Lưới che nắng Thái Lan 

Lưới che nắng (Lưới Thái Lan) là loại lưới được dệt kim hoặc dệt từ vật liệu HDPE được thiết kế chủ yếu để bảo vệ cây trồng và vật nuôi chống lại bức xạ gay gắt từ mặt trời bằng cách hấp thụ hoặc phản xạ ánh sáng. Lưới che nắng được sản xuất với các hệ số sàng lọc ánh sáng khác nhau và được xác định theo số lượng hoặc tỷ lệ bóng râm mà chúng cung cấp cho cây trồng dưới lớp phủ của chúng.

Khi nào sử dụng lưới che nắng Thái Lan?

Cây trồng phát triển mạnh trong môi trường bức xạ mặt trời yếu khi được trồng ở những nơi có (hoặc trong các mùa) bức xạ mặt trời mạnh được bảo vệ khỏi tác hại của bức xạ bằng cách sử dụng lưới che nắng Thái Lan. Nhìn chung, sản xuất các loại rau như vậy có thể được nâng cao bằng cách sử dụng lưới có độ cắt nắng từ 50% đến 60%. Các loại rau như xà lách, cải mèo, cải bắp, các giống cà chua không xác định, một số loại thảo mộc và hoa, v.v. có thể phát triển tốt dưới lưới che bóng. Trong một số điều kiện khí hậu nhất định, các loại cây trồng chịu nhiệt như cà chua và ớt cũng có thể được trồng dưới bóng râm hoặc có thể hưởng lợi từ việc che bóng tạm thời trong thời gian có bức xạ mặt trời cao.

Ứng dụng của lưới che nắng Thái Lan trong việc trồng hoa lan ở Đà Lạt
Ứng dụng của lưới che nắng Thái Lan trong việc trồng hoa lan ở Đà Lạt

Lưới che nắng Thái Lan màu tối như đen và xanh lá cây có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt hơn nhiều, giữ cho vi khí hậu mát mẻ. Do đó, chúng thích hợp hơn cho các loại cây trồng phát triển mạnh dưới bóng râm như rau lá xanh.

Tác dụng của việc che nắng là những loại cây này sẽ có lá to hơn, mọc cao và có nhiều nốt hơn và có thể phát triển quanh năm ngay cả trong môi trường có ánh nắng gay gắt. Lưới màu sáng hơn phản xạ thay vì hấp thụ ánh sáng thích hợp hơn cho các loài thực vật có hoa.

Vai trò của lưới che nắng Thái Lan trong nông nghiệp.

Ứng dụng của lưới che nắng trong Nông nghiệp bao gồm:

  • Bảo vệ thực vật khỏi tác hại của bức xạ bằng cách phản xạ hoặc hấp thụ bức xạ UV có hại.
  • Giảm lượng nước hấp thụ / sử dụng nước tưới do nhiệt độ ban ngày thấp tạo ra.
  • Bảo vệ cây trồng khỏi các loại sâu bệnh như sâu bướm, cào cào, ruồi trắng … Sâu bọ không chỉ phá hại trực tiếp cây trồng mà còn lây lan dịch bệnh.
  • Giảm gió mạnh, mưa đá và thiệt hại cho chim.
  • Chống quá nhiệt trong nhà kính. Nhà kính có thể được che bằng lưới che nắng để giảm nhiệt tích tụ.
  • Để nhân giống cây con.
  • Khi đập nước và ao cá che phủ để ngăn chặn sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm và động vật ăn thịt và cũng để giảm sự bốc hơi.
  • Giảm ảnh hưởng của hóa chất thổi gió đối với cây trồng.

Sự khác biệt giữa nhà lưới che nắng và nhà kính

Cả nhà lưới che nắngnhà kính đều được sử dụng để tạo ra các môi trường vi mô cố gắng tái tạo môi trường tự nhiên trong đó các loại cây trồng thường phát triển hoặc để tăng cường môi trường vi mô để có năng suất tối đa. Cả hai đều bảo vệ cây trồng khỏi những xáo trộn tự nhiên như côn trùng gây hại, chim chóc, mưa đá và gió mạnh.

Mô hình nhà lưới lan đang sử dụng khá phổ biến
Mô hình nhà lưới lan đang sử dụng khá phổ biến

Sự khác biệt chính giữa cả hai là ở vật liệu ốp hoặc phủ được thiết kế cho các mục đích khác nhau và tạo ra các vùng khí hậu vi mô khác nhau.

Nhà lưới che nắng tạo ra một vi khí hậu mát mẻ và do đó thích hợp cho các loại cây trồng ưa bóng. Trong khi nhà kính có xu hướng nóng lên vì lớp phủ UV được thiết kế để cho phép bức xạ mặt trời đi qua nó sau đó giữ lại năng lượng nhiệt kết quả được tạo ra bên trong nhà kính; hiện tượng này được gọi là ‘hiệu ứng nhà kính’. Do đó, nhà kính phù hợp hơn với cây trồng ưa nhiệt.

Mô hình nhà kính tạo nên hiệu ứng nhà kính
Mô hình nhà kính tạo nên hiệu ứng nhà kính

Do đó, hai loại nhà lưới này sẽ tạo ra hai môi trường vi mô tương phản và điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn cần để chọn cấu trúc phù hợp.

Tác động và ứng dụng của Lưới che nắng Thái Lan cho một số loại cây trồng

Thực vật bậc cao phản ứng với số lượng, chất lượng, hướng và tần số ánh sáng. Có một số cơ quan thụ cảm quang ở thực vật. Trong số đó có thể tìm thấy chất diệp lục, phytochrome, cryptochrome, phototropin và tế bào cảm quang phản ứng với ánh sáng xanh. Ánh sáng cùng với các yếu tố môi trường khác cho phép thực vật thích nghi với các điều kiện môi trường. Trong nhiều thập kỷ, những nỗ lực đã được thực hiện để điều khiển hình thái và sinh lý thực vật. Điều này đã được thực hiện bằng cách sử dụng các bộ lọc quang học, đặc biệt là trong nhà kính.

Lưới che nắng Thái Lan gần đây đã được phát triển để điều khiển quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Màu sắc của lưới có thể được sử dụng ngoài trời hoặc trong nhà lưới , cũng như trong nhà kính. Nó có thể bảo vệ vật lý (khỏi chim, mưa đá, côn trùng, bức xạ quá mức), ảnh hưởng đến sự thay đổi môi trường (độ ẩm, bóng râm, nhiệt độ), và tăng tỷ lệ tương đối của ánh sáng tán xạ. Ngoài ra, nó hấp thụ các dải quang phổ khác nhau, do đó điều chỉnh chất lượng ánh sáng.

Bức xạ mặt trời bên dưới lưới che nắng

Lưới Thái Lan bất kể màu sắc nào cũng làm giảm lượng bức xạ đến cây trồng dưới nó. Rõ ràng, hệ số bóng râm càng cao, lượng bức xạ bị chặn càng lớn. Việc giảm bức xạ do áp dụng Lưới che nắng Thái Lan sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến lượng bức xạ, lưới cũng có thể ảnh hưởng đến hướng của bức xạ.

Lưới lan che nắng giúp tăng bức xạ bên trong môi trường nhà lưới
Lưới lan che nắng giúp tăng bức xạ bên trong môi trường nhà lưới

Bức xạ phân tán dưới lưới

Dưới lưới che nắng, ánh sáng được tán xạ làm tăng hiệu quả của bức xạ và cải thiện năng suất (ở cả cấp độ thực vật và hệ sinh thái). Nó thậm chí còn có ảnh hưởng quan trọng đến sự ra hoa của thực vật (thời điểm và số lượng). Bất kỳ loại lưới che nắng nào cũng có khả năng tán xạ bức xạ, đặc biệt là tia cực tím. Vì sợi lưới lan thường được làm từ nhựa có khả năng chống lại tia cực tím. Người ta đã chứng minh được rằng lưới che nắng , làm tăng tán xạ ánh sáng nhưng không ảnh hưởng đến quang phổ ánh sáng, làm tăng sự phân cành, gọn của cây và số hoa trên cây. Lưới che nắng các màu cũng có thể làm tăng độ tán xạ ánh sáng lên 50% hoặc hơn, và bản thân điều này có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Luồng không khí và nhiệt độ dưới lưới che

Lưới che có thể làm giảm vận tốc gió và cường độ của nó, yếu tố có thể làm thay đổi nhiệt độ, độ ẩm tương đối và nồng độ khí do giảm thông khí. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến quá trình thoát hơi nước, quang hợp, hô hấp và các quá trình khác. Ảnh hưởng đến luồng không khí phụ thuộc vào độ xốp và vị trí vật lý của lưới liên quan đến thực vật và có thể thay đổi theo thời gian trong ngày, theo mùa và các yếu tố khác.

Mô hình nhà lưới lan để trồng rau
Mô hình nhà lưới lan để trồng rau

Lưới che nắng Thái Lan thường được trải trên các cây trồng để giảm căng thẳng nhiệt. Mặc dù vậy, trong các cấu trúc được bao bọc bằng lưới che nắng , nhiệt độ ban ngày bên trong thường cao hơn bên ngoài. 11 Bên trong, nhiệt độ ban đêm có thể thấp hơn, ít nhất là trong thời gian đóng băng bức xạ.

Ứng dụng của lưới che nắng với một số loại cây trồng giá trị cao

Cây Việt quất

Các nghiệm thức cho thấy khi có lưới màu đen làm giảm bức xạ hoạt động quang hợp (PAR) nhiều nhất (47% và 54%) và là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển sinh dưỡng nhiều nhất – tăng chiều dài lóng, lá và chồi và chiều rộng lá so với đối chứng không dùng lưới. Các loại lưới có màu khác (trắng, đỏ, xanh) làm giảm PAR 29% đến 41% và không ảnh hưởng đến lóng và chiều dài chồi, đồng thời ít ảnh hưởng đến các thông số sinh dưỡng khác (tăng chiều dài lá – xám 50% che, tăng chiều rộng lá— cả ba ở độ che bóng 50% và cũng có màu xám ở độ che bóng 35%).

Quả Việt Quất mang lại giá trị cao cho người trồng
Quả Việt Quất mang lại giá trị cao cho người trồng

 

Điều kỳ lạ là lưới che nắng Thái Lan màu xám có độ che nắng 50%,  đã làm tăng năng suất của quả việt quất từ 60% lên 91% trong năm đầu tiên và từ 26% lên 45 % năm thứ hai. Tuy nhiên, 50% lưới bạc và 35% lưới xanh đen, không làm tăng năng suất mặc dù chúng truyền cùng một lượng PAR. Theo các nghiên cứu, năng suất tăng là kết quả của việc tăng số lượng quả hơn là tăng kích thước quả, đây là một yếu tố rất phù hợp để dễ dàng biện minh cho chi phí lắp đặt lưới.

Cây Kiwi

Dưới tác động của lưới đối với việc số lượng hoa và chồi trên mỗi chồi có lưới che thấp hơn so với không có lưới. 1Sản lượng quả (số quả và trọng lượng) bị giảm ở tất cả các nghiệm thức sử dụng lưới che màu (xanh đen, xám, đỏ, trắng với tỷ lệ che phủ PAR khoảng 50% ​​đến 60%).

Mô hình trang trại trồng kiwi sử dụng lưới che nắng Thái Lan
Mô hình trang trại trồng kiwi sử dụng lưới che nắng Thái Lan

Mặc dù vậy, sự gia tăng kích thước của quả dưới lưới (trừ màu bạc) bù lại cho năng suất thấp hơn ở mức độ mà giá trị của chúng giống với giá trị của sản phẩm không có lưới.

Cây hoa Lan

Cường độ ánh sáng (PAR) ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng; phát triển và ra hoa của cây hoa lan. Nếu thiếu nắng cây lan vươn cao nhưng thân nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối; dễ bị sâu bệnh tấn công. Cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn. Nếu thừa nắng cây sẽ bị thấp cây; lá vàng có vết nhăn và khô; mép lá có xu hướng cụp vào; dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

Do đó việc sử dụng lưới che nắng Thái Lan sẽ giúp giảm nắng nhưng không cản không khí đi qua, do đó lan vẫn đảm bảo trong quá trình hô hấp và quang hợp. Điều này làm cho hoa lan phát triển tốt, tăng khả năng ra hoa và màu sắc hoa có giá trị cao, tăng lợi nhuận cho người trồng.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân