Rong nho là một loại tảo biển thuộc họ Caulerpaceae. Rong nho được biết đến như một loại thực phẩm Ngon – bổ – rẻ rất được nhiều bạn nội trợ ưa chuộng. Ngoài cái tên rong nho quen thuộc, nó được người Anh gọi là trứng cá xanh, người Nhật gọi là nho biển. Rong nho phân bố tự nhiên chủ yếu ở các vùng biển Okinawa và các khu vực đảo và quần đảo của khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Rong nho được nuôi trồng nhiều ở Khánh Hòa, và khu vực ven đảo Phú Quý, Bình Thuận.

Nhiều mô hình trồng rong nho mọc lên ở Khánh Hòa
Nhiều mô hình trồng rong nho mọc lên ở Khánh Hòa

 

Hẳn rong nho là món thực phẩm không còn xa lạ gì nữa. Vị dễ ăn, lại có khá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất nằm trong nhóm Omega-3 (DHA, EPA, ALA) có công dụng ngăn ngừa các triệu chứng đột quỵ, ngăn ngừa các mảng xơ vữa động mạch, giảm mỡ trong gan, đối với trẻ em có thể có tác dụng lớn đối với sự phát triển của não bộ và phát triển thị lực.

Không những thế, rong nho là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao, ngoài việc phục vụ thị trường trong nước, rong nho còn được sản xuất để phục phụ thị trường xuất khẩu. Cùng Sản phẩm Lợi Dân theo dõi kỹ thuật trồng rong nho xuất khẩu nhé!

Những điều cần lưu ý nếu muốn nuôi trồng rong nho biển.

Lựa chọn địa điểm nuôi trồng rong nho.

Lựa chọn địa điểm trồng rong nho.
Lựa chọn địa điểm trồng rong

Rong nho là một loại thủy sinh nước mặn, dùng để ăn sống, vì thế vị trí để trồng rong nho biển  cần tránh các tác nhân ô nhiễm (nước xả nhà máy, nước bẩn, khu dân cư…), Ngoài ra cũng cần tách biệt với những khu vực làm giảm độ mặn của nước biển như cửa sông, suối, vị trí tiếp giáp giữa nước ngọt và nước mặn.

Chọn những vùng biển có chất đáy cát bùn là tốt nhất vì đất cát bùn là nguồn dinh dưỡng chính cho rong nho, nên chọn những khoảng không gian từ vùng triều thấp đến sâu 8m, đối với những vùng nước mặn trong, sạch thì độ sâu có thể trồng rong nho có thể lên đến 40m.

Rong nho được trồng ở tầng đáy sâu khoảng 8m
Rong nho được trồng ở tầng đáy

Nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của rong nho là khoảng 25 – 30 độ C. Đối với những khu vực nắng nóng quanh năm thì cần sử dụng lưới che nắng, để cản bớt ánh sáng trực tiếp, thông qua đó giảm nhiệt độ không khí xuống giúp rong nho có thể phát triển tốt hơn

Khi chọn vị trí trồng rong nho bạn cần chú ý chọn nơi có nhiệt độ nước luôn ổn định, độ pH trong nước từ 7,9 – 8,5 và độ mặn từ 30-33%.

Đào ao, đìa và chuẩn bị dụng cụ trồng rong.

Đào ao và chuẩn bị dụng cụ trồng rong.
Đào ao và chuẩn bị dụng cụ trồng rong.

Nếu là những đìa trồng rong mới cần phải chú ý vào việc cải tạo đìa cho thật kỹ. Đầu tiên bà con dẫn nước vào đìa ngâm 2-3 ngày để rửa trôi các tạp chất. Sau đó xả hết nước, rồi tiếp tục dẫn nước vào ngâm, lặp đi lặp lại hành động này 3-4 lần.

Rải CaO (còn gọi là vôi sống) khắp các bề mặt của đìa từ đáy đến bờ để khử chua và khử phèn, khối lượng vôi cần dùng còn tùy vào diện tích đìa và độ pH của đìa trồng rong nho, thường thì 300kg/ha.

Sau khi rửa trôi đìa bà con cần kiểm tra lại độ pH, sau đó phơi đáy từ 7-10 ngày rồi mới dẫn nước vào chuẩn bị thả giống rong nho, nước trong đìa trồng rong nho nên ở độ sâ u 1m-1,2m.

Còn với những đìa cũ đã trồng rong nho trước đó, sau khi thu hoạch xong bà con nên xả tháo kiệt nước, vệ sinh đáy, thu dọn rác có trong đìa, nạo vét lớp bùn đáy và bắt những sinh vật trong đìa ra nếu có.

Chuẩn bị các khung nhựa để trồng rong, đan trên khung là lưới nhựa lỗ lớn nơi mà rong nho có thể bám vào đó. Cấy rong vào khung, các khung rong nho sẽ được chuyển xuống đìa và được xếp thành hàng cách nhau từ 0,5m – 1m.

Lựa chọn giống rong nho.

Cách lựa chọn giống đúng sẽ tạo giúp rong nho phát triển nhanh.
Cách lựa chọn giống đúng sẽ giúp rong nho phát triển nhanh.

Khi chọn rong nho để trồng cần chú ý đến màu sắc của rong, nên chọn rong có màu xanh sáng bóng, rong mềm và mọng nước, nhánh rong dài tối thiểu 5-6 cm, trái trên nhánh mọc dày và đều.

Chọn giống rong nho
Chọn giống rong nho

Chăm sóc rong nho biển.

Chăm sóc rong nho biển đúng cách.
Chăm sóc rong đúng cách.

Thường xuyên theo dõi đìa rong theo tần suất mỗi ngày một lần để nhặt bỏ các loại rong tạp, các loại cá vào ăn rong, bên cạnh đó thường xuyên theo dõi lịch thủy triều để lên kế hoạch thay nước cho đìa rong sao cho hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Đóng cọc tre trên khu vực đìa trồng rong, sử dụng lưới che nắng để ngăn bớt ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào rong và giữ cho nhiệt độ của nước luôn ổn định.

Thường xuyên theo dõi tình trạng đìa, dọn rác, vệ sinh đìa, kiểm tra định kỳ độ pH, độ mặn, nhiệt độ trong nước.

Định kỳ thay nước từ 2-3 ngày/lần, và chú ý đến sự phát triển của rong, khi thấy rong không phát triển thì cung cấp thêm dinh dưỡng cho rong.

Phòng ngừa mối gây hại cho rong

Các tác nhân gây hại cho rong.
Các tác nhân gây hại cho rong.

Rong nho biển có thể bị gây hại bởi các đối tượng sau:

  • Có rất nhiều loại thủy sản thích ăn rong nho biển như: Cá dối, cá dìa, cá mặt thỏ….nên cần dùng lưới chặn ở cổng cấp nước để ngăn chúng vào đìa, nếu thấy chúng có mặt trong đìa rồi thì cần phải vớt chúng ra.
  • Một số động vật theo nguồn nước vào đìa trồng rong nho và sống bám ký sinh trên cây rong như hải quỳ, trùng vôi. Phải thường xuyên kiểm tra rong, và phải ngắt bỏ đi những đoạn rong bị hải quỳ hay trùng vôi bám lên.

Rong nho có thể sẽ biến thành giá thể để một số loại rong phụ sinh bám lên, vì thế cần phải thay nước thường xuyên, kiểm tra thật kỹ để tránh trình trạng rong nho bị các loại rong phụ sinh bám lên.

Tạo hải lưu trong đìa trồng rong nho.

Tạo dòng chảy nhẹ nhẹ để rong có điều kiện phát triễn tốt nhất.
Tạo dòng chảy nhẹ nhẹ để rong có điều kiện phát triễn tốt nhất.

Sử dụng guồng đập để tạo cho nước trong đìa có sự di chuyển nhẹ, để không bị tù đọng. cung cấp thêm oxy vào nước khi cần thiết để rong phát triển tốt.

Thu hoạch rong biển.

Lưu ý khi thu hoạch rong nho biển
Lưu ý khi thu hoạch rong biển

Sau khoản thời gian từ 1,5 – 2 tháng chúng ta đã có thể thu hoạch lứa rong nho biển đầu tiên, chỉ nên thu hoạch những nhánh rong dài trên 5cm, khi hái cần nhẹ nhàng tránh làm cho rong dập.

Thu hoạch xong phải đảm bảo rong luôn nằm trong môi trường nước biển, không nên để rong ngoài trời nắng vì rong dễ bị xẹp do mất nước.

Cải tạo đìa trồng trồng rong nho sau thu hoạch.

Những việc cần làm sau khi thu hoạch xong rong.
Những việc cần làm sau khi thu hoạch xong rong.

Sau khi thu hoạch rong biển xong, xả kiệt nước, vệ sinh đìa, dọn sạch rác, bắt các loại động vật thủy sinh ra khỏi đìa.

Lưu ý trong khi vệ sinh đìa cần đảm bảo cac khung rong nho vẫn được tưới nước biển liên tục.

Một số mô hình nuôi trồng rong nho ở Khánh Hòa.

Mô hình trồng rong nho ở khánh Hòa.
Mô hình trồng rong ở khánh Hòa.

 

Kiểm tra rong xem quá trình phát triển của rong
Kiểm tra rong xem quá trình phát triển của rong

 

Thu hoạch rong nho tươi.
Thu hoạch rong tươi.

 

Dùng lưới lan để che nắng cho rong.
Dùng lưới lan để che nắng cho rong.

 

Lưới che nắng là dụng cụ quang trọng nhất trong mô hình trồng rong nhỏ biển ở Khánh Hòa.
Lưới che nắng là dụng cụ quang trọng nhất trong mô hình trồng rong  biển ở Khánh Hòa.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

  • Lưới chắn côn trùng, lưới UV, lưới may
  • Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)
  • Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)
  • Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)
  • Chậu nhựa trồng cây (chậu mềm, chậu cứng, chậu lan …)
  • Khay nhựa 12 lỗ, 15 lỗ
  • Dây treo trái cây, Dây giăng giàn
  • Các sản phẩm phụ trợ khác (Ghim, Kẹp, Sàn nhựa, Giấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân