Chanh dây không chỉ là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Nó còn là cây có rất nhiêu công dụng. Mô hình trồng chanh dây của bà con nông dân có thể cho hằng trăm triệu mỗi năm. Vì vậy để chanh dây có năng suất và hiệu quả cần tuân thủ các kỹ thuật sau.

Vườn chanh dây áp dụng đúng kỹ thuật trồng trọt.
Vườn chanh dây áp dụng đúng kỹ thuật trồng trọt.

Các kỹ thuật cần thiết khi trồng chanh dây.

Môi trường sinh trưởng của chanh dây.

 • Chanh dây là cây dễ trồng, không khó khăng trong điều kiện môi trường, nên cây chanh dây được trồng ở khắp các tỉnh khác nhau trên cả nước. nhưng để chanh dây phát triển tốt cần một số kỹ thuật sau:
 • Vùng trồng: Cây chanh dây tím thích hợp trồng ở độ cao trung bình từ 1.000 – 2.000 m so với mực nước biển. Chanh dây vàng thích hợp với vùng nhiệt đới có độ cao trung bình từ 600 m. do đó cây chanh dây tím thường được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên.
 • Đất trồng: chanh dây không kén đất trồng, nhưng trồng cây nên chọn đất với đất có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, vùng đất bằng phăng, ấm áp, ẩm ướt, có tầng canh tác sâu trên 50 cm, độ mùn trên 2%, PH 5,5 – 6.
 • Nhiệt độ:  thích hợp từ 20 – 25oC, vùng trồng không có sương muối không thích hợp trồng ở các tỉnh phía Bắc. Dưới 10oC, cây sẽ chết.
 • Ánh sáng: Cây ưa cường độ ánh sáng nhẹ nên những nơi có nắng gắt tốt nhất nên sử dụng lưới che nắng.
 • Lượng mưa: lượng mưa trung bình từ 1.600 mm/năm, phân bố đều. Giai đoạn sai quả và nuôi quả yêu cầu lượng nước nhiều hơn, tránh thiếu nước quả sẽ bị teo, sần sùi, xấu xí và rụng.
Chanh dây rất dễ sống và dễ thích nghi tuy nhiên trồng đugns điều kiện thích hợp sẽ tốt hơn.
Chanh dây rất dễ sống và dễ thích nghi tuy nhiên trồng đugns điều kiện thích hợp sẽ tốt hơn.

Một số giống chanh dây và phương pháp trồng hiệu quả hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giống chanh leo khác nhau cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế lớn như Chanh Dây vàngChanh Dây tím.

Bà con có thể trồng chanh dây bằng cây con hoặc bằng hạt.

Trồng bằng cây con cần lưu ý chọn cây khỏe mạnh, không có sâu bệnh, lá tươi phát triển tốt. Chọn cây ươm có chiều cao từ 10 – 12 cm.

trồng chanh dây bằng hạt: Cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi đem ươm.

 •  Ngâm hạt giống trong nước ấm 30 – 40oC trong 24 giờ, vớt hết hạt lép, hạt thối.
 •  sau đó vớt ra, có thể ủ thêm 1 giờ để kích thích hạt nảy mầm. tiếp theo là đem gieo vào bầu cây hoặc chậu nhựa trồng cây gieo có bán kính 15 cm. Phủ lớp đất mỏng che kín hạt để hạt nảy mầm.
 •  Đặt chậu vào nơi râm mát, có lưới che nắng phủ phía trên và tưới nước thường xuyên.
 •  Sau 2 – 3 tuần, hạt giống bắt đầu nảy mầm.
 • Đến tuần thứ 6, khi cây cao từ 8 – 10 cm thì chọn cây khoẻ và đem ra vườn trồng.
Giống chanh dây tím.
Giống chanh dây tím.

Trồng chanh dây vào mùa nào? Mật độ trồng hợp lý.

Thời vụ trồng chanh dây: Có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thích hợp nhất là cuối tháng 11 và tháng 1 năm sau.

Nếu trồng xen canh với các cây khác: Khoảng cách cây cách cây 5 x 5 m, tương đương mật độ 400 cây/ha.

Nếu trồng chỉ chanh dây thôi: Khoảng cách cây cách cây 3 x 3 m, tương đương với mật độ 1.000 cây/ha.

Chanh dây tươi tốt khi được trồng đúng thời điểm.
Chanh dây tươi tốt khi được trồng đúng thời điểm.

Kỹ thuật xử lý đất trồng chanh dây.

Cần chuẩn bị đất trước 1 tháng, làm sạch cỏ dại, tàn dư thực vật, đất được làm nhuyễn, tơi xốp và bằng phẳng, loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh và virus gây bệnh cho chanh dây.

Đào hố trồng chanh leo có kích thước từ 50cm x 50cm x 50cm.

Bón lót: Sử dụng 10 – 20 kg phân chuồng ủ hoai (hoặc có thể thay thế bằng 2 – 3 kg phân hữu cơ vi sinh) + 0,5 kg phân super lân + 0,5 kg vôi bột + 1 thìa canh chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (liều lượng dùng cho 1 hố). Đem phân bón trộn đều với lớp đất mặt và bón ủ xuống hố.

Xử lý tốt đất trồng chanh dây là một lợi thế để tăng năng suất.
Xử lý tốt đất trồng chanh dây là một lợi thế để tăng năng suất.

Kỹ thuật làm giàn cho chanh dây.

Để trồng chanh dây ra nhiều trái thì việc làm giàn khá quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của chanh dây. Hiện nay đang có 3 dạng giàn khá phổ biến là giàn truyển thống, giàn chữ T cột đôi và giàn cột chữ T cột đơn.

 • Kiểu làm giàn truyền thống: Sử dụng cọc tre xen kẽ với cọc betong chắc chắn, cách đều nhau. ở đỉnh cột dùng dây kẽm đan thành lưới ô vuộng cố định dây kẽm vào đầu của cọc tre, cọc betong. Thời gian sử dụng của giàn truyền thống từ 2 – 3 năm.
 • Kiểu giàn chữ T cột đôi: Trồng cọc tre thành từng cặp cách nhau 1 m, thanh ngang 2,5 – 3 m. Mỗi đôi cọc cách nhau từ 4 – 4,5 m, mỗi hàng cọc cách nhau 3 m. Sử dụng dây cước nhựa hoặc kẽm 3ly để buộc cố định đầu cột. Dùng dây kẽm 2 ly để nối dài các thanh ngang tạo thành ô cho chanh dây leo lên, khoảng cách giữa các dây là 50 m.
 • Kiểu làm cột chữ T cột đơn (giống kiểu giàn của Sachi): Cắm cột với khoảng cách 3m, thanh ngang 1,2 – 1,5 m. Chiều cao của cột khoảng 2m. Cọc chữ T có ưu điểm là dễ kiểm soát sâu bệnh, tất cả các gốc cây đều được hấp thụ ánh sáng mặt trời, cho chất lượng quả tốt.
Giàn cho chanh dây.
Giàn cho chanh dây.

Kỹ thuật trồng chanh dây.

 • Làm đất bón phân vào những cái hố đã chuẩn bị từ trước, bắt đầu đặt cây con vào hố.
 • Lấp đất lại, nén nhẹ, cột thân cây vào cọc để cố định giúp cây con không bị đổ. sau khi trồng xong thì tưới nước cho chanh dây.

Kỹ thuật chăm sóc chanh dây sau trồng.

 • Tưới nước: tưới cây thường xuyên nhưng hạn chế lượng nước để tránh ngập úng. Cần duy trì tưới 2 lần/ngày, vào mùa khô, thời điểm cây đang ra hoa, đậu trái, nuôi trái, cần tăng lượng nước lên. Nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt xung quanh gốc để tiết kiệm nước, duy trì độ ẩm thích hợp cho cây. Vào mùa mưa, cần theo dõi thường xuyên thoát nước kịp thời để tránh ngập úng.
 • Kỹ thuật bón phân cho chanh dây theo từng giai đoạn phát triển của cây

* Giai đoạn cây từ 1 – 6 tháng tuổi

 • Lượng phân bón giai đoạn này cần: 430 gram đạm Ure + 750 gram super lân + 285 gram kali.
 • Bón đúng lượng cần đủ: Đạm ure và kali chia làm 10 – 12 lần bón: lần đầu tiên vào 20 ngày sau khi trồng. Các lần tiếp theo, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Giai đoạn nuôi cây, sau khi tỉa tán cần bón nhiều đạm hơn, giai đoạn nuôi quả cần bón nhiều kali, giảm đạm tránh tình trạng lá tốt nhưng không sai trái. Phân lân chia đều làm 2 lần bón: lần 1 bón 60 ngày sau khi trồng, lần 2 bón sau 150 ngày trồng.

Giai đoạn cây chanh dây từ 7 tháng tuổi trở lên:

 • Lượng phân bón cho 1 cây/năm: 1 kg đạm Ure + 1,5 kg phân lân + 1,6 kg kali.
 • Cách bón: Đạm và kali chia làm 20 lần bón/năm. Cứ 15 ngày bón 1 lần xung quanh gốc. Giai đoạn nuôi cây, thì như gia đoạn đầu mà bón riêng phân lân chi thành 3 lần bón là được.

Sử dụng bạt trải diệt cỏ để phủ bên trên bề mặt khu vườn có tác dụng chống cỏ dại, chống hiện tượng sói mòn đất, giữ được chất dinh dưỡng tiết kiệm lượng nước tưới tiêu và hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ.

Chăm sóc cho chanhd ây sau khi trồng vào đất bằng phân bón.
Chăm sóc cho chanhd ây sau khi trồng vào đất bằng phân bón.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tánh cho giàn chanh dây.

Cây chanh dây sinh trưởng và phát triển nhanh, nên việc bà con tỉa tán cây để tăng diện tích cây tiếp xúc với ánh sáng là điều cần thiết giúp thân cây phát triển cân đối, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, thúc cây ra nhiều hoa và trái, năng suất cao.

Vị trí cắt tỉa cành cần tuân thủ nguyên tắc: cắt các chỗ phân cành chính từ 10 – 15 cm. Sử dụng kéo cắt cành. Cắt lần lượt từ trong tán ra bên ngoài, cắt cành lớn trước rồi đến cành nhỏ. cần dọn dẹp sạch khu vườn sau khi cắt tỉa, tránh để ủ mầm bệnh.

Tiến hành tạo tán cho cây khoảng 1m: Bấm bớt lá ở gốc. Khi cây leo lên giàn từ 20 – 40 cm thì để ra 5 – 6 cành cấp 1, cho tỏa đều sang các hướng trên giàn. Tiếp tục bấm ngọn để cành cho tán cấp 2. ở tán cấp 2, để tư 4 – 5 cành tỏa đều ra các hướng. Tiến hành vào thời gian đầu mới trồng cho đến khi cành của chanh leo đã phủ kín giàn.

Khi cây kín giàn, tiếp tục tạo tầng bằng cách kéo nhanh xuống dưới. Tạo nhiều tầng cho cây nhằm mục đích tăng diện tích giàn, tăng năng suất đậu quả

Tỉa, tán cành chanh dây để cây đậu trái nhiều.
Tỉa, tán cành chanh dây để cây đậu trái nhiều.

Một số bệnh phổ biến trên chanh dây.

 • Bệnh đốm nâu: Có thể sử dụng một số thuốc Amistar 250SC, Daconil 500 SC..
 • Bệnh xám: Sử dụng các thuốc Carbenvil 50SC, Norshield 86.2WP, …
 • Bệnh thối hạch: Sử dụng thuốc hóa học Iprodione, Trichoderma spp để phun theo liều lượng chỉ định.
 • Bệnh thối rễ: Có thể sử dụng Thuốc gốc đồng, Fosetyl aluminium,… để phun cho cây khi phát hiện bệnh.
 • Bệnh héo rũ vi khuẩn: Canh tác đất, cắt tỉa cành kết hợp dùng thuốc Copper hydroxide, Copper Oxychloride +Kasugamycin, Copper Oxychloride 50% + Metalaxyl 8%,Ningnanmycin phun xịt khi cây chớm bệnh.
 • Bệnh xoăn lá:  Loại bỏ cành bị bệnh. Sử dụng thuốc  trừ sâu nhóm Monocrotophos như: Apadrin 50SL, Magic 50SL, Nuvacron 40 SCW/DD, 50 SCW/DD, Thunder 515DD theo liều lượng được khuyến cáo.
Bệnh thường gặp trên chanh dây.
Bệnh thường gặp trên chanh dây.

Ngoài ra còn có một số loại côn trùng có hại thường xuất hiện trên cây chanh dây mà Lợi Dân đã được có một bài rất chi tiết, bà con nên đọc bài 9 loại sâu dại thường thấy trên chanh dây mà bạn cần biết.

Để ngăn chặn và tiêu diệt sâu hại và bệnh làm ảnh hưởng tới năng suất của chanh dây bà con nên áp dụng phương pháp trồng chanh dây trong lưới chắn côn trùng, vừa đảm bảo ngăn chặn được các loại côn trùng mà vừa tăng chất lượng và năng suất của chanh dây.

Vườn chanh dây áp dụng lưới chắn côn trùng và bạt trải diệt cỏ.
Vườn chanh dây áp dụng lưới chắn côn trùng và bạt trải diệt cỏ.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân