Hoa Lan hồ điệp là gì?

Hoa Lan hồ điệp thuộc nhóm lan với tên khoa học là Phalaenopsis sp. chúng là những loài lan đặc biệt tốt cho người mới bắt đầu. Đây là những loài thực vật lá dày với những chùm hoa nở cong, thanh lịch. Lan hồ điệp không rực rỡ, không nồng nàn nhưng với nhiều cốt cách, dù trồng ở đâu khi nở hoa cũng thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đep quý phái sang trọng của hoa. Còn theo phong thủy phương Đông lan hồ điệp mang đến sự may mắn sung túc cho gia đình, như Nhật Bản lan hồ điệp còn tượng trưng cho Hoàng Gia, được coi là biểu tượng của sự giàu có. Chúng không đòi hỏi khắt khe và trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ nở hoa rực rỡ trong nhiều tháng.

Hoa lan hồ điệp với vẻ đẹp tinh tế
Hoa lan hồ điệp với vẻ đẹp tinh tế
Tên thực vật Phalaenopsis sp.
Tên gọi thông thường Lan bướm đêm, lan hồ điệp, phals
Loại thực vật Thân thảo hoa lâu năm, nhóm phong lan
Kích thước trưởng thành Cao 8 đến 36 inch (tùy thuộc vào loài và giống), rộng 12 inch
Phơi nắng Bóng sáng
Loại đất Chất trồng trong bầu ẩm, giống như vỏ cây, mùn dừa
PH đất Hơi axit đến trung tính
Thời gian nở hoa Mùa xuân và mùa hè; trong nhà, nó là loài hoa nở theo mùa lặp lại
Màu hoa Trắng, hồng, oải hương, vàng
Khu vực bản địa Đông Nam Á đến Philippines, New Guinea và bắc Úc

Cách trồng hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp có thể trồng ngoài trời trong điều kiện ấm, ẩm ướt nhưng không ẩm ướt, nơi râm mát nhưng sáng (không có nắng trực tiếp). Thông thường, những cây này được trồng làm cây trồng trong nhà , nơi mà sự phát triển thành công có nghĩa là tìm được sự cân bằng thích hợp giữa độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và luồng không khí. Hoa lâu tàn của chúng được giữ trên các cành cong và mở ra liên tiếp. Một cành hoa nhiều nhánh đơn lẻ có thể có hơn 20 bông, và những bông riêng lẻ có thể tồn tại trong nhiều tuần.

Điều kiện ánh sáng

Cần có ánh sáng tốt cho lan hồ điệp nhưng chúng có thể tuyệt đối không chịu ánh nắng trực tiếp, nếu không lá sẽ bị cháy xém. Xoay cây theo thời gian để giữ cho sự phát triển đồng đều. Hoa lan hồ điệp có thể chịu được ánh sáng yếu và sẽ phát triển mạnh ở cửa sổ hướng Đông, nơi có bóng râm về hướng Nam hoặc Tây. Ngoài ra, Hoa lan hồ điệp sẽ phát triển tốt dưới các đèn trồng thông thường được đặt cách cây một khoảng. Một cây phát triển tốt sẽ có lá màu xanh đậm hơn ở phía trên và những vệt màu đỏ hoặc đỏ tía ở mặt dưới.

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp

Trong điều kiện từng địa phương, Hoa lan hồ điệp phát triển trên cây dưới dạng biểu sinh – một loại thực vật cần có kế hoạch ký chủ. Thay vì đất thông thường, chúng cần vật liệu làm bầu mô phỏng cây chủ hoặc lấy từ cây, chẳng hạn như vỏ cây linh sam đất, vụn vỏ cây gỗ đỏ hoặc vụn vỏ cây thông Monterey.

 

Hầu hết các chất trồng trong bầu vỏ sẽ hoạt động. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng có một ít đá trân châu, rêu sphagnum, than củi hoặc vỏ dừa vụn trộn vào để giúp giữ nước. Bạn cũng có thể mua hỗn hợp giá thể thương mại được làm đặc biệt cho Hoa lan hồ điệp. Cho dù bạn sử dụng chất trồng trong bầu nào, hãy đảm bảo có nhiều không khí lưu thông cho hệ thống rễ. Các sinh vật biểu sinh quen với gió và không hoạt động tốt nếu không có nó.

Nước

Hoa lan hồ điệp là một loài lan đơn thân , có nghĩa là nó mọc từ một thân cây duy nhất. Nó không có các giả hành tích trữ nước lớn như trên cây lan giao cảm, mặc dù lá của nó có thể trữ một lượng nước. Vì vậy, loại cây này có khả năng chịu hạn kém hơn.

Kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp
Kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp

Trong mùa sinh trưởng, tưới nước cho cây hàng tuần hoặc bất cứ khi nào rễ lộ ra của nó chuyển sang màu trắng bạc. Tưới nước vào buổi sáng và cố gắng giữ cho giá thể hơi ẩm. Trong mùa hoa, bạn có thể cắt nước trở lại cách tuần. Không bao giờ được để nước đọng quanh thân cây. Điều này sẽ làm cho các lá mới bị thối và cây sẽ chết.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa lan hồ điệp được coi là cây trồng trong nhà ấm áp. Trong quá trình tăng trưởng tích cực, chúng thích nhiệt độ từ khoảng 75 đến 85 độ F., nhưng chúng có thể thích nghi với nhiệt độ nhà bình thường là 65 đến 70 độ. 

Nhiệt độ càng cao, nhu cầu về độ ẩm của cây càng lớn. Như đối với tất cả các loài lan, độ ẩm và nhiệt độ càng cao thì nhu cầu về luồng không khí luân chuyển càng lớn để ngăn ngừa thối , nấm và bệnh. Nhiều người trồng lan thành công thường xuyên để quạt trần hoặc quạt đứng chạy liên tục trong phòng họ trồng lan.

Những cây này cũng thích sự tương phản tốt giữa nhiệt độ ban đêm và ban ngày. Để tạo ra một cành hoa, cây cần một vài đêm mát hơn, xuống 55 độ. Cây sẽ không nở hoa tốt nếu không có sự tương phản nhiệt độ này.

Phân bón

Trong mùa sinh trưởng, bón phân cho cây lan yếu hàng tuần (“hàng tuần yếu” như người trồng nói). Cắt giảm phân bón trở lại một lần một tháng trong mùa đông và mùa hoa. Một số người trồng thích bón thúc phân bón cho cây vào tháng 9 hoặc tháng 10 để kích thích ra hoa.

Trồng hoa lan trong chậu nhựa

Lan hồ điệp có thể được trồng trong hầu hết các giá thể trồng lan .Thay chậu lan hồ điệp vào mùa xuân, sau khi hoa nở xong. Hoa lan hồ điệp trưởng thành thường có thể tồn tại trong hai năm hoặc hơn trước khi chúng cần được thay chậu.

Trồng hoa lan hồ điệp trong chậu nhựa
Trồng hoa lan hồ điệp trong chậu nhựa

Chúng cũng có thể được trồng trong giỏ treo hoặc gắn trên các phiến đá trong môi trường kiểu nhà kính. Như với tất cả các loài biểu sinh (lan (những loài mọc trên bề mặt), chúng nên được trồng trong các thùng thoát nước tự do.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Hoa lan hồ điệp không có vấn đề về côn trùng hoặc bệnh tật nghiêm trọng , nhưng vảy, rệp sáp, sên và ốc sên là một trong những loài côn trùng gây hại thỉnh thoảng xuất hiện. Cây cũng có thể dễ bị thối rễ hoặc thân, thường xảy ra do chất trồng quá sũng nước. Hoa lan có thể bị bệnh đạo ôn – tình trạng nụ hoa rụng mà không nở. Điều này có thể do sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, độ ẩm hoặc phân bón.

Mẹo giúp cây mau ra hoa

Đầu tiên, khi cây của bạn nở hoa xong và cành bắt đầu chuyển sang màu nâu, hãy cắt cành gần gốc cây và di chuyển đến vị trí cố định. Lưu ý rằng cây lan không thích bị di chuyển nhiều, vì vậy lý tưởng nhất là bạn có thể tìm một vị trí mà cây sẽ thích trong lần thử đầu tiên. Nói chung, Hoa lan hồ điệp thích:

  • Ánh sáng được lọc, sáng nhưng không phải ánh nắng trực tiếp
  • Độ ẩm
  • Ấm áp, ít có gió lùa lạnh
Nếu bạn muốn hoa nở, việc bón phân rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng phân bón lỏng ở cường độ 1/4, hoặc bạn có thể làm theo cách mà nhiều người trồng lan chuyên nghiệp làm: sử dụng bao nylon để tạo ra một ít phân bón giải phóng có kiểm soát và đặt nó vào giá thể hoặc chỉ rải một vài viên phân giải phóng có kiểm soát trong chậu. Hoa lan không phải là loài cho ăn nhiều, vì vậy đừng cho cây của bạn ăn quá nhiều, nhưng chúng có lợi rất nhiều từ phân bón.

Cuối cùng, chuẩn bị cho sự nở rộ. Lan hồ điệp được kích hoạt nở hoa bởi nhiệt độ. Một vài đêm lạnh là cần thiết để kích thích một cành hoa. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là cây sẽ nở hoa vào mùa thu khi nhiệt độ trong nhà có thể giảm tới 10 độ trong một đêm. Ngoài ra, bạn có thể đưa cây ra ngoài trời vài đêm khi nhiệt độ rơi vào những năm 60 hoặc trên 50. Điều này hy vọng sẽ làm cho một cành hoa nổi lên.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùnglưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Chậu nhựa trồng cây (chậu mềmchậu cứngchậu lan …)

Khay nhựa 12 lỗ15 lỗ

Dây treo trái câyDây giăng giàn

Các sản phẩm phụ trợ khác (GhimKẹpSàn nhựaGiấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân