Những năm gần đây, việc nuôi cá sấu càng trở nên phổ biến trong người dân. Với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với loài cá sấu nên việc xây dựng chuồng trại để nuôi càng nhiều hơn so những năm trước. Do lợi nhuận cao và đầu ra khá ổn định nên người dân đã đầu tư khá nhiều. Để tìm hiểu mô hình nuôi cá sấu này, bà con hãy cùng Lợi Dân theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tổng quan về cá sấu

Cá sấu là loài bò sát lớn ưa thích môi trường nước. Ở Việt Nam hiện tại với 3 loài được nuôi là cá sấu nước lợ, cá sấu nước ngọt hay cá sấu Xiêm, và Cuba. Trong đấy cá sấu nước lợ sở hữu kích thước to nhất (6 – 8m), hung hãn khó thuần hóa, với thể tấn công cả con người. Cá sấu Xiêm nhỏ hơn (3 – 4m), phù hợp để nuôi ở vùng nước ngọt, dễ thuần hóa và nuôi dưỡng. Còn cá sấu Cuba là loại nhỏ nhất ( 2.5 – 3m), phù hợp với nhiều môi trường nước.

Mô hình nuôi cá sấu đem lại lợi nhuận cao
Mô hình nuôi cá sấu đem lại lợi nhuận cao

Cá sấu nuôi chính yếu để lấy da phân phối những mặt hàng tiêu tiêu dùng, tuy nhiên còn lấy thịt, thị trường đầu ra ổn định nhất cho cá sấu chính là phê duyệt doanh gia thu tìm để xuất khẩu da, hoặc xuất khẩu nguyên con. Cá nuôi khoảng 17 – 18 tháng sẽ đạt trọng lượng 25 – 30kg là sở hữu thể xuất chuồng. Cá sấu mang tập tính sống ở dưới nước và cả trên cạn, hoạt động đa dạng vào ban đêm. Ban ngày chúng thường nằm phơi nắng trên cạn hoặc đầm mình dưới nước, ban đêm sẽ đi kiếm mồi. Cá đẻ trứng, vòng đời dài và phát dục muộn. Trong điều kiện chăn nuôi hợp lý, cá 4 -5 tuổi là sở hữu thể sinh sản, mỗi năm đẻ 1 lứa, mỗi lứa 20 – 30 trứng, tỷ lệ ấp nở là 75 – 85%.

Chuẩn bị chuồng nuôi cá sấu

Vị trí xây dựng chuồng

Cá sấu là loài động vật hoang dã rất hung dữ, do vậy những hộ chăn nuôi theo hình thức nông trại phải tuân thủ bắt buộc nghiêm ngặt về chuồng trại để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Bà con nên chọn địa điểm đặt chuồng trại nuôi cá sấu ở nơi rộng rãi, có ánh sáng mặt trời chiếu vào nhưng cây cối cao bao quanh để vẫn đủ bóng râm vào mùa hè và kín gió.

Xây dựng hệ thống chuồng nuôi cá xấu đúng chuẩn
Xây dựng hệ thống chuồng nuôi cá xấu đúng chuẩn

Nên xây dựng chuồng nuôi gần nơi có nguồn nước để tiện cho việc thay nước trong chuồng và vệ sinh định kì chuồng trại. Nếu nuôi cá sấu trong ao đất người nuôi cần chú ý vét bớt bùn và phơi đáy ao dưới ánh nắng mặt trời theo định kỳ để làm tăng quá trình phân giải chất hữu cơ và còn có tác dụng diệt các mầm bệnh.

Nuôi cá sấu trong ao đất phải đúng tiêu chuẩn
Nuôi cá sấu trong ao đất phải đúng tiêu chuẩn

Một chuồng nuôi cá sấu đúng chuẩn bao gồm các khu vực như sau: khu vực bể nước cho cá sấu đầm mình, khu vực sân phơi nắng và khu vực cho cá ăn. Ba khu vực này được bao quanh với hàng rào chắc chắn.

Hệ thống cung cấp nước cho chuồng nuôi cá sấu

Về nguồn nước đảm bảo sạch, đạt tiêu chuẩn tối thiểu không bị ô nhiễm hoặc nhiễm sắt. Khi nước bị nhiễm sắt nên pha thêm nồng độ thuốc tím hoặc qua hệ thống bể lọc kiểu đơn giản tránh đầu tư chi phí tốn kém. Có thể tận dụng nguồn nước từ giếng khoan hoặc nguồn nước từ hồ xung quanh nhưng phải đảm bảo sạch.

Diện tích chuồng nuôi

Người nuôi có thể lựa chọn xây dựng chuồng nuôi với kích thước 10 x 10m hoặc 30 x 30m tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình: 

  • Chuồng nuôi cá sấu diện tích 10 x 10m: Với diện tích chuồng nuôi cá sấu này người nuôi có thể nuôi 100 con cá sấu 1 – 2 tuổi. Trong chuồng nuôi cá sấu nên đào một ao chứa nước để cá sấu ngâm mình.
  • Chuồng nuôi cá sấu có diện tích 30 x 30m: Diện tích trung bình này người nuôi có thể nuôi hơn 800 con cá sấu cỡ thương phẩm. Hệ thống chuồng nuôi với diện tích này nên xây dựng hai bể song song, thành bể có bò thoải dốc, độ sâu trung bình ở giữa bể là 60cm.

Xây dựng tường bao quanh chuồng nuôi cá sấu

Do cá sấu là loài động vật hung dữ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người nếu bị trêu trọc, khi chúng đói do đó việc xây dựng tường bao quanh chuồng nuôi cá sấu hết sức quan trọng. Bà con nên xây hàng rào sâu 50cm vì cá sấu có thói quen ủi đất ở nơi có khu vực đất ẩm. Tường nên xây cao từ 1,4 – 2m để nuôi cá sấu được an toàn.

Xây dựng chuồng cao và bao lưới để đảm bảo an toàn trong việc nuôi cá sấu
Xây dựng chuồng cao và bao lưới để đảm bảo an toàn trong việc nuôi cá sấu

Cách khác, người nuôi có thể dùng gạch để xây dựng móng chìm trong đất và xây tường cao lên cách mặt đất 30cm. Phía trên tường thành làm cột gỗ hoặc lưới kim loại để rào kín.

Để theo dõi nhiệt độ ngoài trời, khu vực ngoài chuồng nuôi cá sấu nên gắn thêm thiết bị đo nhiệt độ chủ động theo dõi và chăm sóc cá sấu.

Xây dựng chỗ ăn, chỗ nghỉ cho cá sấu

Chuồng nuôi cá sấu nhất định phải xây dựng ao hoặc bể xây để cho cá sấu đầm mình. Nếu làm bể đất nông sẽ khó giữ nước, ngược lại nếu làm bể quá sâu thì cá sấu khi xuống nước sẽ khó lên bờ nên cần dùng các khúc gỗ, tảng đá hoặc tấm xi măng giúp cho cá lên bờ dễ dàng. Nếu có điều kiện có thể trồng những cây thân gỗ có tán thấp và rộng để tạo được nhiều bóng râm, cá sấu có thể bò trườn ở phía dưới tán cây mà không gây hại gì cho mầm cây.

Sử dụng lưới che nắng để tạo bóng mát cho cá nằm.

Để tạo độ mát cho nơi cá nằm, bà con có thể dùng lưới che nắng giăng ngang theo chuồng để tạo độ mát. Tùy vào độ tuổi của cá mà bà con lựa chọn loại lưới có độ che nắng phù hợp.

Về Lưới che nắng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào cảm quan và nhu cầu cụ thể mà ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp, độ tuổi của cá sấu

Xem thêm: Hướng dẫn chọn lưới che nắng

Mật độ nuôi cá sấu

Theo từng lứa tuổi, ứng với mỗi lứa tuổi cần có mật độ nuôi cá sấu cần thích hợp

  • Cá sấu từ 1 tuổi mật độ thả từ 0,6-1 con/m2 ở điều kiện bình thường.
  • Cá 2 năm tuổi mật độ thả 1 m2/con.
  • Cá 3 năm tuổi mật độ thả 2 m2/con.
  • Cá 4 năm tuổi mật độ thả 3 m2/con.
  • Cá 5 năm tuổi mật độ thả 4 m2/con.

Số lượng thả cá sấu trong chuồng không quá 100 con cá sấu thương phẩm trên diện tích 100m2.

Cách cho ăn và chăm sóc

Thức ăn của cá sấu chủ yếu là các loài có nguồn gốc động vật. Những loại thức ăn được chế biến sẵn dành cho vật nuôi rất ít có tác dụng đến sự tăng trưởng của đàn cá và thường thì cá Sấu không chịu ăn các loại thức ăn có sự pha trộn nhiều thành phần, đặc biệt đã qua hấp, sấy khô hoặc ướp muối sẵn, chúng chỉ có khả năng đồng hoá thực phẩm có nguồn gốc động vật tốt nhất là ở dạng tươi sống.
Cá sấu là loài động vật dễ nuôi, bởi chúng là hoang dã quen với môi trường sống tranh giành để kiếm thức ăn duy trì sự sống. Nên khi chúng được nuôi trong gia đình, trước hết chúng ta phải tập cho chúng thói quen theo ý muốn, đầu tiên là cho quen với thời gian cho ăn, dần dần thay đổi có sự thích nghi với môi trường.

Thức ăn cho cá sấu phải được chặt nhỏ để cá dễ tiêu thụ
Thức ăn cho cá sấu phải được chặt nhỏ để cá dễ tiêu thụ

Phải cho chúng ăn những thức ăn tươi sống và cắt thành miếng nhỏ để cá dễ nuốt.

  • Thành phần khẩu phần thức ăn mùa đông, nên thêm một chút muối pha trộn theo tỷ lệ 0,1% tỷ lệ khẩu phần thức ăn, thức ăn không được để ruồi bâu. Bà con cho cá ăn khoảng 2 ngày một lần với số lượng nhiều để đỡ mất công cho ăn nhiều lần. Qua 2 ngày nếu thức ăn còn dư thì phải đổ bỏ, không để lại ruồi nhặng bâu vào gây hại cho cá.
  • Trong các tháng mùa nóng cho cá ăn vào lúc 8h30- 9h30 sáng, đây là thời điểm nhiệt độ môi trường đã ấm áp, phù hợp cho quá trình tiêu hoá của cá sấu.

Cách tính số lượng thức ăn:

Khi tính số lượng thức ăn cho mỗi ô chuồng phải dựa vào chiều dài và trọng lượng đợt kiểm tra định kì tháng trước, cách tính được thể hiện như bảng sau:

Chú ý: Cách tính trên là số liệu chung cho các trại, trong quá trình chăn nuôi người nuôi cần theo dõi sát xem lượng thức ăn cung cấp cho cá sấu có sử dụng hết không, để điều chỉnh cho hợp lý.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân