Sầu riêng là loại trái cây ăn quả lâu năm được khá nhiều người ưa chuộng. Giá cả của loại quả này khá cao và tiêu thụ rất tốt trên thị trường.  Do đó, có khá nhiều bà con đang tìm hiểu quy trình trồng và chăm sóc Sầu riêng. Bài viết này, Lợi Dân xin giới thiệu Kỹ thuật trồng sầu riêng. Bà con tham khảo và áp dụng với mô hình của mình nhé.

Mùa vụ trồng Sầu riêng

Cây sầu riêng có thể trồng quanh năm, không bị giới hạn mùa nào. Nhưng nếu được thì nên trồng sầu riêng vào đầu mùa mưa (từ tháng 6 – tháng 8 dương lịch) để giảm bớt chi phí và công sức chăm sóc. Nhờ lượng mưa lớn sẽ giúp cây nhanh thích nghi với đất trồng.

Lưu ý: Không nên dầm mưa quá nhiều sẽ gây thối rễ làm cây chậm phát triển. Nếu điều kiện thời tiết không được tốt ( Thời tiết hay bão như miền Trung) thì nên đổi thời gian xuống cây sang một thời gian khác..

Mùa vụ trồng Sầu riêng thường vào tháng 6 đến tháng 8
Mùa vụ trồng Sầu riêng thường vào tháng 6 đến tháng 8

Chọn giống trồng Sầu riêng

Việc lựa chọn giống là một khâu quan trọng trong quy trình trồng Sầu riêng. Nó quyết định đến 90% kết quả trồng. Nếu bà con lựa chọn không đúng giống thì sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của khu vườn.

Ngoài ra việc lựa chọn được nhiều giống khác nhau khi bước vào thời điểm nở hoa, vườn sẽ tạo thành nhiều đợt nở hoa khác nhau, cây thụ phấn được nhiều hơn thì năng suất cũng tăng so với chỉ trồng 1 giống đơn thuần.

Một số giống sầu riêng được ưa chuộng trên thị trường:

Giống Sầu riêng Ri6:

Đặc điểm giống này: có hình bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh, được trồng nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Sầu riêng ri6
Sầu riêng ri6

Cây trồng khoảng 3 năm thì có trái. Khi sầu riêng chín, các gai nở bung, vỏ nứt ra rất dễ trong việc tách múi. Thông thường, quả sẽ có trọng lượng dao động từ 3 – 6kg. Quả chín có mùi thơm nồng nàn và lan toả khi chín già. Tuy nhiên, quả bị ngâm sẽ không có mùi thơm, hoặc mùi toả ra rất lạ và gây khó chịu.

Giống Sầu riêng Monthong:

Đặc điểm của giống này: cơm quả vàng, dày thịt, vị ngọt đậm đà, có mùi thơm vừa phải. Đặc biệt giống có vẻ ngoài tươi xanh, trái to đều, trông rất bắt mắt. Ban đầu được giống chỉ được trồng ở Đông Nam Bộ, về sau mang lên gieo giống thử nghiệm vùng Tây Nguyên.

Trồng Sầu rieng Monthong thơm ngon được nhiều người ưa chuộng
Trồng Sầu rieng Monthong thơm ngon được nhiều người ưa chuộng

Giống sầu riêng có xuất xứ từ Thái Lan, có vị ngọt cơ bản, hơi đậm nhưng không có vị béo, hương thơm vừa phải.

Giống Sầu riêng Musang King:

Đây được xem là giống sầu riêng ngon nhất thế giới và có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc Malaysia. Trên thị trường, sầu riêng Musang King có 2 loại đó là sầu riêng ruột vàng và ruột đỏ.

Giống sầu riêng musang-king được xem là vua của các loại sầu riêng
Giống sầu riêng musang-king được xem là vua của các loại sầu riêng

Đặc điểm của giống này là cơm có màu vàng nghệ, vị ngọt và hương thơm đậm đà, hạt lép dẹt.

Hiện nay, giống sầu riêng Musang King được trồng nhiều ở các vùng Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long.

Xen thêm: Sầu riêng Musang King

Kỹ thuật trồng Sầu riêng

1.Khoảng cách trồng sầu riêng

Hiện nay, bà con thường sử dụng 1 diện tích đất khá lớn để trồng sầu riêng. Đối với cây Sầu riêng thì nên trồng cây thưa với khoảng cách lớn để cây được thông thoáng, dễ chăm sóc, ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh và cho quả nhiều.

Mô hình trồng xen canh Sầu riêng và cây mít
Mô hình trồng xen canh Sầu riêng và cây mít

Tuỳ vào điều kiện thực tế của khu vườn mà bà con xem xét trồng sầu riêng xen hay là trồng sầu riêng thuần:

 • Nếu lựa chọn trồng thuần: khoảng cách 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương 125 – 156 cây/hecta.
 • Nếu lựa chọn trồng xen ( xen canh với ca cao hoặc cà phê) : Khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70 – 100 cây/hecta.

2.Chọn giống

Sầu riêng là loại cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng, gió, do đó nếu trồng cây bằng hạt thì sẽ không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy nên:
 • Trồng sầu riêng bằng cây ghép mắt hoặc là ghép cành.
 • Cần trồng sầu riêng ít nhất 2 giống trên vườn để sự thụ phấn chéo xảy ra làm đậu trái sầu riêng tốt hơn, cho năng suất quả cao hơn.
 • Bà con ra có thể mua giống tại 1 số trung tâm khuyến nông lớn và kiểm tra xuất xứ của giống. Cây phải đúng giống như tên gọi ghi trên nhãn hiệu và phải sinh trưởng khỏe, không được mang các loại dịch hại chính như: bệnh thán thư, bệnh do nấm Phytophthora, bọ phấn,…

3.Chuẩn bị đất và hố trồng Sầu riêng

Đây là giai đoạn đưa cây con vào đất nên khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của rễ con còn hạn chế. Do đó bà con cần xử lý đất trồng sầu riêng thật kỹ để việc trồng cây được phát triển tốt nhất.  Bà con cần thực hiện như sau:

 • Đào hố trồng cây có kích thước: 0,6m x 0,6m x 0,6 m.Trường hợp nếu đất xấu thì có thể đào 0,7m. Sau đó cho 0,5 – 1kg vôi vào hố để xử lý một số côn trùng và nấm bệnh trong đất.
 • Sau khi xử lý hố trồng khoảng 01 tháng: Tiến hành bón lót hỗn hợp sau khi đã trộn đều gồm: 30 kg phân chuồng hoai mục + 200g NPK (15:15:15) + đất mặt được đào từ hố trồng với lượng vừa đủ để khi lấp lại bằng với mặt đất tự nhiên và 15 ngày sau tiến hành đặt cây con.
Chuẩn bị hố trồng cây theo kích thước chuẩn
Chuẩn bị hố trồng cây theo kích thước chuẩn

4.Trồng cây con vào hố

6 bước để trồng Sầu riêng con vào hố đất:

– Bước 1: Đảo phân bón có ở trong hố trồng từ trên xuống dưới, ngoài vào trong cho phân được đều khắp hố.

– Bước 2: Tạo điểm đặt cây sầu riêng ở trong hố trồng sầu riêng, tùy theo kích thước của bầu để tạo hố cho phù hợp. Ở giữa hố trồng đào một lỗ sâu khoảng 20cm, có đường kính lớn hơn bầu ươm 1 – 2cm.

– Bước 3: Đặt bầu cây giống vào hố trồng và sau đó lấp đất thật kĩ. Nhớ nén chặt đất để khi tưới nước sẽ không bị trôi đất và rễ được bám chặt vào.

* Lưu ý: Trồng cây ngang bằng với mặt hố để tránh ngập úng.

– Bước 4: Cắm cọc giữ cây không bị lung lay làm ảnh hưởng đến rễ non của cây. Sau đó dùng dây cột cây để cố định cây.

– Bước 5: Tưới nước sau khi trồng. Lượng nước vừa đủ, không nên tưới quá nhiều để tránh úng cây.

– Bước 6: Dùng lưới che nắng cho cây con mới trồng (không che quá 50% ánh sáng mặt trời) đồng thời tủ gốc giữ ẩm cho cây.

Trồng cây sầu riêng con vào đất
Trồng cây sầu riêng con vào đất

Chăm sóc cây Sầu riêng

Tủ gốc để giữ ẩm và phân bón

Việc sử dụng Bạt trải diệt cỏ màu Bạc để tủ gốc rất đơn giản, chỉ cần phủ quanh gốc từng cây Sầu Riêng với diện tích 3m6 x 3m6 là được. Bà con cần lưu ý, trước khi phủ Bạt trải này cho Cây thì nên dọn cỏ sạch sẽ quanh gốc nhằm hạn chế triệt để mầm mống sinh xôi của cỏ dại tại vị trí được phủ Bạt.

Phủ bạt tủ gốc diệt cỏ cho cây Sầu riêng
Phủ bạt tủ gốc diệt cỏ cho cây Sầu riêng

Lợi ích của việc tủ gốc bằng bạt diệt cỏ: 

 • Giúp ngăn cỏ dại mọc hiệu quả, giảm thiểu công sức phải đi dọn cỏ thường xuyên, đặc biệt là vào mùa mưa.
 • Giảm thiểu rất nhiều lượng phân bón bị rửa trôi khi được tưới nước hoặc do mưa lớn hay bốc hơi tự nhiên, giúp tiết kiệm được chi phí bón phân cho cây.
 • Cân bằng độ ẩm và nhiệt độ cho đất, tiết kiệm điện và nước tưới
 • Ngăn côn trùng từ dưới đất tấn công lên và gây hại cho cây trồng cũng như là quả Sầu Riêng.
 • Tăng năng suất cho cây Sầu Riêng, giúp trái bóng và đẹp hơn nhờ sự phản quan ngược từ dưới đất của Bạt trải màu Bạc
 • Ngoài ra, khi lá hoặc hoa từ cây rụng xuống sẽ nằm trên Bạt trải, giúp dễ dàng thu gom lại.

Xem thêm: Tủ gốc cho cây Sầu riêng bằng bạt diệt cỏ

 

Tưới và tiêu nước cho cây sầu riêng con

Giai đoạn cây con:

Bà con tưới nước để giảm tỷ lệ cây chết, giúp cây mạnh khoẻ nhanh. Nếu trồng vào mùa mưa thì hạn chế tưới để tránh gây ngập úng, thối rễ.

Ở giai đoạn mới trồng thì nhu cầu độ ẩm của cây con là từ 65- 80% độ ẩm.

Giai đoạn cây bắt đầu ra hoa:

Bà con cần dừng tưới nước sẽ kéo dài trong suốt thời gian từ khi xử lý mầm hoa đến khi mắt cua ra hoàn chỉnh.

Sau đó bà con tưới nước trở lại khi mắt cua ra hoàn chỉnh (mắt cua dài 2-3 cm).

Tuỳ điều kiện thời tiết của từng vùng: 1-2 ngày tưới 1 lần và duy trì tưới nước bình thường trong suốt giai đoạn ra hoa.

Giai đoạn cây cho quả:

Sau khi đậu quả, cần tưới với lượng nước tăng dần từ từ đến mức bình thường trở lại để giúp quả phát triển tốt, chất lượng cao. Nếu không được cung cấp đủ độ ẩm cây sẽ bị rụng trái làm giảm năng suất của cây.

 Tuy nhiên, ở giai đoạn trước thu hoạch 20 ngày cần ngưng tưới để hạn chế cây ra chồi non giúp giảm tỷ lệ quả bị sượng.

Cắt tỉa cành cho cây sầu riêng

Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong tổng quan kỹ thuật trồng sầu riêng. Công việc này thường được áp dụng cho vườn sầu riêng có độ tuổi từ 6 tháng đến trước 4 năm, tần suất khoảng 6 tháng/lần.

Cách phân loại cành:

Như bà con cũng biết, cây sầu riêng có 2 loại cành phải chú ý từ nhỏ là cành đeo quả và cành vượt tán, trong đó:

– Cành đeo quả (trái): là những cành mang trái tốt nhất thường là những cành mọc song song với mặt đất (có thể là cành phụ mọc trực tiếp từ thân chính, hoặc cành phụ mọc trên cành phụ khác..)

– Cành vượt tán: là những cành có xu hướng mọc vượt lên nhằm thay thế thân chính và thông thường thì không mang trái. Thường những cành vượt tán là những cành to (có kích thước lớn vượt trội so với các cành xung quanh) có góc so với thân chính 1 góc bé hơn 45 độ.

Cách phân loại cành
Cách phân loại cành

Như hình thì cành 1 là cành vượt tán, cành 2 là cành đeo quả mọc từ thân chính và cành 3 là cành đeo quả mọc từ nhánh phụ (Cây sầu riêng 2 năm tuổi)

Tại sao cần phải cắt tỉa và sửa cành cho cây?

Nếu bà con có dịp đi nhiều vườn sầu riêng, Bà con sẽ thấy rõ tác hại của cành vượt mà lúc cây còn nhỏ không thấy rõ. Khi cành vượt phát triển mạnh sẽ tạo hiện tượng 2-3-4 …thân phụ. Đến khi cây 3-4 tuổi nhìn không ra thân chính là cái nào. Hậu quả kéo theo như sau:

– Thứ nhất:

Nếu cây có 1 thân phụ (cành vượt) sẽ ra rất nhiều cành quả nhỏ nhưng cành quả nào cũng nhỏ. Nếu cây có 2 thân, mỗi thân có 10 cành quả nhỏ. Thì cả cây có 20 cành quả bé xíu thì chắc chắn cây không đủ sức nuôi trái. Trong khi đó, cùng một thời gian, cây chỉ dưỡng một thân chính. Thân chính đó có 10 cành quả to thì cây sớm cho trái và cành to, khoẻ. Đồng thời tạo bộ khung vững chắc cho cây sau này.

Nếu bà con áp dụng trường hợp này thì gọi là “chỉ cần TINH, không cần ĐÔNG.”

– Thứ hai:

Nếu cây có nhiều thân, khi gặp mưa bão, gió to … cây dễ bị TÉT những thân phụ ngay vị trí giao với thân chính. Khi thân phụ tét ra sẽ gây tổn thương nặng nề cho cây và làm cho cây khó phục hồi. Từ đó, cây giảm năng suất đáng kể.

Trong khi những cây chỉ có một thân chính thì toàn cành quả mọc ngang vuông góc thân chính sẽ ít bị tác động của gió hơn, nếu có gãy thì bà con chỉ cần cắt phần gãy, chừa lại cành cụt và cây vẫn cho trái bình thường.

– Thứ 3:

Cây có nhiều thân thì dễ bị nhiễm bệnh hơn như bệnh xì mủ thân, đặc biệt ở ngay vị trí giao nhau với thân chính. Nếu cây đã bị bệnh thì khó phát hiện do khe hở ít ai quan tâm và do khuất góc khó nhìn thấy, đợi tới lúc phát hiện rồi thì bệnh đã rất nặng và có khi phải cắt luôn cả cây.

Riêng với cây chỉ có một thân chính thì việc kiểm tra dễ dàng và cũng dễ phát hiện và xử lý bệnh.

– Thứ tư:

Liên quan đến chất lượng, phẩm chất, năng suất vườn sầu riêng trong tương lai.

Cây có nhiều thân sẽ cho trái ở cành quả nhỏ, khi đó dinh dưỡng không tập trung, trái thì đầy cây nhưng dễ rụng, tỷ lệ trái loại 1 thấp, cây dễ gãy hoặc khô cành… Từ đó, làm giảm năng suất cho cây trồng ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Cây 1 thân tập trung nuôi 10-15 cành quả chính, mỗi cành to khoẻ tập trung dinh dưỡng nhiều, trái ít rụng và tỷ lệ trái loại 1 cao, chất lượng ổn định và ít gãy cành làm giảm năng suất.

Cây có 1 thân, tập trung nuôi quả

– Thứ 5:

Cây nhiều thân sẽ có bộ tán lớn, phí đất, cành nhiều khó chăm sóc, khó phun xịt thuốc. Và khó thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ. Như thụ phấn nhân tạo, dưỡng cành bơi, chống rụng trái, làm trái tròn đều hộc ….

Tóm lại:

Kỹ thuật cắt, tỉa, sửa cành nếu bà con áp dụng sớm ở giai đoạn kiến thiết vườn. Sẽ giúp cho nhà vườn tiết kiệm công sức. Đồng thời giúp cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao sau này. Việc cắt tỉa nhằm tạo dáng cho cây sầu riêng. Đảm bảo NHẤT TRỤ KÌNH THIÊN, tức cây có 1 thân chính và cành quả vuông góc.

(sưu tầm)

Cách tỉa hoa

Sầu riêng sẽ ra hoa 2 – 3 đợt trong năm, việc tỉa bỏ hay giữ lại đợt hoa nào tùy thuộc vào ý định của bà con muốn có thu hoạch ở thời điểm nào để có hiệu quả kinh tế cao. Nếu có 3 đợt hoa chính, có 2 phương án:

 • Phương án 1: Tỉa bớt hoa đợt 1 và đợt 3, để lại hoa đợt 2 cho quả chín tập trung 1 lần.
 • Phương án 2: Tỉa bớt hoa đợt 2, để lại hoa đợt 1 và đợt 3 để cho thu hoạch những quả chín sớm và chín muộn vào lúc thị trường khan hiếm hàng.
Bà con tiến hành tỉa hoa khi trồng Sầu riêng
Bà con tiến hành tỉa hoa khi trồng Sầu riêng

Cách tỉa quả

Tỉa bỏ những quả nhỏ, quả bi lỗi, chỉ giữ lại những quả có hình dáng đẹp. Quả được mang trên cành to thì chất lượng cao hơn những quả trên cành nhỏ hoặc trên cành ít lá. Không nên để lại quá nhiều quả trên 1 cành, nhất là trên các cành nhỏ. Vì vậy, sau khi đậu quả thành công, bà con tỉa quả được tiến hành như sau:

 • Lần 1: Tỉa quả từ tuần thứ 3 – 4 sau khi hoa nở đến tuần thứ 5 sau khi hoa nở (trước khi quả bước vào giai đoạn phát triển nhanh). Lúc này cần tỉa bỏ: các quả đậu dày đặc, quả nhỏ, dị hình, bị sâu bệnh và chỉ để lại 1 – 2 quả/chùm hoa.
 • Lần 2: Tỉa vào tuần thứ 8 sau khi hoa nở. Lúc này cần tỉa bỏ: các quả phát triển không bình thường: nhỏ, cân cân đối, méo mó … để điều chỉnh lại sự cân bằng về mặt dinh dưỡng giúp cho quá trình tạo cơm trái được thuận lợi.
 • Lần 3: Tỉa vào tuần thứ 10 sau khi hoa nở. Lúc này cần tỉa bỏ: các quả có hình dạng không đặc trưng của giống, tạo thuận lợi cho sự phát triển cơm, kích thước và hình dạng quả.

Bón phân và chăm sóc cây

Thời kỳ cây con (1-3 năm tuổi):

– Hàng năm bà con cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho cây: 4-5 kg

– Chia lượng phân đều thành 6 lần để bón (mỗi lần cách nhau 2 tháng).Tỉ lệ phân cụ thể như sau: Sử dụng NPK 20:10:10 (hoặc 16:16:8) 500 – 600g/cây, bón vùi vào đất cách gốc 20-30 cm. Bà con đào lỗ ở gốc và bỏ phân vào gốc.

Bón phân đúng cách khi trồng Sầu riêng
Bón phân đúng cách khi trồng Sầu riêng

Giai đoạn cây cho quả:

Ở giai đoạn này, bà con cần bổ sung lượng phân đầy đủ và cân đối giữa hữu cơ và vô cơ.

Lần bón 1: Sau thu hoạch cần tỉa cành và bón phân chuồng ủ hoai khoảng 20-30kg/cây và 1,5 -2,0 kg/cây phân NPK 16-16-8. Có thể phun thêm phân bón lá 33-11-11 hoặc 20-20-0 kích thích cây cơi đọt và ra chồi non, nhằm tạo bộ lá xum xuê khoẻ mạnh.

Lần bón 2: Trước khi cây ra hoa 30- 40 ngày bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao theo công thức N:P:K = 10:50:17 để giúp thúc đẩy quá trình ra hoa dễ dàng (2,0-3,0 kg/cây).

Lần bón 3: Giai đoạn đậu trái, khi quả sầu riêng to bằng trái chôm chôm thì bà con bón thêm 1,5-2,0 kg phân NPK 15-15-15 hoặc 16-16-16 để giúp trái phát triển nhanh và chất lượng cao. Bổ sung phân bón lá trung vi lượng Bo, Zn…

Lần bón 4: Trước khi quả chín 1 tháng bón 2,0 – 3,0kg NPK (12-12-18+TE ) kết hợp với 1 – 1,5kg phân K2SO4 để tăng chất lượng quả.

Ngoài ra bà con còn có thể sử dụng phân bón lá bổ sung các yếu tố trung vi lượng. Có thể phun thêm bón lá làm 5 lần mỗi lần cách nhau một tuần bắt đầu từ tuần thứ 5 sau đậu trái.

 Chú ý: Không dùng phân bón có chứa chất Clo để bón cho sầu riêng, vì sẽ làm giảm năng suất cho trái của cây.      

Các sâu bệnh hại chính trên cây sầu riêng

Sâu gây hại chính:

Rầy phấn (Allocaridara malayensis Crawford)

Nguyên nhân: Rầy phấn sống ở mặt dưới lá, chích hút lá non và tạo các chấm vàng trên lá. Gây khô, cong và rụng lá, ảnh hưởng đến phát triển, ra hoa và đậu trái của cây.

Cách phòng: Phun nước lên lá non, điều khiển cây ra đọt non đồng loạt. Sử dụng thuốc BVTV chứa hoạt chất Fenobucarb, Dimethoate, Cypermethrin để phun.

Rầy phấn trên cây sầu riêng
Rầy phấn trên cây sầu riêng

Rệp sáp (Planococcus sp.)

Nguyên nhân: Rệp sáp tấn công trái cây từ khi trái còn non, tiết ra mật đường và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển. Gây giảm giá trị thương phẩm của trái.

Cách phòng: Thường xuyên kiểm tra, phun nước để rửa trôi rệp sáp, tiêu huỷ trái non bị nhiễm nặng. Sử dụng thuốc BVTV chứa hoạt chất Methidathion, Acephate để phun.

Rệp sáp trên cây sầu riêng
Rệp sáp trên cây sầu riêng

Sâu đục trái (Conogethes Punctiferalis)

Nguyên nhân: Con cái đẻ trứng trên vỏ trái non, sâu non sau đó đục vào trong trái. Gây hại từ trái non đến trưởng thành, đặc biệt là trên các chùm trái. Sâu làm biến dạng và rụng trái, gây ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh tấn công.

Cách phòng: Kiểm tra thường xuyên, tiêu huỷ trái bị sâu. Sử dụng túi chuyên dụng để bao trái, cắt tỉa trái xấu. Sử dụng thuốc BVTV chứa hoạt chất Diazinon, Nereistoxin để phun.

Bướm Conogethes Punctiferalis
Bướm Conogethes Punctiferalis
Sâu đục trái Conogethes Punctiferalis
Sâu đục trái Conogethes Punctiferalis

 

Bệnh gây hại chính:

Bệnh thối gốc chảy nhựa (do nấm Phytophthora Palmivora)

Nguyên nhân: Nấm tấn công từ rễ non gần mặt đất và lan dần lên phần vỏ gốc cây. Gây màu nâu, thối và chảy nhựa. Gây thối trái và lây lan trong mùa mưa, đặc biệt trong vườn trồng dày và chăm sóc kém.

Cách phòng: Kiểm soát vườn cẩn thận, trồng xen cây cùng ký chủ. Thay cây cũ và xử lý đất trước khi trồng mới. Thu gom và tiêu huỷ các bộ phận cây bị bệnh. Luân canh đất đã trồng cây cùng ký chủ. Sử dụng thuốc BVTV chứa hoạt chất Fosetyl Aluminium, Metalaxyl để xử lý.

Bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng
Bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng

Bệnh thán thư (do nấm Collectotrichum Zibethinum)

Nguyên nhân: Nấm tấn công từ mép lá hoặc chóp lá, làm vết bệnh lan dần vào trong phiến lá. Gây các vết đốm màu nâu đậm dọc theo gân lá. Thường xuất hiện trên cây kém phát triển, sau mùa nắng hoặc sau thu hoạch.

Cách phòng: Cắt bỏ và tiêu huỷ lá bị bệnh. Bón phân và tưới nước đầy đủ. Sử dụng thuốc BVTV chứa hoạt chất Metalaxyl, Propineb, Carbendazim, Thiophanate-Methyl để phun.

Lá sầu riêng bị bệnh thán thư
Lá sầu riêng bị bệnh thán thư

Bệnh đốm rong (do nấm Cephaleuros virescens)

Nguyên nhân: Nấm gây bệnh trên lá và các cành cây. Tạo các vết đốm màu gạch tôm có nhiều sợi tơ trên mặt lá. Gây hút dinh dưỡng và làm lá kém phát triển, giảm quang hợp. Cành non bị nứt và dễ nhiễm nấm Phytophthora palmivora trong mùa mưa.

Cách phòng: Tạo vườn cây thông thoáng. Phun thuốc BVTV chứa gốc đồng như Zineb, Bordeaux, Benomyl để phòng trừ.

Lá sầu riêng bị bệnh đốm rong
Lá sầu riêng bị bệnh đốm rong

Tổng kết.

Việc trồng Sầu riêng không khó nhưng cần đáp ứng đúng các quy trình và chế độ chăm sóc giúp cây phát triển tốt và cho năng suất tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp bà con tham khảo thêm các quy trình trồng sầu riêng đúng cách. Chúc bà con có một mùa vụ thành công.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

 • Lưới chắn côn trùng, lưới UV, lưới may
 • Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)
 • Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)
 • Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)
 • Chậu nhựa trồng cây (chậu mềm, chậu cứng, chậu lan …)
 • Khay nhựa 12 lỗ, 15 lỗ
 • Dây treo trái cây, Dây giăng giàn
 • Các sản phẩm phụ trợ khác (Ghim, Kẹp, Sàn nhựa, Giấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân