Như bà con đã biết ở các bài viết trước của Lợi Dân liên quan tới mô hình trồng Cam cho thấy, Cam là loại cây trồng chiến lược tại một số vùng như Đồng Bằng Sông Cửu Long, Bắc Trung Bộ, vùng Tây Bắc và một số vùng trọng điểm khác trên khắp cả nước. Trái Cam cũng ngày càng cho thấy được ưu thế xuất khẩu khi sản lượng xuất khẩu ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Nhưng làm gì để có thể tăng được chất lượng cũng như sản lượng khi trồng cam thì mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới này nhé.

Làm sao để tăng sản lượng và chất lượng khi trồng Cam?

Chọn giống cây khi trồng Cam.

Chọn giống là công đoạn quan trọng nhất trước khi tiến hành trồng Cam, hiện tại có rất nhiều giống Cam trên thị trường như Cam Sành, Cam Không Hạt, Cam Xoàn, Cam Mật, Cam Bù… Mỗi giống Cam đều có ưu nhược điểm riêng và đặc biệt là mỗi giống sẽ phù hợp với một yếu tố khí hậu và thổ nhưỡng riêng nên việc chọn giống trước khi trồng Cam sẽ quyết định đến sản lượng và chất lượng của Cam.

Như Cam không hạt sẽ cực thích hợp với Đồng Bằng Sông Cửu Long, Lâm Đồng… Cam Sành phù hợp với điều kiện khí hậu phía Bắc, chọn được giống phù hợp như “thả hổ về rừng”.

Cây sai trái, trái to đẹp chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu, nhờ áp dụng công nghệ cao vào mô hình trồng cam.
Cây sai trái, trái to đẹp chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu, nhờ áp dụng công nghệ cao vào mô hình trồng cam.

Áp dụng công nghệ cao khi trồng cam.

Áp dụng công nghệ cao, nghe thì như có vẻ phức tạp nhưng thật ra là đơn giản lắm. Đó là áp dụng lưới chống côn trùng cho vườn Cam nhà mình, cốt lõi là để chống sự phá hoại các loại công trùng chích phá như Bướm Đêm, Ruồi Vàng, Sâu Vẽ Bùa… và tạo ra môi trường ổn định cho Cam phát triển như mong muốn.

Lưới chống côn trùng còn giúp hạn chế một số rủi ro do ảnh hưởng xấu từ thời tiết và môi trường như gió lớn, mưa to hoặc nắng gắt. Ngoài ra còn ngăn tia UV trong nắng, giúp Cam ko bị xạm vỏ hay nám vỏ..

Tìm hiểu thêm các công dụng đặc biệt của lưới chống côn trùng ở đây.

Sử dụng lưới chống côn trùng cho vườn cam.
Sử dụng lưới chống côn trùng cho vườn cam.

Xử lý đất trồng.

Đất trồng Cam cần phải được phát quang, loại bỏ rễ cây, san ủi mặt bằng, cày bừa, dọn sạch cỏ dại.

Loại bỏ các loại mầm bệnh có trong đất bằng cách cày xới đất tơi xốp, sử dụng vôi sống hoặc các loại thuốc đặc trị để tiêu diệt mầm bệnh, diệt cỏ để không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây Cam.

Xử lý đất trồng giúp cây không bị nhiễm bệnh.
Xử lý đất trồng giúp cây không bị nhiễm bệnh.

Chăm sóc và theo dõi sự phát triển của cây.

Sau khi trồng cây cần phải theo dõi và chăm sóc để cây Cam được phát triển tốt nhất mà không phải gặp vấn đề gì.

Bón các loại phân kích thích ra rễ, ra lá như NPK và các loại chất dinh dưỡng có lợi cho cây, nhưng chú ý là bón phân, chất dinh dưỡng theo sự hướng dẫn của những người đã có kinh nghiệm.

Diệt cỏ để không còn đối thủ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây Cam.

Sau khi phát triển đủ mức bà con tiến hành cắt cành, tỉa cây khi trồng Cam, mục đích để cây phát triển với chiều cao vừa đủ, dễ kiểm soát, dễ thu hoạch và tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và trái sau này.

Chăm sóc và theo dõi sự phát triển khi trồng cam.
Chăm sóc và theo dõi sự phát triển khi trồng cam.

Kiểm soát sự ra hoa của cây Cam.

Kiểm soát sự ra hoa khi trồng Cam là một yếu tố quan trọng quyết định số lượng và chất lượng của Cam sau này. Bà con có thể kiểm soát sự ra hoa của Cam bằng cách ngưng tưới nước từ 2-4 tuần, đến khi để ý lá hơi héo thì cung cấp nước trở lại cho Cam, cung cấp đủ nước liên tục 3 ngày, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều.

Chú ý kích thích ra hoa như thế này cũng cần phải để ý đến từng cây, nếu cây yếu quá thì không nên kích thích quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình đậu trái sau này.

Những hoa nào ra trễ, ra ở vị trí khó hái, hoa biến dạng, dị dạng bà con nên thẳng tay loại bỏ để trái có chất lượng tốt nhất.

Đó là các biện pháp giúp tăng sản lượng và chất lượng khi trồng Cam, trong đó quan trọng nhất là hai điều.

Thứ nhất: là bón phân hữu cơ và kỹ thuật bón phân hợp lý sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho trái chất lượng và trái ra sai.

Thứ hai: là sử dụng sản phẩm công nghệ cao mà ở đây là sử dụng lưới chống côn trùng vào vườn Cam, sẽ giúp ngăn chặn côn trùng chích phá làm rụng Cam, hơn hết nó còn làm trái đẹp giá cao. Theo đánh giá của bà con trồng cam lâu năm thì cây là yếu tố quan trọng nhất khi trồng Cam, giúp vườn Cam sai quả và chất lượng.

Kiểm soát sự ra hoa để tăng khả năng đậu trái và tăng chất lượng trái khi đậu.
Kiểm soát sự ra hoa để tăng khả năng đậu trái và tăng chất lượng trái khi đậu.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùnglưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Chậu nhựa trồng cây (chậu mềmchậu cứngchậu lan …)

Khay nhựa 12 lỗ15 lỗ

Dây treo trái câyDây giăng giàn

Các sản phẩm phụ trợ khác (GhimKẹpSàn nhựaGiấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân