Mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ xi măng hoặc hồ lót bạt là một hướng đi mới, dần được sự quan tâm của người nuôi, do khắc phục được những hạn chế của mô hình nuôi lươn truyền thống như: lươn chui rút trong bùn nên rất khó theo giỏi số lượng, tình hình tăng trưởng, hay phát hiện dịch bệnh…

Hơn nữa nuôi lươn không bùn có khả năng phát triển cao, đáp được ứng nhu cầu của thị trường.

Để lươn sinh trưởng và phát triển tốt chúng phải được nuôi trong môi trường phù hợp với đặc tính sống của chúng.

mô hình nuôi lươn không bùn mang lại hiệu quả cao và giá trị lớn.

Môi trường sống của lươn.

  • Nhiệt độ nước từ 22-28 độ C, khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ C lươn giảm ăn, nhiệt độ nước xuống dưới 15 độ C hoặc vượt 32 độ C lươn ngừng ăn hẳn.
  • Hàm lượng oxy trong nước >2mg/l
  • Hàm lượng NH3 < 2mg/l
Điều kiện sống của lươn.
Điều kiện sống của lươn.

Thiết kế hồ nuôi lươn không bùn.

Lươn có thể được nuôi trong hồ xi măng hoặc hồ lót bạt. Với những ai đã từng nuôi heo, thì bà con có thể tận dụng lại các chuồn heo cũ để nuôi Lươn.

Hồ nuôi lươn tốt nhất nên thiết kế theo hình chữ nhật, có diện tích từ 6-20m2, thành hồ cao từ 0.8-1m độ dày tường tùy vào sở thích của mỗi người nuôi, mực nước trong hồ duy trì từ 7-30cm, khi cho ăn hạ mực nước xuống thấp, khi trời nắng nóng cần bơm thêm nước vào hồ, mặt trong hồ bà con nên ốp gạch trơn hoặc các vật liệu trơn.

Mô hình hồ nuôi lươn không bùn.
Mô hình hồ nuôi lươn không bùn.

Với hồ lót bạt (có thể sử dụng bạt lót hồ tôm để làm hồ nuôi lươn) bà con cần phải làm khung đỡ cho hồ, vật liệu làm khung có thể là gỗ hoặc sắt, diện tích hồ có thể từ 4-10m2, không nên làm hồ lót bạt quá lớn.

Hình ảnh hồ nuôi lươn.
Hình ảnh hồ nuôi lươn.

Dù là hồ nuôi bằng xi măng hay hồ nuôi bằng bạt lót, thì bà con cũng chú ý thiết kế hệ thống thoát nước trong hồ thuận tiện cho công việc chăm sóc và thay nước cho lươn. Mặt đáy phải có độ nghiên về phía cống thoát nước khoản 2-5cm để có thể thải thức ăn thừa, chất thải của lươn hay tháo cạn nước khi cần. Ống thoát nước nên sử dụng ống nhựa PVC, trên thân ống có khoang lỗ hoặc dùng lưới chặn miệng ống mục đích là để cho lươn không bị cuốn trôi theo dòng nước.

Phía trên hồ nuôi lươn bà con sử dụng lưới che nắng để tạo độ mát và hạn chế nươc mưa rơi xuống hồ. trong hồ bà con có thể thả bèo hoặc lục bình để giữ nhiệt độ nước ổn định. Ngoài hồ nuôi lươn thương phẩm, cần thêm một hồ nước dự trữ để lọc và thay nước lúc cần thiết.

Sử dụng lưới che nắng để làm mát nước nuôi lươn.
Sử dụng lưới che nắng để làm mát nước nuôi lươn.

Ngoài ra bà con cần làm giá thể cho lươn trú ẩn, có hai loại giá thể như sau, một là dùng dây nilon, dây nhựa bó thành chùm thả trong hồ nuôi từ lúc mới nuôi đến lúc thu hoạch, mỗi hồ có từ 5-10 chùm dây, đây là loại giá thể được khuyến cáo nên sử dụng nhiều nhất. Loại thứ 2 là khung tre đan hoặc ống nhựa ống, ống tre.

Giá thể cho lươn trú ẩn.
Giá thể cho lươn trú ẩn.

Với những hồ cũ sau khi suất lươn cần tháo cạn nước, vệ sinh hồ sạch sẽ và phơi hồ từ 25-30 ngày sau đó mới thả lứa lươn tiếp theo vào. Với những hồ mới đầu tiên bơm nước vào đầy hồ, sau đó ngâm với vôi sống hoặc thuốc tím từ 2-3 ngày, tháo kiệt nước, lặp lại hành động đóng từ 3-4 lần là có thể thả lứa giống đầu tiên vào rồi.

Chọn giống và thả nuôi lươn không bùn.

Thời vụ nuôi thích hợp từ tháng 5 đến tháng 6 dương lịch đối với Miền Bắc, còn đối với Miền Nam thì có thể nuôi lươn quanh năm. Mùa sinh sản của lươn là khoản tháng 3-4 có nơi còn trễ hơn, nên sau khi ươm giống khoản 2-3 tháng mới đạt chuẩn để xuất giống, nên chọn giống bằng phương pháp bán nhân tạo tại những địa điểm bán giống uy tín. Kích cỡ giống tốt nhất là 40-60 con/kg, kích cỡ con giống phải đồng đều và không bị sây xác, tránh lựa chọn các con giống thuần được đánh bắt trong tự nhiên.

Mật độ thả nuôi thích hợp từ 70-100 con/m2, sau khi có nhiều kinh nghiệm nuôi và các thiết bị trục nước hỗ trợ, bà con có thể nuôi với mật dộ dày hơn. Trước khi thả nuôi nên cho tắm nước muối từ 5-10 phút để khử trùng cho lươn và loại bỏ ký sinh trùng.

Thời điểm thả thích hợp là lúc trời mát, thả nhẹ nhàng vào hồ. Giai đoạn đầu khi mới thả vào bể, lươn có thể bị sốc và bỏ ăn do thay đổi môi trường đột ngột vì vậy phải ngưng cho lươn ăn từ 3-4 ngày đồng thời sử dụng vitamin C pha loãn tạt vào hồ nuôi lươn.

Chọn giống lươn nuôi tại những nơi uy tín chất lương.
Chọn giống lươn nuôi tại những nơi uy tín chất lương.

Thức ăn khi nuôi lươn.

Loại thức ăn ưa thích của lươn trong môi trường nuôi lươn không bùn là giung đất, giun quế, và các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến và các loại cá tạp. Bên cạnh các loại thức ăn tươi sống bà con cũng có thể cho lương ăn thức ăn công nghiệp để đẩy nhanh quá trình tăng tưởng khi nuôi lươn không bùn. Lượng thức ăn cho lươn ăn bằng 5-8% trọng lượng lương có trong hồ.

Lươn rất dị ứng vơi thức ăn có mùi lạ do vậy khi thay đổi thức ăn mới bà con nên tạo mùi thức ăn giống với mùi thức ăn cũ và cho ăn lượng thức ăn mới một ít nhỏ, từ từ sau đó dần dần mới cho ăn nhiều. khi cho ăn chia thời gian và lượng thức ăn ra, cho lươn ăn khoản 20% vào ban ngày và 80% vào ban đêm. Giai đoạn đầu cho lươn ăn hoàn toàn vào buổi tối sau đó tập cho chúng ăn dần dần vào buổi sáng, sau khi lương trưởng thành cho ăn 1 buổi vào buổi chiều tối, sau vài tiếng kiểm tra coi có thức ăn thừa không thì vớt ra sau  đó thay nước mới 100%, lúc này cần phân loại lươn lớn, nhỏ khác nhau và nuôi riêng chúng nhằm tránh việc lươn ăn nhau. Trong quá trình nuôi lươn không bùn thì chú ý quang sát xem có con nào bỏ ăn, bị bệnh hay sây xác gì không bắt nó nuôi riêng để chữa trị hoặc để không lây mần bệnh cho những con còn lại.

Thức ăn khi nuôi lươn không bùn.
Thức ăn khi nuôi lươn không bùn.

Phòng bệnh khi nuôi lươn không bùn.

Đây là yếu tố quan trọng giúp nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả cao, chất thải của lươn và thức ăn dư thừa làm môi trường nuôi lươn bị ô nhiễm nguy cơ phát sinh bệnh rất cao vì vậy bà con cần sát trùng bể bằng POD nồng độ 1ppl để hạn chế mầm bệnh và sổ giun cho lươn bằng các sản phẩm tiêu diệt ký sinh trùng 2 lần/tuần và bổ xung định kỳ 7 ngày/lần men tiêu hóa để hộ trợ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho lươn nuôi. Đồng thời cho ăn thức ăn bảo đảm chất lượng và bảo đảm vệ sinh môi trường sống khi nuôi lươn không bùn và theo giỏi các hoạt động của lươn để có những biện pháp điều trị thích hợp khi dịch bệnh xãy ra.

Thu hoạch và vận chuyển lươn nuôi.

Thông thường với mô hình nuôi lươn không bùn, khi thả với mật độ từ 50-60 con/1kg thời gian nuôi từ 5-7 tháng, lươn có thể đạt được từ 150-200gr/con. Nếu thả thả từ 5-7con/kg thì thời gian nuôi chỉ từ 3 tháng  là bà con có thể thu hoạch được , bà con có thể thu hoạch theo hình thức rỉa hoặc thu toàn bộ để bán sau đóa tiến hành vệ sinh hồ để nuôi vụ tiếp theo.

Cảnh thu hoạch lươn trong hồ không bùn.
Cảnh thu hoạch lươn trong hồ không bùn.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùnglưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Chậu nhựa trồng cây (chậu mềmchậu cứngchậu lan …)

Khay nhựa 12 lỗ15 lỗ

Dây treo trái câyDây giăng giàn

Các sản phẩm phụ trợ khác (GhimKẹpSàn nhựaGiấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân