảo chắc chắn, cố định để chống lại các yếu tố thời tiết như mưa, bão, gió lớn, chống lại tác động của con người.

  • Thông thường phần khung này được làm từ chất liệu sắt cứng bao gồm: sắt tròn D90 và sắt V5.
  • Nhà lưới trồng lan có chiều cao trung bình 4m, khẩu độ trong khoảng 8 – 10m.
  • Phần khung sườn làm từ mạ kẽm hoặc thép đen có khả năng chịu lực cực tốt, chống han rỉ, bong tróc hiệu quả.
Mô hình trồng hoa lan chất lượng cao
Mô hình trồng hoa lan chất lượng cao

Khi làm dàn khung, bà con lưu ý trong việc đặt luôn các thanh treo giá thể, hệ thống phun sương, quạt gió và hệ thống máng xối.

Sử dụng lưới che nắng cho hệ thống nhà lưới
Sử dụng lưới che nắng cho hệ thống nhà lưới

Về phần mái của hệ thống nhà vườn, bà con sử dụng lưới che nắng để làm mái là chủ đạo. Thông thường Hoa Lan Ngọc Điểm là loại lan ưa bóng râm nên cần phải sử dụng loại lưới che nắng có độ cắt nắng là 70%.

Phần phía trên mái, bà con thiết kế kế 1 mái hở hoặc tạo ra 2 khe hở giữa 2 mái để không khí đối lưu, giảm nhiệt độ trong nhà lưới.

Giá thể trồng hoa lan

Đối với Hoa Lan Ngọc Điểm, có thể sử dụng nhiều loại giá thể để trồng. Ngoài việc chọn giống thì lan còn phải lựa chọn giá thể phù hợp. Bà con có thể có sử dụng một số loại giá thể sau:

Than củi

Than củi là loại giá thể tuy phổ biến và rẻ nhưng vẫn được khá nhiều người chơi lan sử dụng. Trong than củi không có mầm bệnh và khả năng hút nước, chất dinh dưỡng tốt. Vì thế than củi được sử dụng sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

Giá thể trồng lan bằng than củi
Giá thể trồng lan bằng than củi

Thời gian sử dụng của than củi phụ thuộc vào chất lượng than mà bà con lựa chọn, chất lượng than càng tốt thì thời gian sử dụng càng lâu. Than khi dùng nên được chặt nhỏ vừa (kích thước 1 x 3 x 2 cm), không nên chặt quá nhỏ sẽ làm cản trở hô hấp của rễ. Để tối ưu trong việc trồng Hoa Lan Ngọc Điểm, bạn nên chọn những loại lan ít ưa ẩm để trồng trong than. Vì than có khả năng giữ ẩm khá kém, nếu chọn giống không phù hợp rất dễ làm lan bị khô

Vỏ dừa

Vỏ dừa khô hay xơ dừa thường được xem là loại giá thể rẻ tiền và rất gần gũi với hoa lan Ngọc Điểm. Ưu điểm của loại giá thể này là khả năng hút nước và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên đây là loại giá thể dễ mục, không thoáng và phải sử dụng thuốc ngừa sâu bệnh thường xuyên

Giá thể dừa khô trồng hoa lan Ngọc Điểm
Giá thể dừa khô trồng hoa lan Ngọc Điểm

Trước khi sử dụng,bà con nên xử lý qua với  nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Sau một thời gian trồng, tiến hành ngâm cả giá thể và cây vào nước sạch để rửa mặn, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Dớn

Dớn là giá thể trồng lan được người trồng sử dụng nhiều nhất do chúng có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây lan Ngọc Điểm.

Dớn là thân và rễ của cây dương xỉ (Dicksonia antarctica) là một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Là loại cây thân đứng, rất nhiều rễ đen hoặc nâu bao trùm xung quanh thân, rễ to cỡ cây tăm cho tới chân que nhang hoặc hơn một chút, thân có thể cao từ vài mét tới vài chục mét. Đường kính gốc tính cả bộ rễ bao trùm có độ dài từ 0,5 -1m.

Dớn dương xỉ trồng hoa lan Ngọc Điểm
Dớn dương xỉ trồng hoa lan Ngọc Điểm

Trước khi sử dụng dớn cần xử lý trước khi trồng lan:

– Bước 1: Rửa thật sạch với nước lã. Rũ sạch đất, cát, lá và vỏ cây tạp. Sạch tới mức nước rửa trong veo luôn là tốt nhất.

– Bước 2: Ngâm nước vôi hoặc nước vôi trong với thời gian 1 tiếng tới 1 ngày. Mục đích chính là trung hòa axit, diệt cỏ dại, côn trùng gây hại như cuốn chiếu, sâu đất, kiến, mối, rết, ốc và sên. Hoặc bạn có thể ngâm Physan 20 nồng độ 2ml/1lít nước 1-24 tiếng.

– Bước 3: Rửa lại với thật nhiều nước lã, rửa trôi hết nước vôi đi.

– Bước 4: Ghép lan lên hoặc cho vào chậu hoặc làm tã đắp lên giò lan.

Chăm sóc và phòng trừ bệnh hại

Chúc bà con có thể trồng và chăm sóc giống hoa lan mang giá trị cao này. Lợi Dân luôn đồng hành cùng bà con nông dân.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Chúng tôi chuyên về:

Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm với số lượng lớn xin liên hệ trực tiếp để nhận được báo giá tốt nhất:

Công ty TNHH Lợi Lợi Dân

Địa chỉ: 33 & 35 Đường số 59B, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP.HCM

☎ Hotline: 028 7108 1616

Website: www.loiloidan.vn

Mọi chi tiết Liên hệ Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân

{Nguồn bài viết được tổng hợp từ nhiều trang kiến thức uy tín}