Thịt heo rừng là một loại thực phẩm có giá trị khá cao bởi chất lượng thịt và nguồn cung cấp khá khang hiếm. Vì tính ưa chuộng và giá trị cao nên có nhiều mô hình chuyển từ săn bắt heo rừng tự nhiên sang mô hình nuôi heo rừng lấy thịt.

Vậy kỹ thuật nuôi heo rừng có khó không? Mô hình có phức tạp không? Cần vốn bao nhiêu mới có thể nuôi…Những câu hỏi này sẽ có câu trả lời trong bài này, bà con cùng Lợi Dân theo giỏi nhé.

Heo Rừng.
Heo Rừng.

Đặc điểm loài heo rừng.

Để có kỹ thuật nuôi heo rừng tốt bà con cần nhận biết được heo rừng, biết được đặc tính sinh sống của nó. Heo rừng nuôi nhà có 2 loại chính: Là loại heo rừng mặt ngắn và heo rừng mặt dài.

Nó có thân hình nhỏ hơn heo ta, nhưng lại cân đối, lanh lẹ, chạy rất nhanh, nó có bộ lông màu đen, và nâu, lông mọc 3 ngọn một cụm đều nhau.

Heo rừng cũng là một loài đẻ sai, mỗi năm nó đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 8-12 con, mỗi con ra đời nặng từ 0,5-0,8kg, thời gian mang thai của heo rừng ngắn tầm 4 tháng là có thể hạ sinh được heo con.

Heo rừng cực kỳ dễ nuôi (không cần kỹ thuật nuôi heo rừng quá cao), dễ sống, đẻ sai, và chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng giá trị mang lại cao. Heo rừng trưởng thành có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn heo ta nhiều, trung bình con cái nặng từ 30-40kh/con, con đực nặng khoảng 55-70kg/con. Bán ra thị trường tầm 330.000đ/ký.

Đặc điểm của loài heo rừng.
Đặc điểm của loài heo rừng.

Kỹ thuật nuôi heo rừng mang lại giá trị cao.

Xây chuồng nuôi heo.

Trong kỹ thuật nuôi heo rừng chuồng trại là yếu tố quang trọng nhất.

Vì heo rừng nuôi nhà vẫn còn bản năng hoang dã nên khi xây chuồn nuôi bà con chú ý chọn những nơi có đất cao, cứng nhưng phải dễ thoát nước,gần nguồn nước sạch, xa khu dân cư, tránh xe cộ qua lại, tiếng ồn của con người (vì heo vẫn còn tính hoang dã nên sẽ dễ hoản sợ và bỏ chạy tán loạn khi gặp người lạ). Nhà ai có đất rẫy, đất rừng dùng nó để nuôi heo rừng là tuyệt vời nhất.

Hiện nay với kỹ thuật nuôi heo rừng hình thức bán hoang dã đang được nhân rộng, hình thức này là tối ưu nhất vì nó đảm bảo được số lượng heo có thể nuôi và chất lượng thịt heo bán ra thị trường.

Xây chuồng thành các bức tường cao từ 1,5-1,6m diện tích càng rộng càng tốt, không gian sống rộng rãi sẽ làm cho heo rừng có cảm giác như sống ngoài tự nhiên, bên trong chuồng có thể trồng một vài cây lớn như cây trứng cá, cây sanh… để làm nơi tránh nắng cho heo, bên trên có thể lắp lưới chống côn trùng để chống ruồi, muỗi, bọ hút máu có thể truyền dịch bệnh cho heo.

Sơ đồ xây chuồng trong kỹ thuật nuôi heo rừng.
Sơ đồ xây chuồng trong kỹ thuật nuôi heo rừng.

Chăm sóc heo.

Trong kỹ thuật nuôi heo rừng, chăm sóc heo rừng được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn nuôi heo con và giai đoạn chăm heo lấy thịt.

Giai đoạn nuôi heo con: Nuôi heo rừng con cũng giống như nuôi heo con bình thường, khác ở chỗ khu vực nuôi heo rừng con phải xây chuồng riêng, vì gian đoạn này là giai đoạn nuôi tập trung tăng trưởng. Chuồng nuôi heo rừng con nhất định phải có lưới chống côn trùng mắc xung quanh để bảo vệ heo con, vì tuổi này heo còn yếu dễ bị mắc bệnh khi bị muỗi hoặc côn trùng hút máu tấn công.

Giai đoạn nuôi lấy thịt: Khi heo con đạt đến một trọng lượng nhất định nào đó thì bế tụi nó sang môi trường nuôi chính, qua chuồng mới có không gian rộng hơn nên có thể thả rong cho heo tự do chạy nhảy, vận động nhiều sẽ tiêu hao được lượng mỡ thừa, làm thịt săn chắc lại, và tạo nên hương vị đặc trưng của heo rừng.

Heo rừng là loài ăn tạp, cho gì ăn đó, rất dễ nuôi, vì tính ăn tạp nên bà con thường xuyên bổ xung thêm các loại cây thuốc nam như cây nhọ nồi, khổ sâm, cỏ voi…để tránh tiêu chảy và tăng sức đề kháng cho heo .

Ngoài ra cũng bổ sung lượng tinh bột trong khẩu phần ăn của heo để cung cấp đủ năng lượng cho heo vận động. Nguồn tinh bột có thể cung cấp như cám gạo, sắn, bắp và các thực phẩm giàu đạm như đậu tương, dầu thiều, cá khô, vitamin…

Với những loại thức ăn khó tiêu thì phải sơ chế trước khi cho heo ăn.

Kỹ thuật nuôi heo rừng.
Kỹ thuật nuôi heo rừng.

Kỹ thuật nuôi heo rừng khi sinh sản.

Áp dụng kỹ thuật nuôi heo rừng thì cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng của heo mẹ cực kỳ quang trọng trong giai đoạn mang thai vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng heo con sau khi sinh ra.

Nuôi heo rừng theo hình thức bán hoang dã.
Nuôi heo rừng theo hình thức bán hoang dã.

Thời gian heo rừng động dục.

Trong thời gian heo rừng động dục và mang thai, heo rừng rất cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, và nguồn nước sạch. Đạt được những điều kiện đó trong thời gian động dục của heo cái sẽ có nhiều rứng rụng hơn, nên lứa heo con đẻ ra cũng sẽ được nhiều hơn.

Làm thế nào để phát hiện được heo động dục.

Khi heo rừng đến giai đoạn sinh sản, nếu quan sáng kỹ sẽ thấy heo cái có những lần động dục. khi phát hiện được sự động dục của heo không nên cho chúng giao phối liền mà nên chờ thêm 2-3 ngày mới cho giao phối.

Biểu hiện của sự động dục ở heo rừng: heo rừng cái khi đông dục sẽ kéo dài khoảng 3 ngày, trong những ngày đó, bộ phận sinh dục của heo cái sẽ bị sưng đỏ, có dịch nhờn tiết ra, heo cái hay nhảy lên lưng con khác thể hiện động tác khi giao phối như con đực, khi có heo đực hoặc mùi của con đực thì con cái mới kêu lên thành tiếng.

Thông thường từ lúc phát hiện động dục ở heo cái thì không nên cho giao phối liền phải để 2 ngày sau mới tiến hành giao phối như thế tỉ lệ thụ tinh mới cao vì trứng khi đó cũng rụng nhiều hơn. Đó là điều quang trọng trong kỹ thuật nuôi heo rừng mà bà con nên nhớ.

Nuôi heo rừng tại nhà.
Nuôi heo rừng tại nhà.

Cách phát hiện heo có chửa.

Từ thời điểm heo giao phối đến 25 ngày sau nếu quang sát heo nái không thấy nó động dục một lần nào nữa nữa thì chắc kèo là nó đã có chửa. Lúc này cần chăm sóc heo chửa kỹ lưỡng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho heo chửa.

Giai đoạn heo chửa kỳ 1 ( 2 tháng đầu mang thai).

Cho ăn ngày 3 bữa chính và thêm 2 bữa phụ: Bữa sáng 7-8h cho ăn 0,3kg cám trộn + 0,2kg cám công nghiệp.

Bữa trưa 12-13h cho ăn 0,25kg cám trộn + 0,1kg cám công nghiệp. Bữa chiều 17-18h cho ăn 0,25kg cám trộn + 0,1kg cám công nghiệp.

2 bữa phụ cho ăn rau xanh như rau muống, rau lan, cỏ voi… cho ăn thoải mái vào 2 khung giờ là 10h và 15-16h.

Giai đoạn heo chửa kỳ 2 ( từ tháng thứ 3 đến lúc heo đẻ).

ở giai đoạn này cũng sẽ cho ăn như giai đoạn một nhưng tăng lượng thức ăn lên từ 0,25kg cám trộn lên 0,3kg mỗi bữa.

Đó là kỹ thuật nuôi heo rừng chung của những trang trại thành công mà Lợi Dân đã tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp ích cho bà con, chúc bà con nuôi heo thành công.

Kỹ thuật nuôi heo rừng bán hoang dã tại nhà.
Kỹ thuật nuôi heo rừng bán hoang dã tại nhà.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùnglưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Chậu nhựa trồng cây (chậu mềmchậu cứngchậu lan …)

Khay nhựa 12 lỗ15 lỗ

Dây treo trái câyDây giăng giàn

Các sản phẩm phụ trợ khác (GhimKẹpSàn nhựaGiấy bẫy …)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân